TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 11/10, Nhìn mốc 1.800 USD, vàng SJC nhảy vọt, lý do để tin giá vàng còn tăng?

Giá vàng hôm nay 11/10 vẫn nhận được nhiều ý kiến trái chiều, dù tăng nhiều hơn giảm. Hãy nhìn vào mốc 1.800 USD cho giá kim loại quý tuần tới, vàng sẽ nhận được nhiều yếu tố thuận lợi và vẫn là hàng rào chống lạm phát tốt cho nền kinh tế. Sự sụt giảm kéo dài mà thị trường vàng trải qua sẽ tạm dừng.

Giá vàng hôm nay 11/10, hãy nhìn vào mốc 1.800 USD cho giá kim loại quý tuần tới, vàng sẽ nhận được nhiều yếu tố thuận lợi? (Nguồn: Kitco)

Biến động giá vàng hôm nay 11/10

Trên thị trường thế giới, giá vàng tăng hơn 1% lên đỉnh hai tuần trong phiên giao dịch cuối tuần qua (8/10). Giá vàng được hỗ trợ bởi thông tin số lượng việc làm mới trong tháng 9 thấp hơn nhiều so với kỳ vọng, khiến đồng USD giảm, do dấy lên nghi ngờ về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ bắt đầu ngay lập tức kế hoạch giảm thu mua tài sản.

Tuy nhiên, đà tăng đã không thể duy trì được lâu, khép lại phiên này, giá vàng kỳ hạn giao tháng 12/2021 mất 1,8 USD, hay giảm 0,1% xuống 1.757,1 USD/ounce. So với giá đóng cửa phiên cuối tuần trước là 1.758,40 USD/ounce, giá vàng đã giảm 1 USD.

Phân tích tình hình, Nhà phân tích độc lập Ross Norman cho biết, vàng thế giới đã tăng vì dữ liệu không tốt về lao động làm suy yếu khả năng ngân hàng trung ương tiến hành giảm thu mua trái phiếu vào tháng 11. Trong khi đó, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết, sẽ cần thêm một báo cáo việc làm tích cực để bắt đầu quy trình giảm thu mua trái phiếu hàng tháng trị giá 120 tỷ USD.

Những ngày qua, trái với tâm lý chờ đợi Báo cáo việc làm của Mỹ, khiến giá vàng thế giới không có nhiều biến động mạnh, thậm chí còn ghi nhận những bước tụt lùi, thị trường trong nước vẫn khởi sắc với giá vàng SJC tại nhiều cửa hàng được điều chỉnh tăng mạnh so với tuần trước. Tính chung cả tuần qua, giá vàng trong nước tăng khoảng từ 180.000 - 550.000 đồng/lượng. Còn nếu tính riêng từ đầu tháng đến nay, giá vàng trong nước đã tăng khoảng 700.000 đồng/lượng.

Biến động trái chiều của thị trường vàng trong nước và thế giới khiến chênh lệch giá ngày càng được nới rộng. Từ khoảng 8 triệu đồng, ở thời điểm cách đây khoảng 1 tháng, đến sáng 9/10 đã lên tới 9,4 triệu đồng (theo tỷ giá quy đổi). Giá vàng trong nước được dự báo ít có khả năng giảm do nguồn cung hạn chế.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 9/10:

Chốt phiên giao dịch tuần này, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 57,25 - 57,95 triệu đồng/lượng, cao hơn 100.000 đồng so với ngày 8/10. Chênh lệch giá mua - bán vàng SJC đang là 700.000 đồng/lượng. Các thương hiệu khác chưa ghi nhận sự thay đổi. Cụ thể:

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 56,90 - 57,81 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 57,30 - 57,85 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 57,15 - 57,85 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 57,35 - 57,83 triệu đồng/lượngCác sản phẩm khác của thương hiệu này đồng loạt tăng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 50,76- 51,41 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,15 - 51,25 triệu đồng/lượng.

Chiến lược gia thị trường cấp cao của RJO Futures, Frank Cholly chỉ ra, vàng sẽ thất bại trong việc tạo ra động lực tăng giá trừ khi nó có thể đóng cửa trên mức cao hôm thứ Sáu là 1.781 USD/ounce. "Nếu thị trường có thể quản lý mức đóng cửa ở 1.781 USD hoặc cao hơn, thì nó sẽ rất hữu ích đối với một xu hướng tăng giá. Khi đó chúng ta có thể bắt đầu nói về mức giá 1.800 USD."Hãy nhìn vào mốc 1.800 USD cho tuần tới.

Nhưng hiện tại, thị trường đã bác bỏ mức giá đó và vàng đang quay trở lại giao dịch ổn định trong ngày ở mức 1.758,60 USD/ounce. Trong khi đó, mức 1.720 USD tiếp tục đóng vai trò hỗ trợ, Cholly phân tích.

Chuyên gia kim loại quý Gainesville Coins - Everett Millman lại cho rằng, ông không loại trừ việc chuyển thị trường chuyển lên mức 1.800 USD vào tuần tới, nếu vàng thu được lợi nhuận trú ẩn an toàn. "Gần đây, tôi đã giảm giá kim loại vì tôi nghĩ rằng, USD và khẩu vị rủi ro đã rất mạnh. Nhưng sự sụt giảm kéo dài mà thị trường vàng trải qua là tạm dừng. Hãy nhìn vào mốc 1.800 USD cho tuần tới", ông nói.

Millman đang theo dõi bất kỳ bình luận bổ sung nào từ các thành viên Fed để làm rõ những con số việc làm trong tháng 9 có ý nghĩa như thế nào đối với ngân hàng trung ương.

Mốc thời gian đáng chú ý

Một trong những công bố quan trọng cần theo dõi vào tuần tới sẽ là biên bản cuộc họp FOMC vào thứ Tư kể từ tháng 9. Chuyên gia Millman lưu ý: "Vàng sẽ phản ứng nếu có bất kỳ điều chỉnh nào xung quanh việc cắt giảm. Nếu có vẻ như Fed đang cố gắng đẩy lùi mốc thời gian đó".

Ngoài ra, vào thứ Tư, các thị trường sẽ chú ý đến báo cáo CPI của Mỹ, với các lời kêu gọi đồng thuận thị trường dự đoán lạm phát hàng năm sẽ duy trì ở mức 5,3% trong tháng 9.

Vàng vẫn là hàng rào chống lạm phát tốt

Trên thế giới tuần qua, thị trường vàng ghi nhận các phiên giao dịch tăng giảm khi các chỉ số "sức khỏe" kinh tế Mỹ là yếu tố chính chi phối tâm lý nhà đầu tư. Theo các nhà giao dịch, đây sẽ là tín hiệu để dự đoán lộ trình Fed thu hẹp gói kích thích kinh tế và tăng lãi suất. Động thái này khiến lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cao hơn và làm tăng chi phí nắm giữ vàng.

Theo số liệu của Bộ Lao động Mỹ, nền kinh tế hàng đầu thế giới chỉ ghi nhận thêm 194.000 việc làm mới trong tháng 9/2021, thấp hơn đáng kể so với dự báo của các nhà kinh tế tham gia khảo sát của tờ The Wall Street Journal là 500.000 việc làm. Đây cũng là tháng thứ hai liên tiếp số liệu việc làm không đạt được kỳ vọng.

Theo Jason Teed, nhà quản lý danh mục đầu tư của Quỹ Gold Bullion Strategy Fund, số liệu việc làm "đáng thất vọng" cho thấy nền kinh tế Mỹ có thể chưa đủ "tín hiệu" để Fed thu hẹp gói kích thích kinh tế và tăng lãi suất. Đây cũng sẽ yếu tố thuận lợi cho vàng, vì lãi suất thấp sẽ hỗ trợ cho nhu cầu nắm giữ kim loại này.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao tại Công ty Dịch vụ tài chính OANDA cho biết, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất trong phiên sau khi đồng USD giảm giá và lợi suất trái phiếu giảm sâu.

Tuy nhiên, sau khi xem xét kỹ hơn báo cáo việc làm, các nhà đầu tư vàng nhanh chóng nhận ra rằng Fed sẽ vẫn duy trì lộ trình giảm chương trình mua tài sản vẫn sẽ diễn ra vào tháng 11 tới và áp lực lạm phát vẫn còn cao, điều đó vẫn có thể khiến lãi suất tăng cao hơn trong năm tới.

Dù vậy, Ken Ford, Chủ tịch của Công ty Tư vấn Warwick Valley Financial Advisors nhận xét, số liệu việc làm cho thấy nền kinh tế đang phục hồi chậm lại. Tuy nhiên, điều tệ hơn là số lượng người lao động quay trở lại thị trường việc làm ngày càng giảm và các công ty đang phải trả mức lương cao hơn để thu hút nhân viên. Điều này khiến các nhà đầu tư lo ngại về xu hướng nền kinh tế đình trệ trong khi lạm phát cao. Vàng là một số ít loại tài sản vẫn giữ được giá trị trong những tình huống như vậy trong quá khứ.

Ông Ford tin rằng, gần đây nhiều ý kiến cho rằng, vàng không còn là hàng rào chống lạm phát tốt là "vô căn cứ" khi mà giá kim loại quý này đã tăng hơn 500% trong 20 năm qua và vàng gần đây đã tăng gần 70% từ mức thấp nhất cách đây ba năm.

Theo: Kitco News