TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 14/7: Lạm phát Mỹ vượt mọi dự báo, vàng tìm thấy động lực bứt phá mới?

Số liệu lạm phát mới của Mỹ từ tháng 6 có vẻ sẽ là động lực mới mà thị trường vàng đang trông đợi. Số liệu CPI tháng 6 của Mỹ chính thức tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước - mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2008, ngay trước khi khủng hoảng tài chính diễn ra.

Chốt phiên giao dịch ngày 13/7, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco biến động tăng nhẹ, niêm yết tại 1.808,3 USD/ounce. . (Nguồn: Kitco)

Biến động giá vàng hôm nay 14/7

Áp lực mạnh, liên tục từ thị trường chứng khoán Mỹ, cùng với sức mạnh của đồng USD đã hạn chế động lực tăng giá được tạo ra từ đợt tăng gần đây nhất.

Vàng chạm mức thấp nhất trong ngày vào 29/6 ở chạm 1.750 USD, nhưng sau đó xu hướng tăng được duy trì trong 5 ngày giao dịch liên tiếp tiếp. Mức đỉnh được lập trong tuần qua là 1.819 USD trước khi giá vàng có những phiên điều chỉnh nhẹ. Diễn biến này đã đưa giá vàng tương lai lên trên mức trung bình động 100 ngày, hiện được neo trên ngưỡng 1.800 USD và dao động trên mức quan trọng này, trước khi hình thành cơ sở giá mới.

Thị trường cho thấy, một phần sự sụt giảm của giá vàng thế giới có thể là do sức mạnh của USD. Nhưng sự thăng hoa của thị trường chứng khoán Mỹ đặc biệt mạnh, đã kéo vốn đầu tư ra khỏi tài sản trú ẩn an toàn và chuyển sang loại tài sản có rủi ro. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích tin rằng, đợt giảm giá gần đây nhất này chỉ đơn giản là chốt lời sau một đợt tăng giá lên tới khoảng 70 USD.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tiếp tục tăng trong phiên giao dịch chiều qua, khi giới đầu tư chờ đợi báo cáo dữ liệu lạm phát của Mỹ được công bố vào cuối ngày (13/7, giờ Mỹ). Chốt phiên giao dịch, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco biến động tăng nhẹ, niêm yết tại 1.808,3 USD/ounce. Giá vàng giao tháng 8 cũng tăng 0,19% lên 1.809,45 USD/ounce.

Tại thị trường trong nước, chốt phiên giao dịch hôm qua (13/7) giá vàng SJC tiếp tục biến động không đồng nhất giữa các thương hiệu vàng. Công ty VBĐQ Sài Gòn đồng giữ nguyên ở cả hai chiều so với giá chào phiên sáng, niêm yết tại 56,60 - 57,35 triệu đồng/lượng.

Cùng thời điểm tại Hà Nội, giá vàng SJC cuối phiên tại hệ thống Bảo tín Minh Châu cùng tăng 30.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra, niêm yết tại 56,87 - 57,29 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long cũng điều chỉnh tăng nhẹ, giao dịch tại 51,57 - 52,17 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,85 - 51,95 triệu đồng/lượng.

CPI tăng mạnh nhất 13 năm, vàng có động lực bứt phá mới?

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 6 của Mỹ vừa công bố cho thấy một mức tăng vượt mọi dự báo - tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước, ghi nhận mức tăng mạnh nhất gần 13 năm. Đây là mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 8/2008, ngay trước khi khủng hoảng tài chính diễn ra.

Nếu loại đi giá thực phẩm và năng lượng, CPI lõi tăng 4,5%, mạnh nhất kể từ tháng 9/1991, vượt dự báo tăng 3,8%. So với tháng 5, CPI và CPI lõi tăng 0,9% so với dự báo 0,5%. Trước đó, giới phân tích chỉ đưa ra dự báo CPI tăng khoảng 5% và lạm phát lõi dự kiến sẽ tăng lên 4%.

Nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank cũng đã đưa ra dự báo về khả năng giá tiêu dùng tháng 6 một lần nữa tăng mạnh so với tháng trước. "Số liệu này một lần nữa có thể khiến giới đầu tư, kinh doanh tập trung nhiều hơn vào vai trò phòng ngừa lạm phát của vàng. Tất nhiên điều này ít nhất sẽ đúng trong trường hợp giả định rằng, kỳ vọng Fed không cùng lúc tăng lãi suất."

Trong khi đó, Sarah House, kinh tế gia cấp cao về doanh nghiệp và ngân hàng đầu tư tại Wells Fargo cho rằng, áp lực lạm phát vẫn đáng kể hơn ước tính và còn song hành với thị trường trong giai đoạn lâu hơn”.

Lạm phát tăng do nhiều yếu tố trong nền kinh tế, như nút thắt cổ chai trong các chuỗi cung ứng, lực cầu cao bất thường khi đại dịch Covid-19 hạ nhiệt và nền so sánh thấp.

Một báo cáo riêng biệt khác cho thấy, CPI tăng đồng nghĩa lương thực nhận của người lao động giảm. Thu nhập bình quân theo giờ thực tế giảm 0,5% trong tháng 6 bởi mức tăng 0,3% không đủ bù đắp cho CPI.

Các nhà lập chính sách tại Fed và Nhà Trắng cho rằng, áp lực lạm phát hiện tại sẽ dần suy giảm. Ngân hàng trung ương Mỹ thừa nhận lạm phát mạnh hơn và có vẻ kéo dài hơn họ dự báo. Chủ tịch Fed Jerome Powell khả năng cao phải đưa ra quan điểm về lạm phát khi phát biểu trước các ủy ban thuộc Hạ viện, Thượng viện trong hai ngày 14 và 15/7. Ông Powell trước đó cho rằng, áp lực lạm phát chỉ là tạm thời.

Tuy nhiên, các chiến lược gia tại TD Securities lại đưa ra cảnh báo, chỉ số CPI cao hơn đáng kể từ tháng 6 có thể châm ngòi cho những lo ngại đang giảm dần của thị trường, vốn sẽ đè nặng lên vàng.

"Vấn đề là xu hướng tăng trong báo cáo CPI lần này có thể tạo thêm niềm tin để Fed tăng lãi suất sớm hơn, thay vì củng cố lợi suất thực tế thấp hơn... Nhưng chúng tôi cũng kỳ vọng, lạm phát sẽ chỉ là tạm thời, giống như những nhận định ôn hòa gần đây của Fed. Trong kịch bản này, đây sẽ là "mảnh đất màu mỡ" để giá có thể tăng cao hơn", các chiến lược gia của TD Securities chia sẻ.

Giám đốc kinh tế quốc tế James Knightley của ING cho rằng, lạm phát tăng nhanh có thể làm gia tăng các cuộc tranh luận gay gắt của Fed. Với các vấn đề về nguồn cung lao động, sự gián đoạn chuỗi cung ứng làm tăng chi phí, ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, các doanh nghiệp đang đẩy lạm phát cho người tiêu dùng, do môi trường nhu cầu đang rất mạnh mẽ.

Tuy nhiên, vẫn có những người như chuyên gia Carsten Fritsch tin tưởng, con số lạm phát cao hơn dự kiến sẽ không nhất thiết chuyển thành một đợt tăng lãi suất sớm hơn dự kiến."Fed đã nhiều lần nói rõ, họ coi tỷ lệ lạm phát cao chỉ là nhất thời và chưa có ý định điều chỉnh chính sách. Và hiện kỳ vọng lạm phát trên thị trường cho thấy thị trường có chung quan điểm này".

Nhiều nhà quan sát thị trường đã đổ lỗi cho xu hướng giảm giá chậm chạp của vàng là do thiếu động lực mới. Nhưng cũng có người cho rằng, đó chỉ là những ngày tin tức yên tĩnh hơn để bắt đầu tuần giao dịch, trong đó, các nhà đầu tư đang chú ý nhiều hơn vào các thị trường khác để tìm hướng phát triển, trong khi vẫn đang chờ đợi những động lực cơ bản mới.

Trong khi đó, với nhiều biến thể Covid-19 đang hoành hành khắp thế giới, sự phục hồi kinh tế toàn cầu vẫn chưa chắc chắn, tình hình ​​sẽ tiếp tục thúc đẩy nhu cầu trú ẩn an toàn đối với kim loại quý này,

Theo: Baoquocte.vn