TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 28/6: Thận trọng với 'giao cắt tử thần', dù lạm phát vẫn có thể lập đỉnh

Nhiều tín hiệu trái chiều về định hướng chính sách từ Fed liên quan đến triển vọng lạm phát, khiến thị trường vàng biến động mạnh trong tuần trước. Tuy nhiên, sau 3 tuần suy giảm liên tiếp, giá vàng đã có tuần tăng đầu tiên với mức tăng khoảng 1%. Tuần tới"giao cắt tử thần" là điểm cần đặc biệt chú ý.

Giá vàng dù có nhiều lúc giảm vẫn có một tuần tăng đầu tiên, tính từ tháng 5/2021, bởi nhà đầu tư quan tâm đến số liệu lạm phát tiêu dùng (PCE) trong tháng 5. (Nguồn: Vectorstock)

Cập nhật giá vàng hôm nay 28/6

Chỉ số USD Index trong tuần qua đã hạ 0,4%. Lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm có thời điểm tăng lên ngưỡng 1,5%. Và giá vàng dù có nhiều lúc giảm vẫn có một tuần tăng đầu tiên, tính từ tháng 5/2021, bởi nhà đầu tư quan tâm đến số liệu lạm phát tiêu dùng (PCE) trong tháng 5.

Theo Bộ Thương mại Mỹ, chỉ số PCE đã tăng 0,4% trong tháng trước, trong khi đó chỉ số PCE lõi (không tính đến giá thực phẩm và năng lượng) tăng 0,5%. Nếu tính theo năm, chỉ số PCE tăng 3,9% trong năm qua và như vậy ghi nhận mức tăng mạnh nhất tính từ tháng 8/2008. Nếu tính chỉ số PCE lõi tăng 3,4% tính từ đầu năm đến tháng 5/2021 – mức tăng cao nhất tính từ năm 1992.

Tuy nhiên, cùng lúc đó, chi tiêu tiêu dùng của người dân Mỹ không có nhiều thay đổi trong tháng 5/2021 và thậm chí còn thấp hơn so với kỳ vọng. Còn thu nhập cá nhân giảm 2%, cũng thấp hơn so với kỳ vọng.

Nhà đầu tư trên thị trường vàng quan tâm đến những quy định mới được biết đến với cái tên Basel III dự kiến có hiệu lực từ đầu tuần tới với các ngân hàng châu Âu. Dự kiến, quy định này sẽ có những ảnh hưởng đến thị trường vàng, diễn biến trong tuần qua được cho có nguyên nhân một phần từ việc Basel III chuẩn bị có hiệu lực, Chủ tịch quỹ Libertas Wealth Management Group – ông Adam Koos phân tích.

Trưởng bộ phận đầu tư tại Wolfpack Capital – ông Jeff Wright khẳng định yêu cầu vốn dự kiến áp dụng cho ngân hàng châu Âu tích cực với giá vàng nhưng chỉ vàng vật chất. Theo quy định mới, vàng vật chất sẽ trở thành tài sản cấp 1 không có rủi ro, nó cho thấy vàng có mức độ thanh khoản cao nhất tương đương tiền mặt.

Những quy định chuẩn bị được áp dụng không đồng nghĩa nhiều ngân hàng châu Âu sẽ mua thêm vàng bởi thực tế họ đã tăng mua vàng trong vài năm qua khi thay đổi chính sách được công bố. Tuy nhiên về dài hạn, vàng sẽ có vị trí cao hơn tại ngân hàng lớn và ngân hàng trung ương, nhờ vậy thanh khoản nói chung cho thị trường vàng sẽ cải thiện, yếu tố được đánh giá tích cực với nhà đầu tư vàng.

Phiên cuối cùng của tuần này (25/6) vàng xuất hiện tín hiệu phục hồi so với mức giảm ở đầu phiên. Chốt phiên bật tăng trở lại trong khoảng 10.000 - 50.000 đồng/lượng tại một số hệ thống giao dịch. Công ty VBĐQ Sài Gòn đồng loạt tăng 50.000 đồng/lượng cho cả chiều mua vào và chiều bán ra, hiện niêm yết tại 56,50 - 57,05 triệu đồng/lượng.

Hệ thống Bảo tín Minh Châu tại Hà Nội điều chỉnh giá vàng SJC tăng lần lượt 20.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 10.000 đồng/lượng ở chiều bán ra, hiện niêm yết tại 56,59 - 56,95 triệu đồng/lượng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long được niêm yết tại 51,76 - 52,36 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51,05 - 52,15 triệu đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng trên sàn Kitco đóng cửa tuần tại 1.782,5 USD/ounce. Quy đổi giá vàng thế giới theo tỷ giá USD tại Vietcombank ở thời điểm tham chiếu: 1 USD = 23.110 VND, giá vàng thế giới tương đương 49,60 triệu đồng/lượng, thấp hơn 7,5 triệu đồng/lượng so với giá vàng SJC bán ra cùng thời điểm.

Cẩn trọng với "giao cắt tử thần"

PCE - "máy đo lạm phát" chỉ báo giá vàng, đã tăng lên mức năm 2008, đẩy giá vàng cao hơn. Đây là con số mà Fed sử dụng để đo tỷ lệ lạm phát hiện tại.

Trong nhiều năm (trước đại dịch), Fed đã sử dụng tỷ lệ 2% là lạm phát mục tiêu. Trong thời gian xảy ra đại dịch, họ đã thay đổi nhiệm vụ của mình là để lạm phát tăng nóng hoặc trên 2% và thay vào đó tập trung vào việc thúc đẩy việc làm cho người Mỹ. Tuy nhiên, chỉ số PCE hiện tại đã gần gấp đôi mục tiêu 2% của Fed.

Cục Phân tích Kinh tế vừa tiết lộ, lạm phát của Mỹ đã tăng mạnh trong tháng Năm, cho thấy, giá đang tăng với tốc độ nhanh nhất kể từ năm 2008. PCE tăng 0,4% vào tháng 5, đưa tỷ lệ lạm phát hàng năm lên 3,9%.

Yếu tố chưa được biết trước là liệu những chi phí gia tăng này là cố định (bền vững) hay nhất thời. Fed đã lập luận rằng, phần lớn các mức tăng là nhất thời và sẽ tự nhiên giảm xuống theo thời gian. Quan trọng hơn, thực tế là thước đo chỉ số này loại bỏ sự gia tăng chi phí cho thực phẩm và năng lượng đã tăng đáng kể so với năm ngoái, nếu cộng thêm, chúng ta thấy, tỷ lệ lạm phát hiện tại vào khoảng 5% theo CPI.

Không nghi ngờ gì nữa, nền kinh tế Mỹ đang mở cửa trở lại và việc chi tiêu một tài khóa liên bang khổng lồ đã thúc đẩy tăng trưởng bùng nổ. Sự gia tăng gần đây đã làm tăng nhu cầu đối với hàng hóa và dịch vụ vượt quá khả năng cung cấp của các tập đoàn.

Thực tế đặt ra câu hỏi, liệu Fed có đúng hay không khi giả định, lạm phát sẽ giảm trở lại 2% vào năm 2022. MarketWatch mới đây dẫn lời nhà kinh tế trưởng Chris Low của FHN Financial cho biết, “Tuần này, chúng tôi đã nghe từ nhiều hơn nửa tá diễn giả của Fed. Hầu hết lạc quan về lạm phát, nhưng một số đang lo lắng. Hiện tại, không có cách nào để biết chắc chắn nhóm nào gần sự thật hơn ”.

Họ cũng trích dẫn các nhà kinh tế tại Citibank, người đã lưu ý cho các khách hàng rằng, "Mặc dù phần lớn sức mạnh của lạm phát gần đây chỉ là tạm thời, chúng tôi kỳ vọng lạm phát lõi sẽ vượt quá mục tiêu 2% cho đến năm 2022."

Câu hỏi về tính chất tạm thời của tỷ lệ lạm phát hiện tại đã khiến vàng đóng cửa cao hơn trong ngày và trong tuần, đây là lần đầu tiên vàng đóng cửa hàng tuần cao hơn trong bốn tuần.

Điều quan trọng không kém là thực tế là giá vàng tương lai đã tìm thấy cơ sở hoặc mức hỗ trợ ở 1.770 USD/ounce. Có một cảnh báo đối với biến động giá vàng gần đây là sự thu hẹp của đường trung bình động 200 và 50 ngày. Nếu điều này tiếp tục và M.A. 200 ngày đóng cửa dưới 50 ngày, nó sẽ tạo ra một mô hình biểu đồ kỹ thuật được gọi là “Death Cross (giao cắt tử thần)”.

Death Cross xảy ra khi đường trung bình trượt ngắn hạn (thường là SMA 50 ngày) cắt xuống dưới đường trung bình trượt dài hạn (thường là SMA 200 ngày). Điều này được các nhà phân tích và các nhà giao dịch coi là tín hiệu cho sự thay đổi đáng kể của thị trường giá xuống.

Hiện tượng Death Cross báo hiệu một xu hướng giảm đã được hình thành. Nếu có khối lượng giao dịch bỗng dưng tăng mạnh (dấu hiệu nhà đầu tư đang bán tháo) thì đó sẽ là dấu hiệu xác nhận mạnh hơn cho xu hướng giảm.

Theo: Baoquocte.vn