TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 23/11, Nguy cơ về 1.800 USD, thị trường bất an, đâu là lực cản?

Giá vàng hôm nay nối dài đà giảm. Vàng được hỗ trợ từ sự gia tăng lạm phát... nhưng thị trường lo lắng về việc Fed sẽ đối phó với tình trạng này như thế nào. Việc phá vỡ dưới 1.830 USD có thể mở ra nguy cơ quay trở lại mức 1.800 USD/ounce.

Giá vàng hôm nay 23/11, Giá vàng lao dốc, nguy cơ về 1.800 USD.

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay

 

Cụ thể, giá vàng SJC tại thị trường TP.HCM 59,30-60,00 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ 50 nghìn đồng chiều bán ra so với cùng thời điểm phiên trước. Đà giảm tại đây đã chững lại.

Trong khi đó, giá vàng Doji tại thị trường Hà Nội tiếp tục giảm mạnh khi mất thêm 900 nghìn đồng chiều mua vào và 200 nghìn đồng chiều bán ra về 59,00-59,90 triệu đồng/lượng.

Giá vàng 9999 thương hiệu NPQ cũng xuôi chiều giảm 250 nghìn đồng hai chiều về 52,60-53,30 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra…

Khó tìm đường hướng của giá vàng

Vàng giảm giá vào thứ Hai (22/11), dao động gần mức thấp nhất trong hai tuần, bị đè nặng bởi đồng USD mạnh hơn và nhận định rằng lạm phát gia tăng có thể thúc đẩy Fed tăng tốc thắt chặt chính sách tiền tệ.

Vàng giao ngay giảm 0,2% xuống 1.841,20 USD/ounce vào lúc 12h24 GMT, sau khi chạm mức thấp nhất kể từ ngày 10/11 ở 1.836,00 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn của Mỹ giảm 0,6% xuống 1.841,30 USD.

Nhà phân tích Ole Hansen của Saxo Bank cho biết: "Vàng được hỗ trợ từ sự gia tăng lạm phát... nhưng thị trường hơi lo lắng về việc Fed sẽ đối phó với nó như thế nào và liệu họ có tăng cường nỗ lực hay không, và đó có thể là một lực cản ngắn hạn đối với vàng. Việc phá vỡ dưới 1.830 USD có thể mở ra nguy cơ quay trở lại mức 1.800 USD”.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed đang tranh luận về việc liệu có nên rút hỗ trợ nhanh hơn để đối phó với lạm phát hay không, khi một trong những quan chức có ảnh hưởng nhất của Fed báo hiệu rằng ý tưởng sẽ được đưa ra bàn tại cuộc họp vào tháng 12 tới.

Nhà phân tích Michael Hewson của CMC Markets tại Anh cho biết, khả năng phục hồi của nền kinh tế Mỹ cũng đã mang lại lợi ích cho đồng USD và thúc đẩy suy đoán Fed có thể đẩy nhanh việc cắt giảm mua sắm tài sản.

Đồng đô la mạnh hơn làm cho vàng thỏi trở nên đắt đỏ đối với người mua ở nước ngoài, trong khi tỷ giá cao hơn làm tăng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng, một tài sản vốn không sinh lợi.

Các nhà đầu tư cũng theo dõi về việc Tổng thống Mỹ Joe Biden bổ nhiệm Chủ tịch Fed mới và việc tái áp dụng các biện pháp hạn chế nhằm ngăn chặn làn sóng dịch Covid-19 ở các khu vực của châu Âu.

Xiao Fu, Trưởng nhóm chiến lược thị trường hàng hóa tại Bank of China International cho biết: “Vàng có thể phục hồi nếu bà Lael Brainard được bổ nhiệm làm chủ tịch Fed tiếp theo vì bà ấy hướng về phe ôn hòa hơn”.

Trong bối cảnh giá vàng đi xuống, nhà phân tích Kyle của IG Markets Rodda nhận định: “Trong ngắn và trung hạn, các yếu tố nền tảng của vàng nhìn chung tốt bởi lợi suất thực (sau điều chỉnh lạm phát) rất tiêu cực, nhưng chúng ta cuối cùng sẽ thấy việc siết chặt chính sách tiền tệ và vàng sẽ có xu hướng đi xuống trong bức tranh lớn hơn”.

Theo đó, ngày càng có nhiều ý kiến cho rằng Mỹ và Trung Quốc sẽ can thiệp để đưa giá dầu giảm thấp hơn, một trong những yếu tố chính thúc đẩy lạm phát tăng cao. Điều này đã hạn chế đà tăng của vàng, vốn đóng vai trò ngăn ngừa lạm phát.

Ông Ricardo Evangelista, chuyên gia phân tích cấp cao của Công ty Môi giới ActivTrades (Anh) cho biết, hiện giờ rất khó để tìm đường hướng của giá vàng vì những bất ổn liên quan đến diễn biến của đồng USD và phản ứng của Fed và các ngân hàng trung ương khác với lạm phát.

Lukman Otunuga, chuyên gia phân tích thị trường của Công ty Môi giới FXTM (Cyprus) nhận định, giá vàng đang chờ đợi một động lực mới mang tính định hướng, khi các thị trường đang chờ đợi nhiều manh mối hơn về cách Fed sẽ giải quyết tình trạng lạm phát gia tăng.

Theo: Reuters, Kitco News