TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 17/9, Giá vàng xuống đáy, giới đầu cơ tranh thủ bán khống chờ giá giảm tiếp?

Vàng mất hơn 40 USD trong một phiên vào cuối ngày hôm qua (15/9), đưa giá vàng thế giới trở về sát ngưỡng 1.750 USD/ounce. Tuần này đúng là "bão táp" với thị trường kim loại quý, khi bật tăng mạnh rồi lại bị vùi sâu, hiện còn bị dự báo có thể giảm tiếp xuống 1.700 USD, nếu không vượt qua ngưỡng quan trọng.

Vào lúc 22h42 ngày 16/9 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh 39,7 USD (2,21%) giao dịch tại 1.755,4 USD/ounce.

Biến động giá vàng hôm nay 17/9

Bất ổn liên quan đến động thái siết chặt chính sách tiền tệ là yếu tố quan trọng nhất tác động đến giá vàng trong những ngày này. Bỏi vậy, giá vàng được dự báo sẽ vẫn trong trạng thái điều chỉnh tăng giảm liên tục, cho đến khi, thị trường xác định được rõ ràng về định hướng chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed).

Ghi nhận của TG&VN vào lúc 22h42 ngày 16/9 (giờ Việt Nam), giá vàng vẫn tiếp tục giảm mạnh - 39,7 USD (2,21%) giao dịch tại 1.755,4 USD/ounce. Trong khi đó, đồng USD vẫn đang tăng, trong khi giới đầu tư đang chờ đợi cuộc họp của Fed để tìm kiếm thêm manh mối về thời gian nước Mỹ giảm hỗ trợ kinh tế và nâng lãi suất.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc Fed sẽ họp vào ngày 21-22/9 trong bối cảnh ngày càng có nhiều nhà hoạch định chính sách ủng hộ việc rút ngắn chương trình mua trái phiếu của ngân hàng trung ương từ năm nay. Chuyên gia Hareesh V, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Geojit Financial Services, dự báo, giá vàng có thể còn biến động trước cuộc họp của Fed.

Theo vị chuyên gia này, trong ngắn hạn, 1.770 USD là ngưỡng hỗ trợ mạnh, nếu vàng giảm xuống dưới mức này thì giá vàng có thể bị đẩy về 1.700 USD. Ngược lại, nếu giá vàng thế giới vượt qua ngưỡng 1.835 USD thì thị trường có thể lại thúc đẩy một đợt tăng giá mới.

Giá vàng trong nước tại Công ty VBĐQ Sài Gòn chốt phiên gần nhất giảm 150.000 đồng/lượng so với buổi sáng. Trong khi tại các thương hiệu lớn khác như Doji, Phú Quý, PNJ và Bảo tín Minh Châu... không có nhiều biến động về giá. Giao dịch vẫn ảm đạm trong những ngày giãn cách xã hội phòng dịch Covid-19. Cụ thể,

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC lần lượt tại 56,50 - 57,22 triệu đồng/lượng và 57,20 triệu đồng/lượng tại hai chi nhánh Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 56,60 - 57,70 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 56,65 - 57,65 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 56,80 - 57,60 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, bảng giao dịch điện tử của Bảo tín Minh Châu vẫn tiếp tục đứng giá từ nhiều ngày nay. Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu vẫn được niêm yết tại: 56,90 - 57,52. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 - 51,85 triệu đồng/lượng.

Tuy nhiên, hiện tại, việc Fed có quyết định chính sách nới lỏng tiền tệ ngay trong cuộc họp tới hay không vẫn còn khá mơ hồ.Thời điểm mua vào hưởng chênh lệch?

Nhiều nhà phân tích cảnh báo, cuộc họp của Fed vào tuần sau có thể không mang đến sự rõ ràng mà nhà đầu tư đang chờ đợi. "Trên thực tế, nhà đầu tư đang chờ đợi thông điệp rõ ràng hơn từ Fed liên quan đến thời điểm siết chặt chính sách tiền tệ. Nhưng điều này nhiều khả năng sẽ vẫn không rõ ràng vào cuộc họp tháng 9, thị trường sẽ vẫn phải chờ đợi định hướng rõ ràng hơn", chuyên gia phân tích tại Kinesis Money Carlo Alberto De Casa dự báo.

Trong khi đó, bình luận cho câu hỏi "Khi nào Fed sẽ quyết định giảm các chính sách tiền tệ siêu nới lỏng?" E.B. Tucker, Giám đốc Metalla Royal và cũng là tác giả của cuốn sách về đầu tư đình đám "Why Gold, Why Now?" cho rằng "Không bao giờ".

Với quan điểm riêng, theo Tucker, Fed sẽ không bao giờ dừng các chính sách nới lỏng định lượng. "Nó sẽ không bao giờ dừng lại. Lạm phát không phải là nhất thời và Fed cần nó, giống như một cơn nghiện ma túy", Tucker bình luận.

“Đây là một tình trạng khẩn cấp về kinh tế đã trải qua 14 năm. Hãy nhớ rằng, cách đây 13, 14 năm, chúng ta đã nói rằng, chỉ cần một chút hỗ trợ… nhưng hãy tưởng tượng, 13 năm sau, bạn vẫn nhận được rất nhiều sự giúp đỡ ”, ông nói. Tucker tin tưởng Fed sẽ không bao giờ giảm chính sách nới lỏng vì hậu quả sẽ rất ‘thảm khốc’.

Theo quan điểm của Naeem Aslam, Trưởng bộ phận phân tích thị trường tại AvaTrade, nếu nhìn vào các số liệu kinh tế, rõ ràng Fed không có quá nhiều áp lực để thể hiện quan điểm chính sách tiền tệ cứng rắn trong cuộc họp lần tới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư vẫn tin rằng, việc siết chặt chính sách tiền tệ sẽ bắt đầu được áp dụng trong năm nay.

Chính vì thế, yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến giá vàng chính là cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào tuần tới. Và từ nay đến đó, giá vàng sẽ không ngừng biến động tăng giảm, ông Aslam nhận định.

Về mặt kỹ thuật, áp lực đang đè lên giá vàng, khi các biểu đồ dường như đang ủng hộ điều đó. Không chỉ có vậy, một khảo sát mới đây của Quỹ tín thác đầu tư Bất động sản Empire State (Mỹ) còn cho thấy, nhiều ý kiến ủng hộ Fed sớm giảm dần việc bơm tiền ra thị trường nhằm hỗ trợ nền kinh tế vượt khó khăn do khủng hoảng Covid-19. Từ đó, giới đầu tư vàng đứng ngoài thị trường chờ cuộc họp FOMC tuần tới để biết rõ hơn thời điểm Fed giảm nguồn cung USD. Động thái này có thể làm cho USD tăng giá trong thời gian tới, tác động tiêu cực đến giá vàng.

Thế nên, khi giá vàng thế giới không vượt qua mức cản 1.810 USD/ounce, nhiều người đã bán ra chốt lời. Số khác thì tranh thủ bán khống chờ giá vàng tiếp tục đi xuống sẽ mua vào hưởng chênh lệch.

Ở một góc nhìn khác, Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại Bullion Vault - Adrian Ash cho ràng, việc lạm phát tăng trong năm nay không giống như thời kỳ thập niên 1970, nhưng lạm phát lần này đang diễn ra trên phạm vi toàn cầu và cho đến giờ giá vàng không phản ứng tương xứng. Tuy nhiên, nếu cuộc khủng hoảng giá năng lượng tiếp tục, trong tương lai xa hơn, giá vàng ở quanh ngưỡng 1.800 USD có thể là " quá rẻ" trong dài hạn.

Theo: Kitco