TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 21/5: Tăng vọt, khả năng công phá ngưỡng 1.900 USD? Lý do vàng nên chiếm 1/3 tổng đầu tư?

Giá vàng thế giới đã tiến rất gần ngưỡng 1.900 USD. Trong phiên hôm qua (20/5), có những thời điểm giá đã vọt lên mức 1.890 USD/ounce. Thị trường vàng thế giới hiện đang dao động ở mức cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại. Giá vàng SJC lên vùng cao nhất 3 tháng.

Giá vàng hôm nay

Mở cửa phiên giao dịch sáng nay (21/5), Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn (SJC) niêm yết giá vàng mua vào ở mức 56,02 triệu đồng/lượng; giá bán ra là 56,37 triệu đồng/lượng, cùng tăng 40.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và bán ra so với cuối phiên giao dịch ngày 20/5. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 350.000 đồng/lượng.

Tại Hà Nội, hệ thống Bảo tín Minh Châu niêm yết giá vàng SJC tại 56,01 - 56,34 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long niêm yết ở 52,56 - 53,11 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,80 - 52,90 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm nhẹ so với phiên trước và đang được niêm yết ở mức 1.873 USD/ounce. Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank, 1 USD = 23.150 VND, giá vàng thế giới tương đương 52,24 triệu đồng/lượng, thấp hơn giá vàng SJC bán ra 4,13 triệu đồng/lượng ở thời điểm hiện tại.

Giá vàng hôm nay tăng vọt, khả năng phá ngưỡng 1.900 USD và lý do vàng nên chiếm 1/3 tổng đầu tư?. (Nguồn: Kitco)

Cập nhật giá cà phê hôm nay 21/5

Diễn biến tích cực của vàng thế giới cũng tác động tương tự lên thị trường trong nước, giá vàng SJC bán ra tại hầu hết các đơn vị kinh doanh đã ở vùng cao nhất trong khoảng 3 tháng gần đây.

Giá vàng SJC đồng loạt tăng trở lại vào cuối phiên giao dịch chiều qua (20/5), chốt phiên đảo chiều tăng khoảng 80.000 - 200.000 đồng/lượng. Tại TP. Hồ Chí Minh, tại Công ty VBĐQ Sài Gòn điều chỉnh tăng 80.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và chiều bán ra so với phiên mở cửa buổi sáng, hiện niêm yết tại 55,98 - 56,33 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Cũng trong phiên này, hệ thống Bảo tín Minh Châu điều chỉnh giá vàng tăng trở lại, tăng 110.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 150.000 đồng/lượng chiều bán ra, niêm yết tại 56,02 - 56,33 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long niêm yết ở 52,48 - 53,08 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,75 - 52,85 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, giá vàng thế giới đang đứng ở ngưỡng cao nhất 4 tháng qua nhờ đồng USD yếu hơn và các đồng tiền ảo liên tục rơi tự do. Trong khi, chỉ số USD đã giảm xuống mức thấp nhất gần ba tháng so với các đối thủ trong giỏ tiền tệ. Còn lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ đã tăng lên cao nhất 1 tuần.

Ghi nhận của TG&VN lúc 0h05 ngày 21/5, giá vàng thế giới giao dịch trên sàn Kitco vẫn đang tăng mạnh mẽ, hiện ở mức 1.882,3 - 1.883,3 USD/ounce, tăng 13 USD/ounce (0,7%) so với phiên liền trước. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo, khi thị trường chịu quá nhiều yếu tố tác động, các nhà đầu tư lướt sóng hãy cẩn thận với vàng, vì nó tăng giảm rất thất thường. Nhưng với nhà đầu tư dài hạn thì vàng luôn là tài sản an toàn, cần phải có, ít nhất chiếm 1/3 tổng tài sản đầu tư.

Quỹ đạo 2.000 USD/ounce đã được mở ra?

Giá vàng đã tăng hơn 190 USD, tương đương gần 12%, kể từ khi giảm xuống mức đáy 9 tháng vào đầu tháng 3. Trong đợt tăng giá lần này, khi vàng được hỗ trợ bởi nhiều thông tin tích cực, tâm lý thị trường tỏ ra khá tin tưởng vào một đợt tăng giá mới.

Theo đó, dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang rất nghiêm trọng, số người nhiễm bệnh và tử vong vẫn tăng mỗi ngày, khả năng kiểm soát tình hình ở nhiều nước còn gặp nhiều khó khăn như tại Ấn Độ, Brazil... Dịch bệnh, khủng hoảng và hỗn loạn lâu nay vốn vẫn là yếu tố truyền thống đẩy giá vàng lên cao như một biện phám tích trữ tài sản an toàn nhất.

Thứ hai, lạm phát trên thế giới hiện nay dường như đã hiện hữu. Với lượng tiền từ các gói cứu trợ của các chính phủ được đẩy vào lưu thông, cung tiền dồi dào làm tăng giá cả các loại hàng hóa trên thế giới tăng mạnh. Lạm phát tại Anh đã tăng gấp đôi trong tháng 4, sự khởi đầu cho đợt tăng giá trong năm nay khi các nền kinh tế phát triển phục hồi từ lệnh phong tỏa chống dịch bệnh.

Lo ngại về áp lực lạm phát cũng gia tăng sau khi giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 4 tăng 4,2% so với cùng kỳ năm ngoái, mức tăng nhanh nhất trong hơn một thập kỷ. Lạm phát tăng làm giá trị đồng USD và các tiền tệ khác giảm đi, từ đó làm tăng giá trị của vàng và làm giá vàng tăng lên.

Trong khi đó, Biên bản họp ngày 27-28/4 của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) cho thấy, một số nhà hoạch định chính sách nghĩ rằng, nếu nền kinh tế Mỹ tiếp tục phục hồi với tốc độ nhanh, việc thảo luận để thắt chặt chính sách thích ứng là hợp lý. Lãi suất cao làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Theo các chuyên gia của Kitco News, vàng đang quay trở lại quỹ đạo ổn định. Nhiều người đã dự báo về mức tăng sắp tới là 1.900 USD/ounce nếu được củng cố và duy trì ổn định trên mức 1.850 USD, còn nếu vượt mức này, giá vàng có thể chạm mốc 2.000 USD/onuce, hoặc hơn.

Tuy nhiên, đặc biệt chú ý đến nhân tố tiền điện tử, Chiến lược gia hàng hóa cấp cao Mike McGlone của Bloomberg Intelligence cho biết, ông hy vọng động lực mới hình thành của vàng có thể đẩy giá trở lại mức 2.000 USD/ounce. Nhưng nhà đầu tư nên tiếp tục theo dõi tiền điện tử, vì việc vàng tăng giá đã chịu sự tác động mạnh mẽ của Bitcoin. Đây sẽ đại diện cho một cơn gió mạnh đối với vàng.

"Ác mộng" của tiền điện tử

Giá vàng tăng mạnh khi phiên giao dịch đánh dấu giá Bitcoin giảm sâu và các chỉ số chứng khoán của Mỹ cũng giảm điểm liên tiếp. Trong ngày 19/5, cùng hàng loạt loại tiền điện tử khác, Bitcoin liên tục rơi tự do, có lúc xuống ngưỡng dưới 30.000 USD. Đây là cú sốc thứ 2 đối với Bitcoin và nhiều đồng tiền số khác.

Theo Giám đốc nghiên cứu Adrian Ash tại Bullion Vault, việc giá vàng tăng, còn thị trường chứng khoán và tiền điện tử giảm như một câu trả lời rõ ràng nhất cho câu hỏi: "tiền ảo có thể thay thế vàng trong vai trò công cụ đầu tư an toàn hay không?". Tất nhiên, giá vàng cũng biến động nhưng chưa bao giờ giảm đến một nửa chỉ trong vòng 1 tuần.

Theo: Kitco, Reuters