TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 2/9, Giá được định giá quá thấp, thị trường sẽ chứng kiến đợt tăng mới?

Giá vàng thế giới đang giữ ổn định ở mức trên 1.800 USD. Chuyên gia nhận định, vàng đang đối mặt với một số khó khăn, nhưng kim loại quý đang được định giá quá thấp và có nguy cơ thị trường sẽ chứng kiến một đợt điều chỉnh tăng.

Giá vàng thế giới tiếp tục duy trì ngưỡng hỗ trợ trên 1.800 USD/ounce. (Nguồn: FXstreet)

Cập nhật diễn biến giá vàng

Giá vàng tiếp tục duy trì ngưỡng hỗ trợ trên 1.800 USD/ounce và đang có biến động cao hơn do khu vực tư nhân ghi nhận số liệu việc làm mới ít hơn dự kiến trong tháng 8/2021, theo số liệu mới nhất từ ​​Automatic Data Processing (ADP).

ADP cho hay, 374.000 việc làm đã được tạo ra trong tháng 8/2021, ít hơn nhiều so với mức kỳ vọng: 640.000 việc làm.

Bên cạnh đó, chỉ số đồng USD, thước đo "sức khỏe" của đồng bạc xanh so với các đồng tiền chủ chốt khác dù đã tăng 0,1% trong phiên này nhưng vẫn dao động gần với mức thấp nhất trong hơn 3 tuần. Đây cũng là lý do giá vàng giữ ổn định trên mức 1.800 USD/ounce.

Ghi nhận của TG&VN vào lúc 21h ngày 1/9, giá vàng thế giới trên sàn giao dịch điện tử Kitco đang ở mức 1.816,8 - 1.817,8 USD/ounce, tăng 2,7 USD so với phiên giao dịch liền kề.

Trong nước, giá vàng iếp tục "kỳ nghỉ bất đắc dĩ" để phòng chống dịch Covd-19, chốt phiên giá vàng SJC vẫn gần như đứng yên hoặc điều chỉnh tăng tại một số ít hệ thống kinh doanh. Các mức giá niêm yết cụ thể tại các thương hiệu vàng lớn trong phiên đóng cửa ngày 1/9 được ghi nhận như dưới đây:

Công ty VBĐQ Sài Gòn cùng tăng thêm 100.000 đồng/lượng theo cả chiều mua - bán tại cả hai chi nhánh Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, hiện niêm yết giá vàng SJC lần lượt tại 56,70 - 57,42 và 57,40.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 56,50 - 57,50 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 56,70 - 57,70 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 56,50 - 57,50 triệu đồng/lượng.

Tại Hà Nội, bảng giao dịch điện tử của Bảo tín Minh Châu vẫn tiếp tục đứng giá từ nhiều ngày nay. Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu vẫn được niêm yết tại: 56,90 - 57,52. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 - 51,85 triệu đồng/lượng.

Kim loại quý phụ thuộc điều gì?

Theo một số nhà kinh tế, rất nhiều sự chú ý đang tập trung vào thị trường lao động Mỹ vì đây là một yếu tố quan trọng đối với kế hoạch dự kiến ​​giảm mua trái phiếu hàng tháng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vào cuối năm nay.

Các nhà kinh tế cho rằng, tăng trưởng việc làm yếu hơn dự kiến ​​có thể buộc Fed phải trì hoãn kế hoạch cắt giảm vốn, một số dự kiến ​​sẽ được công bố vào cuối tháng này sau cuộc họp chính sách tiền tệ.

Nhà phân tích thị trường cấp cao về thị trường châu Á - Thái Bình Dương Jeffrey Halley tại công ty môi giới đầu tư OANDA (Mỹ) nhận định, nếu thị trường lao động Mỹ có thêm 1 triệu việc làm, thị trường sẽ lại dồn sự chú ý vào việc thu hẹp chính sách hỗ trợ của Fed và đẩy vàng xuống giá.

Ngược lại, nếu số việc làm mới chỉ quanh khoảng 700.000 hoặc thấp hơn, những nỗi lo về kinh tế Mỹ sẽ trở lại và tạo đà đi lên cho giá vàng. Thị trường lao động phục hồi mạnh mẽ là điều kiện tiên quyết đối với Fed để cân nhắc việc cắt giảm các biện pháp hỗ trợ nền kinh tế.

Tuần trước, Chủ tịch Fed Jerome Powell đã phát biểu tại hội nghị tổ chức ở Jackson Hole rằng, việc thu hẹp các biện pháp hỗ trợ có thể bắt đầu trong năm nay. Nhưng Fed sẽ vẫn thận trọng trong quyết định tăng lãi suất.

Nhận xét của ông được coi là theo hướng ôn hòa và giúp giá vàng tăng 1,4% vào ngày 27/8.

Tuy nhiên, chiến lược gia tiền tệ Ilya Spivak của chuyên trang tài chính DailyFX (Mỹ) cho biết, việc động lực tăng của vàng không thể duy trì sau hội nghị chuyên đề ở Jackson Hole cho thấy thực tế: Thị trường đã nhận ra, Fed đang nghiêng về phía thu hẹp các biện pháp kích thích kinh tế.

Một dấu hiệu thể hiện cho tâm lý của thị trường là SPDR Gold Trust, quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, cho biết lượng vàng do họ nắm giữ đã giảm 0,2% trong phiên 31/8 xuống 1.000,26 tấn, mức thấp nhất kể từ tháng 4/2020.

Triển vọng giá vàng thời gian tới

Giám đốc nghiên cứu của WisdomTree Nitesh Shah nhận định, nhìn vào đồng USD, lãi suất và lạm phát, giá vàng nên giao dịch quanh mức 2.000 USD/ounce.

Tuy nhiên, kế hoạch giảm mua trái phiếu của Fed vào cuối năm và khả năng tăng lãi suất vào cuối năm 2022 có thể hạn chế giá vàng trong tương lai.

Ông Shah dự báo, giá vàng sẽ tăng lên 1.970 USD/ounce vào quý IV/2021 năm 2021 và sau đó chững lại với giá giảm trở lại 1.860 USD vào quý II/2022.

Ông nói: “Vàng đang đối mặt với một số khó khăn, nhưng kim loại quý đang được định giá quá thấp và có nguy cơ thị trường sẽ chứng kiến một đợt điều chỉnh tăng. Một trong những lý do khiến vàng gặp khó khăn trong việc tìm kiếm lực kéo là bởi các nhà đầu tư tin lạm phát sẽ chỉ là tạm thời - theo quan điểm của Fed.

Đối với thị trường vàng theo ông Shah, kim loại quý đang phụ thuộc rất nhiều vào cuộc họp chính sách tiền tệ của Fed vào tháng 9/2021. Có những kỳ vọng, Fed sẽ công bố một kế hoạch chi tiết về cách giảm lượng mua trái phiếu".

Tuy nhiên, Giám đốc Shah nói thêm, không chỉ là kế hoạch cắt giảm của Fed, triển vọng lạm phát của họ sẽ là một động lực quan trọng đối với vàng.

Ông nhấn mạnh: "Fed cho biết lạm phát là nhất thời, nhưng nhất thời là bao lâu? Họ chưa nói rõ những nút thắt nguồn cung sẽ kéo dài tới khi nào. Nếu Fed đưa ra một thông điệp rõ ràng, tôi nghĩ vàng sẽ bắt đầu chứng kiến đợt điều chỉnh tăng.

Nhiều nhà đầu tư tin, triển vọng lạm phát của Fed có thể làm giảm rủi ro hiện tại. Mặc dù lạm phát tăng đột biến trong mùa Hè này có thể không bền vững, nhưng chắc chắn, lam phát sẽ không quay trở lại mức trước Covid-19".

Theo: Kitco News, Reuters