TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 2/6: Đà tăng được đảm bảo, vàng SJC vọt trên 57,5 triệu đồng, giới đầu tư ráo riết mua vào?

Giá vàng thế giới đảo chiều nhẹ trước áp lực chốt lời, nhưng đã nhanh chóng lấy lại đà tăng vào cuối phiên, vững chắc chốt mốc 1.900 USD/ounce. Giá vàng SJC đang ở vùng cao nhất từ đầu năm tới nay và lần đầu tiên chạm mức 57,5 triệu đồng/lượng kể từ giữa tháng 8 năm ngoái.

Vào lúc 0h30 ngày 2/6, giá vàng trên sàn giao dịch Kitco hiện niêm yết tại 1.903,4 USD/ounce, giảm nhẹ 4,7 USD so với phiên liền trước. (Nguồn: Bloomberg)

Cập nhật giá vàng hôm nay 2/6

Giá vàng trong nước tăng mạnh theo diễn biến của giá vàng thế giới, trong bối cảnh lạm phát gia tăng mạnh. Giá vàng SJC sau khi chinh phục thành công mốc 57 triệu đồng, lần đầu tiên sau tháng 8 năm ngoái, giá vàng SJC tiếp tục vượt nhanh qua ngưỡng 57,5 triệu đồng. Như vậy, giá vàng SJC đã lên cao nhất 9 tháng, mỗi lượng vàng miếng tăng khoảng 700.000 đồng trong hai ngày đầu tuần.

Cuối ngày giao dịch đầu tiên của tháng 6, giá vàng SJC tiếp tục tăng đồng loạt trên khắp các hệ thống kinh doanh. Tại Công ty VBĐQ Sài Gòn, chi nhánh TP. Hồ Chí Minh, giá vàng miếng SJC cùng tăng mạnh 350.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra, niêm yết tại 56,95 - 57,65 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Cùng thời điểm, tại Hà Nội, hệ thống Bảo Tín Minh Châu cũng điều chỉnh tăng giá bán vàng SJC lên 70.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 10.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, hiện niêm yết tại 56,97 - 57,59 triệu đồng/lượng. Các sản phẩm khác của Bảo Tín cũng đồng loạt được nâng giá, giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long niêm yết ở 53,61 - 54,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 52,90 - 54,00 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, trên thị trường thế giới, giá vàng đã tăng lên mức cao nhất gần 5 tháng, đà tăng được "đảm bảo" bởi sự sụt giảm của đồng USD và áp lực lạm phát gia tăng. Ghi nhận của TG&VN vào lúc 0h30 ngày 2/6 (theo giờ Việt Nam), giá vàng trên sàn giao dịch Kitco hiện niêm yết tại 1.903,4 USD/ounce, giảm nhẹ 4,7 USD so với phiên liền trước.

Đà tăng của giá vàng đã được đảm bảo?

Hôm nay, có lúc USD Index giảm 0,15% xuống 89,862. Đồng USD thấp giúp vàng trở nên rẻ hơn đối với người mua bằng ngoại tệ khác. Trong khi đó, lạm phát tháng 4 của Mỹ đã tăng 4,2% so với cùng kỳ, là mức tăng cao nhất kể từ thời điểm khủng hoảng tài chính năm 2008.

Nhà đầu tư lo ngại lạm phát trong tương lai có thể tồi tệ hơn khiến dòng tiền tìm về kênh trú ẩn an toàn là vàng. Giới phân tích kỳ vọng đà tăng giá của kim loại quý sẽ còn tiếp tục, để giá vàng có thể trở lại ngưỡng 1.950 USD.

Hôm qua, sau nhiều ngày liên tiếp tăng số lượng vàng nắm giữ, một số quỹ đầu tư bất ngờ bán ra 2,3 tấn. Động thái chốt lời có làm đà tăng giá của vàng chững lại đôi chút. Tuy nhiên, rủi ro hiện hữu với giá vàng lần này là Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ thu gọn các gói nới lỏng tiền tệ để kiềm chế lạm phát.

Thị trường tài chính-tiền tệ cũng đang vận động trong bối cảnh chứng khoán thế giới diễn biến trái chiều do các nhà đầu tư có xu hướng bán tháo khi đối mặt với sự không chắc chắn giữa mối lo lạm phát và kỳ vọng kinh tế phục hồi. Bên cạnh đó, lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Mỹ giảm xuống còn 1,59% cũng được cho là một trong những yếu tố hỗ trợ giá vàng.

Nhà bình luận nổi tiếng về thị trường Gary Wagner của TheGoldForecast.com bày tỏ quan điểm, "vàng sẽ tiếp tục ‘phong độ xuất sắc’" bởi xu hướng tăng vọt của nó đã được "đảm bảo", một phần là do sự suy yếu của đồng USD, khi đồng tiền này thực hiện chức năng chi tiêu chính phủ, như thanh toán các hóa đơn cơ sở hạ tầng "khủng" của Tổng thống Biden.

"Hiện dư luận đang bàn tán về việc đảng Dân chủ đang ráo riết thúc đẩy thông qua dự luật cơ sở hạ tầng mà không có sự ủng hộ của phe Cộng hòa. Nếu điều đó xảy ra, thì USD sẽ còn xuống thấp hơn nữa. Khi chính phủ chi tiêu và tạo ra nợ, điều đó sẽ gây ra áp lực lên đồng tiền và đó là những gì chúng ta đang chứng kiến", chuyên gia Gary Wagner phân tích.

Nhu cầu mua tăng cao, vàng sẽ tăng lên 2.000 USD?

Trong một nghiên cứu gần đây, các nhà nghiên cứu của Ngân hàng Commerzbank nhận định, thị trường vẫn đang chứng kiến xu hướng tăng giá của vàng. Trong đó, Commerzbank lưu ý rằng, nhu cầu mạnh mẽ của các Quỹ đầu tư ETF vàng có thể là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng gần đây của kim loại quý này.

Sự sụt giảm đồng thời của USD và lợi suất trái phiếu trong những ngày gần đây đã khẳng định thêm tính an toàn của hầm trú ẩn - vàng. Vì trước đây, sự gia tăng lợi suất đã cung cấp cho các nhà đầu tư một giải pháp đầu tư thay thế khác.

Ngân hàng đầu tư của Đức cho biết, "Vàng đã tăng gần 8% trong tháng 5, đánh dấu mức tăng hàng tháng rõ rệt nhất kể từ tháng 7/2020. Theo Bloomberg, xu hướng tăng này được củng cố thêm nhờ các đợt mua ETF mạnh mẽ, tổng cộng 49 tấn. Đây là tháng đầu tiên kể từ tháng 1 có dòng tiền lớn chảy vào thị trường và là dòng tiền lớn nhất kể từ tháng 9/2020.

Dự kiến trong những tháng tới, trong bối cảnh lạm phát cao và lãi suất thực âm đáng kể, nhu cầu mua vàng của các nhà đầu tư ETF sẽ vẫn ở mức cao. Trong khi đó, cuộc tranh luận trong nội bộ Fed về khả năng giảm mua trái phiếu vẫn còn nhiều ý kiến trái chiều.

Đối với thị trường vàng, các chuyên gia của Commerzbank lưu ý, nếu quyết định của Fed cụ thể hơn, khiến lợi suất trái phiếu tăng, vàng sẽ nhanh chóng chịu áp lực - như đã thấy trong những tháng trước khi lợi suất tăng. Tuy nhiên, điều này khó có thể đè nặng lên vàng trong bất kỳ khoảng thời gian nào, miễn là lợi suất vẫn ở dưới tỷ lệ lạm phát. Do đó, Commerzbank đưa ra kỳ vọng, giá vàng sẽ tăng lên 2.000 USD/ounce vào cuối năm. Hiện tại, có vẻ như "phe bull" cũng đang có ảnh hưởng rất lớn khi vàng tiếp tục giao dịch trên 1.900 USD/ounce.

(theo Kitco, Reuters)