TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 27/12, Giá vàng được tiếp thêm trợ lực, nhà đầu tư trong nước gánh lỗ

Tuần qua, giá vàng vượt qua ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce và giữ vững ở mức giá đó đã giúp nhà đầu tư và chuyên gia phân tích thị trường lạc quan với xu hướng tăng giá trong tuần cuối cùng của năm 2021.

Giá vàng hôm nay vượt qua nhiều lần trồi sụt trong tuần trước, vẫn tăng khoảng hơn 10 USD/ounce.

Cập nhật giá vàng hôm nay 27/12

Giá vàng hôm nay 27/12 khởi động từ mức giá 1.809,2 USD/ounce trước khi thị trường đóng cửa nghỉ lễ Giáng sinh. Dù trải qua nhiều lần trồi sụt trong tuần trước, giá vàng thế giới vẫn tăng khoảng hơn 10 USD/ounce. Việc ngưỡng kháng cự 1.800 USD/ounce được giữ vững đã giúp nhà đầu tư và chuyên gia phân tích thị trường lạc quan với xu hướng tăng giá trong tuần cuối cùng của năm 2021.

Những ngày này, thị trường không chỉ lo ngại về ảnh hưởng có thể rất xấu của biến thể Omicron lên nền kinh tế thế giới, các nhà giao dịch còn tập trung vào những yếu tố khác như áp lực lạm phát tiếp tục gia tăng, trong khi thị trường kim loại quý đã bước vào "thời vụ" - nhu cầu tăng vọt đối với vàng vật chất từ nay đến ngày Lễ Tình nhân (14/2) được cho là một trợ lực lớn, giúp đẩy giá vàng đi lên trong những tuần tới.

Nhưng chính sách tiền tệ rõ ràng hơn từ Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), với kế hoạch tăng lãi suất 3 lần vào năm tới sẽ hỗ trợ đồng USD đi lên. Hiện tại xu hướng hồi phục và tăng giá trở lại của chỉ số USDX có thể cản đà tăng mạnh của giá vàng thế giới.

Như vậy, vẫn còn rất nhiều điều không chắc chắn xung quanh sự phục hồi kinh tế toàn cầu, các yếu tố cả thuận lợi lẫn khó khăn đan xen và cả những căng thẳng địa chính trị mới khiến các dự báo cũng đa dạng. Lạc quan về giá vàng thời gian tới, Sean Lusk, Giám đốc Công ty phân tích thị trường Walsh Trading tin giá vàng đầy khả năng tiếp tục khởi sắc vào năm sau.

Tuy nhiên, nhà phân tích Avtar Sandu của Phillip Futures lại đưa ra một dự báo khá thận trọngvới lý do khối lượng giao dịch mỏng, người mua và bán đều thưa vào dịp cuối năm, dự kiến thị trường sẽ bấp bênh là chủ yếu.

Trong cuộc khảo sát thị trường vàng cuối tuần qua do Kitco News thực hiện, hầu hết các nhà phân tích phố Wall nhận định thị trường vàng đang bắt đầu giai đoạn giao mùa mạnh mẽ. Hai tuần tới được dự đoán sẽ chứng kiến sự biến động cao với khối lượng giao dịch cực kỳ thấp do nhiều công ty đã chốt giao dịch cuối năm trước kỳ nghỉ lễ.

Chiến lược gia thị trường cấp cao Frank Cholly của Công ty môi giới RJO Futures dù nhận định, nếu vàng chốt năm ở mức 1.850 USD/ounce thì mục tiêu tiếp theo sẽ là 2.000 USD/ounce. Bởi khi thị trường vượt mốc 1.850 USD/ounce thì nhiều nhà đầu tư sẽ nhảy vào mua gom vàng vì tâm lý FOMO (sợ bị bỏ rơi, sợ mất cơ hội). Do đó, ông lưu ý, nhà đầu tư phải tỉnh táo trước những sóng tăng của vàng. Bởi trong tình hình kinh tế hiện nay, thị trường kim loại quý sẽ tiếp tục tạo ra những phục hồi kỹ thuật, "giá tăng nóng rồi lại điều chỉnh và phục hồi, rất khó đoán".

Giá vàng trong nước

Giá vàng SJC tuần qua không có nhiều biến động so với chốt phiên tuần trước. Chênh lệch giá cuối tuần với đầu tuần chỉ trong khoảng 50.000 -200.000 đồng/lượng tại một số đơn vị kinh doanh, trong khi có những thương hiệu như Công ty VBĐQ Sài Gòn không có thay đổi ở cả hai chiều mua vào và bán ra.

Giá vàng SJC hiện đang giữ khoảng cách khá xa so với giá vàng thế giới, thường biến động trái chiều nhau khiến chênh lệch đã lên đến mức kỷ lục 11-12 triệu đồng/lượng (trước đây chỉ cao hơn thế giới 1-2 triệu đồng). Cùng với mức chênh lệch mua vào và bán ra bị đẩy lên quá cao (thường từ 700.000 đồng/lượng trở lên), khiến giá vàng trong nước dù tăng nhưng sẽ không đáng kể. Việc giá vàng chỉ tăng nhẹ lập tức khiến nhà đầu tư thu về khoản lỗ lớn, càng mua càng lỗ. Khoảng cách giữa giá mua và bán cũng thường được nới rộng thêm khi thị trường có biến động, khả năng khiến lợi nhuận rất khó khăn, thậm chí nhà đầu tư có thể gánh lỗ.

Cập nhật giá vàng SJC tại các đơn vị kinh doanh lớn ở thời điểm chốt phiên giao dịch tuần trước (ngày 24/12), như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 60,85 – 61,57 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 60,80 – 61,45 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 60,95 – 61,50 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 60,80 – 61,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 61,05 – 61,58 triệu đồng/lượng. Theo xu hướng chung của thị trường, các loại mặt hàng khác của thương hiệu này đều có sự điều chỉnh, giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 52,33 – 53,03 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51.80 – 52,90 triệu đồng/lượng.

Giá vàng khó bứt phá?

Năm mới 2022 sẽ đầy bất ổn khi Fed tìm cách xoay trục giữa thắt chặt và nới lỏng các chính sách tiền tệ để giữ ổn định cho nền kinh tế. Trong khi đó, mối đe dọa lạm phát tiếp tục gia tăng, có nghĩa là tỷ giá thực tế sẽ duy trì ở mức thấp đến âm.

Hiện tại có nhiều hoài nghi về việc liệu Fed có thể thực hiện được dự tính tăng lãi suất 3 lần trong năm 2022 hay không. Thêm vào đó tâm lý phòng ngừa rủi ro tăng lên khi biến chủng Omicron lây lan nhanh ở nhiều quốc gia. Lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế khi lãi suất tăng và biến chủng Omicron lây lan sẽ hỗ trợ giá vàng phát huy vai trò kênh đầu tư an toàn.

Tuy nhiên, một năm khá tốt với đồng USD sắp trôi qua và nếu xu hướng hiện tại vẫn còn thì hướng đi duy nhất vẫn là đi lên. Nhìn vào biểu đồ hàng ngày, giá đã liên tiếp tạo ra các mức tăng cao hơn kể từ cuối tháng 5. Tuy nhiên, điểm mấu chốt là khi USD thoát ra khỏi vùng kháng cự 93,43.

Tuần qua, đồng USD giảm giá trị từ ​​1% đến 1,5% so với Bảng Anh và đôla Canada, Australia và New Zealand và gần 1% so với đồng Euro. David Madden, Nhà phân tích thị trường tại công ty tài chính Equiti Capital nhận định dù vàng có khả năng tăng vào tuần tới, nhưng rất khó để bứt phá do đồng USD vẫn rất mạnh.

USD đã không vượt qua mức cao nhất trong tháng 11, nhưng vẫn đang duy trì xu hướng tăng mạnh và điều đó sẽ ảnh hưởng đến vàng. Đặc biệt, đồng USD cũng được hưởng lợi nếu Fed chốt dự định tăng lãi suất 3 lần vào năm tới.

Christopher Vecchio, Chiến lược gia thị trường cấp cao tại công ty ngoại hối DailyFX, tỏ ra trung lập về giá vàng trong thời gian tới. Ông Vecchio cũng lưu ý vàng đang thiếu những tin tức cơ bản để đẩy giá lên cao hơn một cách bền vững. Fed đang tìm cách tăng lãi suất trong năm tới đồng nghĩa với việc lợi suất thực tế sẽ tăng và điều đó sẽ là trở ngại đối với giá vàng.

Theo: Kitco News