TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 14/1: Tiếp tục giảm vì áp lực lợi suất cao

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp đà giảm trong phiên giao dịch sáng nay, vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trong bối cảnh Fed có thể tăng lãi suất vào tháng 3.

Giá vàng giảm trong phiên giao dịch ngày thứ Năm (13/1), vì lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng trong bối cảnh Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể tăng lãi suất vào tháng 3.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 14/1, giá vàng giao ngay giảm 0,07% xuống 1.821 USD/ounce vào lúc 6h25 (giờ Việt Nam), theo kitco. Giá vàng giao tháng 2 cũng giảm 0,08% xuống 1.820,65 USD. 

Những kỳ vọng xoay quanh việc Fed tăng lãi suất đã kéo lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ lên cao hơn, theo đó năng làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ tài sản không sinh lời như vàng. 

Trong khi đó, số người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp mới tăng lên mức cao nhất trong 8 tuần vào tuần đầu tiên của tháng 1. Cụ thể, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đầu tiên đã tăng 23.000 lên 230.000 đơn, đã được điều chỉnh theo mùa, trong tuần tính đến ngày 8/1, mức cao nhất kể từ giữa tháng 11. 

Trước đó, kết quả khảo sát các chuyên gia kinh tế của Reuters dự báo 200.000 đơn. 

Cùng ngày, Bộ Lao động Mỹ cũng cho biết chỉ số giá sản xuất (PPI) đã tăng 0,2% trong tháng 12 sau khi tăng 0,8% trong tháng 11. Dữ liệu cho kết quả yếu hơn dự kiến với dự báo của các nhà kinh tế là tăng 0,4%.

Ông Ed Moya, một nhà phân tích thị trường cấp cao tại công ty môi giới OANDA, cho biết nhìn chung, phản ứng của thị trường vàng đối với dữ liệu khá yên lặng vì nó không thay đổi câu chuyện về những gì Fed có thể sẽ làm vào tháng 3. Lãi suất cao hơn có xu hướng làm giảm đi sự hấp dẫn của vàng.

Các nhà đầu tư chứng khoán đang lo ngại về việc Fed thắt chặt chính sách tiền tệ. Dữ liệu PPI hầu như thấp hơn kỳ vọng và sự gia tăng trong số đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã hỗ trợ ý tưởng rằng ngân hàng trung ương phải tạm dừng luận điệu diều hâu của mình, ông Moya nói thêm.

Tâm lý của giới đầu tư đối với các tài sản rủi ro dịu đi, với các chỉ số chính của Phố Wall giảm điểm do các cổ phiếu có giá trị vốn hoá lớn suy yếu, trong khi chỉ số giá sản xuất tăng chậm hơn trong tháng 12 đã làm dấy lên hy vọng rằng lạm phát có khả năng đạt đến đỉnh điểm.

Trong khi đó ông Ross Norman, một nhà phân tích độc lập, biến động trên thị trường vàng hơi gây thất vọng trong bối cảnh đồng USD đang lao dốc.

Chỉ số USD Index, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với các đồng tiền đối thủ trong trổ tiền tệ, giảm xuống mức thấp nhất trong hai tháng. Tại thời điểm khảo sát, chỉ số giảm 0,05% xuống 94,85.

Trên các thị trường kim loại quý khác, giá bạc giao ngay không đổi ở mức 23,11 USD/ounce, trong khi bạch kim giảm 0,5% xuống 972,49 USD và palladium giảm 0,8% xuống 1.895,17 USD.

Theo: Doanh Nghiệp Niêm Yết