TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 13/10, Vàng SJC vượt ngưỡng 58 triệu đồng, chuyên gia vẫn cảnh báo triển vọng tiêu cực

Giá vàng hôm nay 13/10 được dự báo sẽ tiếp tục đi ngang và giữ vững mốc 58 triệu đồng/lượng vừa đạt được trong ngày hôm qua. Trong khi đó, giá vàng thế giới vẫn còn khó xác định đường đi khi nhiều yếu tố trái chiều vẫn đang tác động mạnh tới thị trường. Ngân hàng ABN AMRO cho rằng, triển vọng tiêu cực, giá vàng thế giới sẽ giảm mạnh.

Giá vàng hôm nay 13/10 trên sàn Kitco ở mức 1.760,7 USD/ounce, TG&VN ghi nhận vào lúc 0h20 ngày 13/10. (Nguồn: Kitco)

Biến động giá vàng hôm nay 13/10

Giá vàng SJC đã đồng loạt bật tăng mạnh vào cuối phiên hôm qua (12/10) trên toàn hệ thống. Công ty VBĐQ Sài Gòn, Tập đoàn Phú Quý và hệ thống PNJ, vàng SJC đều đồng loạt tăng tới 100.000 đồng/lượng đối với cả chiều mua vào và bán ra.

Trong khi đó, giá vàng SJC tại Tập đoàn Doji điều chỉnh tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra. Hệ thống Bảo tín Minh Châu cũng điều chỉnh giá vàng SJC tăng 80.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và tăng nhẹ 40.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với giá đầu phiên hôm nay.

Giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 12/10:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 57,35 - 58,07 triệu đồng/lượng ở chi nhánh Hà Nội và 57,35 - 58,05 ở chi nhánh TP. Hồ chí Minh.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 57,15 - 58,00 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 57,45 - 58,00 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 57,35 - 58,05 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 57,48 - 57,99 triệu đồng/lượngCác sản phẩm khác của thương hiệu này đồng loạt tăng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 50,83- 51,48 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,25 - 51,35 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, ghi nhận của TG&VN vào lúc 0h20 ngày 13/10, giá vàng thế giới giao ngày trên sàn Kitco ở mức 1.760,7 USD/ounce, tăng 6,9 USD so với phiên giao dịch liền trước. Quy đổi theo tỉ giá niêm yết tại ngân hàng, giá vàng thế giới chỉ tương đương mức 48,32 triệu đồng/lượng. Như vậy, so với giá vàng thế giới quy đổi, giá bán vàng miếng SJC đang cao hơn đến 9,73 triệu đồng/lượng, cũng là mức chênh kỷ lục trong thời gian gần đây.

Đồng USD dao động gần đỉnh 1 năm và lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của chính phủ Mỹ leo đỉnh, đang khiến vàng trở nên đắt đỏ, kìm hãm đà tăng của vàng. Trong khi lo ngại về lạm phát khi giá năng lượng tăng vọt và triển vọng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tuyên bố giảm thu mua trái phiếu vào tháng tới đang dấy lên lo ngại về lạm phát sẽ hỗ trợ vàng tăng giá. Vàng được coi là hàng rào chống lại lạm phát, nhưng việc ngân hàng trung ương giảm kích thích tế và nâng lãi suất thường kéo lợi suất trái phiếu tăng cao, theo đó làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Ngoài ra, những ngày này, giá vàng thế giới tăng mạnh còn do IMF cắt giảm triển vọng tăng trưởng toàn cầu, cho thấy sự phân kỳ nguy hiểm trong triển vọng kinh tế. Lý do IMF đưa ra là rủi ro gia tăng do tắc nghẽn chuỗi cung ứng, áp lực giá cả và các mối đe dọa từ biến thể Delta.

Trong Triển vọng Kinh tế Thế giới, IMF cho biết dự báo tăng trưởng toàn cầu năm 2021 của họ hiện ở mức 5,9% so với mức ước tính 6% hồi tháng 7. Dự báo cho năm 2022 không thay đổi ở mức 4,9%. IMF cho biết, trong báo cáo, "Triển vọng đối với nhóm các nước đang phát triển có thu nhập thấp đã tối đi đáng kể do động lực của đại dịch ngày càng tồi tệ. Việc tụt hạng cũng phản ánh triển vọng khó khăn hơn trong ngắn hạn đối với nhóm các nền kinh tế tiên tiến, một phần do gián đoạn nguồn cung."

Triển vọng tiêu cực, giá vàng thế giới giảm mạnh?

Nhận định về triển vọng giá vàng, Ngân hàng ABN AMRO 'vẫn tiêu cực', thậm chí rơi thảm xuống mức giá 1.500 USD/ounce vào cuối năm 2022.

Việc vàng không thể vượt lên trên ngưỡng 1.800 USD/ounce đang làm khó cho thị trường, ABN AMRO hiện có dự báo bất ngờ, giá vàng kết thúc năm nay ở mức 1.700 USD và cuối năm sau là 1.500 USD/ounce. "Cho đến nay, giá vàng đã giảm 7,5%. Triển vọng giá vàng vẫn tiêu cực. Chúng tôi giữ nguyên dự báo cuối năm ở mức 1.700 USD/ounce và cuối năm 2022 là 1.500 USD/ounce", chiến lược gia ngành kim loại quý của ABN AMRO Georgette Boele cho biết, trong một báo cáo.

Theo phân tích của Georgette Boele, kể từ tháng 6, vàng đã bị mắc kẹt trong một xu hướng giảm, với đồng USD mạnh hơn và lợi tức kho bạc Mỹ cao hơn, đang gây áp lực lên giá vàng. Ngoài ra, thị trường đã bắt đầu định giá trong một đợt tăng lãi suất nhanh hơn của Fed do lo ngại lạm phát, tình hình đang đè nặng lên vàng.

"Các nhà đầu tư đã điều chỉnh kỳ vọng của họ liên quan đến Fed. Họ kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất nhanh hơn dự kiến ​​trước đó. Hơn nữa, lợi tức kho bạc Mỹ và lợi tức thực tế 2 năm đã tăng phản ánh điều này. Ngoài ra, đồng USD đã tăng 5 % trong năm nay. Giá vàng có xu hướng suy yếu khi USD tăng giá", chuyên gia của ABN AMRO giải thích.

Ngân hàng Hà Lan vẫn dự báo tiêu cực đối với kim loại màu vàng trong phần còn lại của năm nay và thậm chí là cả năm tới, với lý do các điều kiện chính sách tiền tệ thắt chặt hơn trên toàn thế giới và USD mạnh hơn.

"Một số ngân hàng trung ương đã bắt đầu khởi động quá trình thắt chặt dần chính sách tiền tệ, chẳng hạn ngân hàng trung ương Na Uy, New Zealand, Brazil và Hàn Quốc. Chúng tôi hy vọng, Fed sẽ bắt đầu tăng tốc thắt chặt chính sách vào đầu năm 2023 và Ngân hàng Anh và Ngân hàng Canada có thể sẽ tăng trước đó", Boele nói. "ECB, Ngân hàng Nhật Bản, Ngân hàng Dự trữ Australia, Riksbank và Ngân hàng Quốc gia Thụy Sĩ có thể sẽ đưa ra chính sách muộn hơn so với các ngân hàng trung ương khác, nhưng hướng đi đều là thắt chặt chứ không phải nới lỏng".

Chính sách tiền tệ thắt chặt hơn thường là tin xấu đối với vàng vì nó làm tăng lợi suất trái phiếu chính phủ. "Chúng tôi dự đoán USD sẽ tăng thêm một chút. Đây có thể sẽ là một mức tăng không quá lơn nhưng USD cao hơn nói chung sẽ tiêu cực đối với giá vàng", Boele kết luận.

Theo: Kitco News