TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Bay hơn 4% – cú rơi cuối tuần của vàng khiến không ít người ‘đau tim’

Sau khi tăng giá tới 60USD chỉ trong hai phiên đầu tuần, giá vàng đã có cú ‘quay đầu’ cực kì sốc và thiết lập tuần giao dịch tệ nhất kể từ tháng 11 năm ngoái.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Sáu, hợp đồng vàng giao ngay có lúc rớt xuống mức đáy 1828,36$ trong phiên và cuối cùng mất 3,6% còn 1843,06$, qua đó ghi nhận tuần tồi tệ nhất kể từ tháng 11/2020.

Hợp đồng vàng tương lai sụt 4,1% xuống 1835,40$.

Giá vàng quay đầu giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (8/1) vì Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm đạt mức cao nhất kể từ tháng 3/2020, duy trì trên mức 1%, và giúp cho đồng USD phục hồi mạnh mẽ.

Đồng USD mạnh làm tăng chi phí nắm giữ vàng của các nhà đầu tư sử dụng đơn vị tiền tệ khác, trong khi lợi suất trái phiếu cao làm tăng chi phí cơ hội nắm giữ loại tài sản không sinh lời như vàng.

Xu hướng tăng mạnh của lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đã khiến vàng không còn hấp dẫn trong mắt nhà đầu tư. Edward Moya, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Oanda, nhận định:

Bạn có thể thấy rằng thị trường trái phiếu đang chứng kiến một số dòng chảy mạnh và điều đó đang lấy đi một phần sức hấp dẫn từ vàng.

Thị trường kim loại quý dường như chỉ phản ứng theo hướng của lợi suất Trái phiếu Mỹ bởi các thông tin khác đều mang tính hỗ trợ.

Đầu tiên, chính phủ Mỹ xác nhận Làn sóng Xanh với Tổng thống Mỹ và lưỡng viện của đảng Đân chủ, kì vọng sẽ có thêm kích thích kinh tế.

Thứ hai, số liệu kinh tế Mỹ yếu khẳng định nhu cầu có thêm kích thích mới. Bộ Lao động Mỹ cho biết nền kinh tế nước này đã mất 140.000 việc làm trong tháng 12/2020, trái ngược hoàn toàn với dự báo tăng 50.000 việc làm từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones.

Theo: Giavang.net