TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 3/1, Giá vàng bứt phá, chuyên gia 'đánh cược' về khả năng vượt đỉnh lịch sử?

Năm mới 2022 đã tới với đầy bất ổn, mối đe dọa lạm phát tiếp tục gia tăng, đại dịch Covid-19 quẩn quanh, Fed thì vẫn đang tìm cách xoay trục và thắt chặt các chính sách tiền tệ - tỷ giá thực sẽ duy trì ở mức thấp đến âm. Giá vàng có đầy đủ yếu tố để tăng sốc, thậm chí vượt đỉnh lịch sử 2.000 USD?

Giá vàng thế giới được dự báo sẽ giao dịch trong khoảng 1.800 USD đến 2.000 USD/ounce trong năm 2022. (Nguồn: Kitco)

Cập nhật giá vàng hôm nay 3/2

Khởi động phiên giao dịch đầu năm mới, giá vàng hôm nay 3/2 bắt đầu từ mức giá 1.829,8 USD/ounce, tăng 15,3 USD so với phiên giao dịch liền trước, tăng hơn 20 USD so với cuối tuần qua - cao nhất kể từ cuối tháng 11, ghi nhận trên sàn giao dịch Kitco vào phiên đóng cửa gần nhất.

Như vậy, giá vàng đã khởi động mức tăng vọt vào phiên giao dịch cuối năm 2021 đầy biến động, giao dịch ở mức cao nhất trong 5 tuần. Một số nhà phân tích thị trường kim loại quý cho rằng, vàng rất có thể sẽ trở lại quỹ đạo tăng giá bấy lâu nay và bắt kịp xu hướng tăng giá dài hạn trong năm mới.

Thị trường vàng đang kỳ vọng sự bứt phá rõ ràng từ mức kháng cự 1.820 USD/ounce, bởi giá đã vượt qua mức trung bình động 200 ngày và đang giao dịch ở gần đó. Giá kim loại quý cũng bật tăng khỏi đường trung bình động 100 ngày giúp thúc đẩy tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư vàng.

Tuy nhiên, các nhà phân tích dự kiến giao dịch trên thị trường vàng sẽ không lớn trong những ngày tới khi giới đầu tư vừa bắt đầu quay trở lại sau kỳ nghỉ lễ đầu năm. Ngoài ra, thị trường còn đang chờ đợi dữ liệu bảng lương phi nông nghiệp Mỹ được công bố vào tuần này.

Kỷ lục mới của giá vàng - tin hay không?

Chuyên gia lão làng trên thị trường vàng George Milling-Stanley, Chiến lược gia trưởng tại State Street Global Advisors và cũng là người tiên phong khởi động quỹ ETF đầu tiên trên thế giới được hỗ trợ bằng vàng dự đoán (với xác suất 50%) giá vàng sẽ giao dịch trong khoảng 1.800 USD đến 2.000 USD/ounce vào năm 2022. Thậm chí vị chuyên gia này còn nói thêm rằng, ông nhận thấy có 30% khả năng giá vàng được đẩy trên 2.000 USD lên mức cao kỷ lục mới.

Mặt khác, ông chỉ nhìn thấy 20% cơ hội giá vàng giao dịch trong khoảng từ 1.600 USD đến 1.800 USD/ounce.

Đặc biệt, ông nhắc lại lập trường của mình rằng, các nhà đầu tư vàng không phải lo sợ về sự xoay chuyển sắp xảy ra trong chính sách tiền tệ của nền kinh tế Mỹ. Trong cuộc họp chính sách vừa qua, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã báo hiệu rằng họ sẽ kết thúc việc mua trái phiếu hàng tháng vào tháng 3 và tăng lãi suất ba lần vào năm tới.

Trước khi là Chiến lược gia trưởng tại State Street Global Advisors, George Milling-Stanley từng là Giám đốc điều hành tại Hội đồng Vàng Thế giới (WGC), ông có những lý do riêng nhưng không kém phần thuyết phục, rất đáng để các nhà đầu tư đưa lên "bàn cân", trước khi ra các quyết định đầu tư trong thời gian tới. Để lập luận cho các nhận định của mình, Milling-Stanley đã chỉ ra các ví dụ thực tế đã xảy ra trong những năm qua.

Milling-Stanley chỉ ra rằng, trong chu kỳ thắt chặt chính sách tiền tệ cuối cùng, từ năm 2015 đến 2019, Fed đã tăng lãi suất 9 lần và giá vàng tăng gần 35%. Tuy nhiên, đây cũng không phải là một sự cố cá biệt, mà từ năm 2004 đến 2005, Fed đã tăng lãi suất 17 lần và giá vàng tăng 70%. Đó là lý do, “các nhà đầu tư nên nhìn xa hơn tỷ lệ chính sách danh nghĩa và xem xét các yếu tố khác như lãi suất thực và/hoặc động lực cung cầu của thị trường vàng có thể tác động đến chuyển động giá vàng”, vị Chiến lược gia của State Street Global Advisors đưa ra tư vấn như vậy trong dự báo về triển vọng thị trường kim loại quý năm 2022.

Theo Milling-Stanley, các nhà đầu tư cũng cần đặt quan điểm chính sách tiền tệ của Fed ở một góc độ lớn hơn nhiều trong thị trường tài chính. Với lạm phát dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng cho đến năm 2022, lãi suất thực tế sẽ vẫn ở mức âm. Bởi vậy, ông cho rằng, không có khả năng Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ có lập trường quá mạnh mẽ về chính sách tiền tệ để chống lạm phát. "Có thể Fed sẽ chỉ tăng lãi suất hai lần trong năm tới", ông đưa ra một dự đoán thấp hơn các thông tin được đưa ra hiện nay.

“Việc tăng lãi suất có xu hướng kìm hãm tăng trưởng kinh tế và các lĩnh vực quan trọng như thị trường nhà ở. Đó là điều cuối cùng mà Fed muốn làm trong năm tới. Tôi nghĩ rằng, Fed sẽ chấp nhận mức lạm phát từ 3% đến 6%”,

Nhìn vào lãi suất trong quá khứ và chính sách tiền tệ của Mỹ, Milling-Stanley tin rằng, vàng sẽ vẫn là một tài sản trú ẩn an toàn hấp dẫn vào năm 2022, khi các nhà đầu tư vẫn phải tìm cách phòng ngừa trước khi đặt cược vào các loại rủi ro.

Một lý do khiến giới đầu tư tránh xa vàng trong năm 2021 là do tiềm tăng giá chưa từng có trên thị trường chứng khoán. Kinh tế toàn cầu hồi phục khiến nhà đầu tư tìm đến tài sản rủi ro nhiều hơn và các công cụ trú ẩn như vàng mất sức hấp dẫn. Chỉ số S&P 500 trong năm vừa qua đã ở mức cao kỷ lục, tăng tới 27%. Mặc dù lãi suất thực dự kiến sẽ vẫn ở mức thấp, nhưng lạm phát có thể tăng cao sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới định giá thị trường cổ phiếu.

“Với sự phục hồi mạnh mẽ của thị trường tài chính vào năm 2021, tiềm năng cho một sự điều chỉnh theo chu kỳ, tăng biến động thị trường hoặc rủi ro ngoại sinh đã tăng lên vào năm 2022”, Milling-Stanley phân tích trong dự báo triển vọng thị trường năm 2022. Theo đó, khả năng cao về những biến động này có thể đẩy các nhà đầu tư đến với vàng như một hàng rào tiềm năng để chống lại các rủi ro thường trực trên thị trường. Trong lịch sử, vàng đã chứng minh là tài sản tốt để các nhà đầu tư gửi gắm niềm tin trước những cú sốc trong ngắn hạn.

Chiến lược gia Milling-Stanley còn đưa ra thêm một yếu tố cuối cùng sẽ giúp hỗ trợ vàng trong năm mới là sự phục hồi đầy tiềm năng ở các thị trường mới nổi. Trung Quốc và Ấn Độ - hai trong số các nền kinh tế mới nổi quan trọng đối với thị trường vàng đều đã bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu cho thấy sự phục hồi của người tiêu dùng trong suốt năm 2022.

Giá vàng trong nước: Nghịch lý đẩy nhà đầu tư đến thua lỗ

Trong khi giá vàng thế giới tăng mạnh thì thị trường kim loại quý trong nước vẫn gần như bất động sau 1 tuần biến động lên xuống. Tổng cục Thống kê đánh giá, thị trường vàng trong nước thường xuyên biến động trái chiều với thế giới. Tính chung cả năm, giá vàng thế giới giảm gần 4% thì giá vàng trong nước tăng khoảng 8,7%. Điều này dẫn đến chênh lệch khi giữa giá thế giới và trong nước khi quy đổi theo tỷ giá ngân hàng ngày càng nới rộng.

Hồi đầu năm, mỗi lượng SJC đắt hơn thế giới khoảng 2,5 triệu đồng thì đến giữa tháng 11 lên đến 11,25 triệu đồng. Giá vàng trong nước vẫn "mình một đường riêng", tiếp tục có những biến động không theo xu hướng thế giới. Nguyên nhân là khi giá vàng thế giới biến động mạnh, vàng SJC không có nhiều thay đổi, nhưng bị đánh giá quá cao về độ rủi ro, mức chênh lệch lớn là do doanh nghiệp kinh doanh phòng thủ khi thị trường biến động mạnh. Vì vậy, nhà đầu tư sẽ tiếp tục thua lỗ nặng nề nếu tham gia "cuộc chơi" trong ngắn hạn.

Cập nhật giá vàng SJC tại các đơn vị kinh doanh lớn ở thời điểm chốt phiên giao dịch tuần trước và cũng là phiên cuối cùng trong năm cũ (ngày 31/12/2021), như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 60,95 – 61,67triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 60,85 – 61,50 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 60,93 – 61,48 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 60,90 – 61,60 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 60,95 – 61,47 triệu đồng/lượng. Theo xu hướng chung của thị trường, các loại mặt hàng khác của thương hiệu này đều có sự điều chỉnh, giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 52,34 – 52,99 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 51.75 – 52,85 triệu đồng/lượng.

Theo: Kitconews