TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 24/11, Giá vàng thế giới giảm giật mình, vàng SJC 'chơi trò đau tim'

Giá vàng thế giới trượt dốc lùi xa về dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce. Việc vàng bị phá giá xuống dưới mốc nhạy cảm này có thể kích hoạt bán ra. Giá vàng trong nước cũng tăng chóng vánh, nhanh chóng quay đầu giảm sâu, rồi lại tăng. "Trò chơi" đau tim của vàng SJC đã khiến người mua lướt sóng mất luôn vài triệu mỗi lượng chỉ trong vòng 4 ngày.

Giá vàng hôm nay 24/11, giao dịch trên sàn Kitco tại 1.783 USD/ounce, giảm 22,5 USD (1,25%) so với phiên liền trước

Cập nhật giá vàng hôm nay 24/11

Giá vàng hôm nay 24/11 tiếp tục giảm mạnh sau phiên trượt dốc liền 20 USD vào cuối ngày hôm qua, đẩy giá vàng lùi xa về dưới ngưỡng 1.800 USD/ounce, thấp nhất kể từ cuối tháng 10. Ghi nhận của TG&VN vào lúc 0h05 ngày 24/11 (giờ Việt Nam), giá vàng giao dịch trên sàn Kitco tại 1.783 USD/ounce, giảm 22,5 USD (1,25%) so với phiên liền trước. Giá vàng giao tháng 12 đã tụt lại gần mức thấp nhất trong phiên, giao dịch lần cuối ở mức 1.786,50 USD/ounce, giảm hơn 1% trong ngày.

Lý do giá vàng thế giới có diễn biến giảm bất ngờ là thông tin Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, người được cho đã có quan điểm nhất quán về chính sách tiền tệ trong tương lai được tái đề cử cho nhiệm kỳ hai. Sau thông báo này, các thị trường củng cố niềm tin rằng, Fed chắc chắn sẽ nâng lãi suất vào năm 2022, tăng tốc bình thường hóa chính sách tiền tệ, để đối phó với giá cả tăng vọt.

USDX lập đỉnh 16 tháng mới, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cùng tăng mạnh sau tin tức về ông Powell. Bởi trước đó, thị trường vốn đã kỳ vọng thời kỳ kích thích kinh tế sẽ tiếp tục kéo dài lâu hơn nữa, khi đặt cược vào bà Lael Brainard - người được cho có quan điểm nới lỏng tiền tệ hơn ông Powell, sẽ giữ quyền quyết định chính sách tiền tệ của nền kinh tế có ảnh hưởng nhất thế giới.

Theo một số nhà phân tích, mặc dù áp lực lạm phát vẫn hỗ trợ cho vàng, nhưng kim loại quý này đã không thể chống chọi với "những cơn gió" ngày càng lớn do USD và lợi suất trái phiếu cùng tăng mạnh. Lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm hiện đang giao dịch ở mức cao nhất trong một tháng là 1,66%. Trong khi đó, việc vàng bị phá giá xuống dưới mốc 1.800 USD có thể càng làm tăng áp lực bán mới lên vàng.

Diễn biến giá vàng trong nước: Người mua lỗ nặng sau 4 ngày

Tăng sốc rồi lại giảm mạnh đó là diễn biến khá giật mình trong những ngày qua tại thị trường kim loại quý trong nước. Sau ba ngày tăng mạnh đầu tuần và liên tục thiết lập các kỷ lục mới, đà giảm đã liên tục "ám" thị trong nước những ngày qua, khiến những người lỡ đầu cơ mua vàng ở mức 62 triệu đồng/lượng, nếu bán ra trong thời điểm này có thể lỗ hơn 3 triệu đồng/lượng chỉ trong vòng 4 ngày.

Tuy nhiên, giá vàng SJC đã dừng đà giảm vào cuối phiên 23/11, đảo chiều tăng trở lại trong khoảng 50.000 - 650.000 đồng/lượng tại các hệ thống kinh doanh. Trong đó, điều chỉnh mạnh nhất là Công ty VBĐQ Sài Gòn và hệ thống PNJ, đồng loạt tăng 600.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, chiều mua tăng lần lượt 650.000 và 500.000 đồng/lượng.

Các thương hiệu khác ít thay đổi. Tập đoàn Phú Quý điều chỉnh giá vàng tăng nhẹ 50.000 đồng/lượng ở chiều bán và giữ nguyên ở chiều mua vào. Tập đoàn Doji, Bảo tín Minh Châu không có sự thay đổi so với giá đầu phiên buổi sáng.

Giá vàng SJC cập nhật tại các đơn vị kinh doanh lớn ở thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 23/11, như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 59,25 – 60,07 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 59,90 – 59,90 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 59,10 – 59,90 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 59,10 – 60,00 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 59,12 – 59,89 triệu đồng/lượng. Theo xu hướng chung của thị trường, các loại mặt hàng khác của thương hiệu này đều có sự điều chỉnh, giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,98 – 52,63 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,40 – 52,50 triệu đồng/lượng.

Làn sóng bán tháo "hộ tống" vàng về mức 1.761 USD?

Trong một bình luận được gửi qua email cho Kitco NewsOle Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết rất khó để biết khi nào áp lực bán mới này sẽ kết thúc. Ông chỉ ra rằng, các quỹ đầu cơ và các nhà quản lý tiền tệ đã đặt cược đầu cơ tăng giá của họ trong hai tuần qua, sau dữ liệu lạm phát gần đây của Mỹ cho thấy mức tăng hàng năm là 6,2%, lớn nhất trong 31 năm.

Theo quan điểm của vị chuyên gia này, “sẽ chẳng có ích gì khi tìm kiếm các mức giá mới khi sự thanh lý dài hạn của đầu cơ diễn ra ồ ạt. Từ góc độ kỹ thuật, tôi sẽ lo lắng hơn một chút nếu giá vàng phá vỡ dưới mức 1.781 USD/ounce".

Có thể có tới ba đợt tăng lãi suất trong năm tới, Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao tại Ngân hàng Swissquote nhận định, ​​giá vàng sẽ tiếp tục gặp khó khăn khi lãi suất tiếp tục tăng cao hơn. Bởi vì, vàng có thể sẽ tiếp tục chịu áp lực khi lợi suất tăng và đồng USD có thể trở thành nơi trú ẩn an toàn tốt hơn, trước bất kỳ đợt bán tháo nào trên thị trường chứng khoán".

Lukman Otunuga, Nhà phân tích nghiên cứu cấp cao tại FXMT cũng dự báo giá vàng giảm và "phe gấu" một lần nữa lại ở trên ghế của người điều khiển thị trường. “Nhìn vào bức tranh kỹ thuật, chắc chắn sẽ là một cảnh tượng đau lòng khi nhìn thấy vàng giảm từ mức cao nhất 5 tháng xuống các đường trung bình động đơn giản 50, 100 và 200 ngày. Nếu phe gấu vượt qua vùng hỗ trợ quan trọng này và đảm bảo mức đóng cửa hàng tuần vững chắc dưới 1.777 USD, tình hình có thể báo hiệu sự suy giảm tiếp trong ngắn hạn và trung hạn của giá vàng”, Lukman Otunuga dự báo.

Trong khi đó, hoạt động kinh tế Mỹ vẫn khá tích cực, hoạt động sản xuất đang ở mức tốt nhất trong hai tháng. IHS Markit vừa công bố báo cáo Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) tháng 11 đã tăng lên 59,1, tăng từ mức 58,4 của tháng 10. Báo cáo lưu ý rằng, áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng, chi phí đầu vào trong cả lĩnh vực sản xuất và dịch vụ đều ở một mức cao mới - yếu tố tích cực đối với thị trường vàng.

Vàng vẫn thường được coi là một công cụ phòng trừ lạm phát và các bất ổn khác. Bởi vậy, Ross Norman – một nhà phân tích độc lập cho rằng, hiện tại "còn quá sớm để bỏ vàng khỏi danh mục đầu tư. Lạm phát vẫn đang tăng tốc và việc tái áp đặt các hạn chế do ảnh hưởng của Covid-19 ở các nước châu Âu một lần nữa có thể hỗ trợ kim loại quý".

Theo: Kitco News