TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 4/11, Giá vàng đảo chiều tăng, thẳng tiến ngưỡng 1.800 USD, Fed có làm các nhà đầu tư thỏa mãn?

Giá vàng hôm nay bất ngờ đảo chiều tăng nhẹ, mong lấy lại mốc 1.800 USD/ounce. Nhà đầu tư trở nên cực kỳ thận trọng. Chuyên gia nhận định lạc quan.

Giá vàng hôm nay 4/11, Vàng lao dốc, nhà đầu tư cực kỳ thận trọng. (Nguồn: Forbes)

Cập nhật diễn biến giá vàng hôm nay

Mở cửa phiên giao dịch sáng 3/11, các doanh nghiệp niêm yết giá vàng SJC ở thị trường Hà Nội mức 57,75 - 58,35 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), không đổi ở chiều mua vào và giảm 50 nghìn đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên hôm trước.

Trên thị trường thế giới, giá vàng giảm mạnh, có lúc mất tới gần 30 USD/ounce.

Theo ghi nhận của TG&VN, đến 22h14’ ngày 3/11, giá vàng thế giới tại sàn giao dịch điện tử Kitco ở mức 1.760,9 - 1.761,9 USD/ounce, giảm 26,8 USD/ounce so với phiên trước đó.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên ngày 3/11:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở 57,90 – 58,60 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 57,85 – 58,45 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 57,85 – 58,45 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 57,85 – 58,50 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 57,87 – 58,43 triệu đồng/lượng. Ngoài sản phẩm SJC tăng giá, các sản phẩm khác của thương hiệu này giảm hoặc đi ngang so với phiên sáng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 51,51- 52,16 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,95 – 52,05 triệu đồng/lượng.

Trong phiên giao dịch 3/11, giá vàng tại thị trường châu Á đi xuống. Vào đầu giờ chiều 3/11 theo giờ Việt Nam, giá vàng giao ngay giảm 0,4% xuống 1.780,90 USD/ounce.

Nhà đầu tư thận trọng

Đúng như dự kiến, sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tuyên bố sẽ bắt đầu quá trình giảm bớt việc mua sắm trái phiếu từ tháng này.

Theo đó, bắt đầu từ tháng này, Fed sẽ giảm 10 tỷ USD mua trái phiếu và giảm 5 tỷ USD mua MBS (chứng khoán được thế chấp) hàng tháng. Điều đó có nghĩa là Fed sẽ hoàn thành quá trình giảm dần trong 8 tháng, kết thúc vào tháng 6/2022.

Fed đã chỉ thị cho các đại lý tại Fed New York bắt đầu thực hiện việc giảm mua trái phiếu vào giữa tháng 11 này.

Tuy nhiên, Chủ tịch Fed Powell cũng tuyên bố, ngân hàng này sẵn sàng điều chỉnh mức giảm mua sắm hằng tháng, tùy thuộc điều kiện thị trường.

Đồng thời, Fed cũng có ý định giữ nguyên lãi suất cho đến khi lạm phát quay trở lại mức mục tiêu 2% và sẽ không xem xét việc tăng lãi suất cho đến khi lạm phát đi đúng hướng.

Các tuyên bố của Fed đã có tác động mạnh mẽ đến thị trường tài chính nói chung.

Với thị trường vàng, mặc dù kim loại quý đã giảm xuống mức thấp trước khi công bố tuyên bố và cuộc họp báo của Fed, vàng vẫn đóng cửa ở mức thấp, bỏ xa ngưỡng 1.800 USD, tuy có điều chỉnh tăng.

Giá vàng tương lai giao tháng 12 được giao dịch giảm 23 USD trước khi phát hành báo cáo và tính đến 5:35 chiều (3/11, giờ Mỹ).

Theo ghi nhận của TG&VN, tính đến 6h26' ngày 4/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới tại sàn giao dịch điện tử Kitco ở mức 1.774,1-1,775,1 USD/ounce, tăng 4,8 USD/ounce so với phiên trước đó.

Đồng USD cũng đóng cửa thấp hơn trong ngày, tăng 0,23% (0,219 điểm) và hiện đang cố định ở mức 93,86.

Về thị trường chứng khoán, thị trường giao dịch giảm trước khi phát hành tuyên bố của Fed và điều chỉnh tăng cao hơn khi tuyên bố được công bố. Tất cả các cổ phiếu của Mỹ đóng cửa ở mức cao kỷ lục, NASDAQ tăng 1,04%, S&P 500 tăng 0,65% và chỉ số công nghiệp trung bình Dow Jones tăng 0,29%.

Gary Wagner, biên tập viên của TheGoldForecast.com, thảo luận với David Lin, người quản lý của Kitco News về tác động từ quyết định của Fed đối với giá vàng: “Đó là nợ quốc gia đã tăng lên đáng kể. Về cơ bản, nó đã tăng gấp đôi kể từ khi đại dịch xảy ra, và tại một số thời điểm, điều đó phải được xử lý, hoặc có thể không ...

Đây là một cách nhìn mới về kinh tế học, nơi bạn chỉ in tiền để đưa nền kinh tế thoát khỏi suy thoái. Nhưng tôi nghĩ ở một số thời điểm, có thể nói, việc này sẽ khiến giá vàng cao hơn”.

Trước cuộc họp của Fed, giá vàng thế giới đi xuống khi các nhà đầu tư chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) diễn ra trong các ngày 2-3/11. Tại cuộc họp lần này, Fed dự kiến sẽ thông báo thu hẹp chính sách nới lỏng tiền tệ.

Vàng vẫn thường được coi là công cụ hữu hiệu để chống lạm phát, song việc Fed thu hẹp gói kích thích và tăng lãi suất sẽ thúc đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ và làm gia tăng chi phí nắm giữ vàng, một tài sản vốn không sinh lời.

Hiện nay, các nhà đầu tư đang nghe ngóng về thời điểm Fed sẽ bắt đầu tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Nhà phân tích Hitesh Jain tại công ty môi giới chứng khoán Yes Securities, có trụ sở tại Mumbai (Ấn Độ), nhận định, trong ngắn hạn, giá vàng chịu sức ép do nhiều ngân hàng trung ương hướng đến việc bình thường hóa chính sách tiền tệ.

Nhà phân tích Peter Fertig, của công ty tư vấn Quantitative Commodity Research cho biết: “Các thị trường đang mong đợi Fed sẽ thông báo bắt đầu giảm lãi suất và cũng đang định giá các đợt tăng lãi suất trong năm tới, không chỉ từ Fed mà còn từ Ngân hàng Trung ương châu Âu”.

Ông Fertig nói: “Có thể có một chút do dự, một số nghi ngờ muộn màng, về việc liệu Ủy ban thị trường mở liên bang (FOMC) có thực sự quyết định cắt giảm lãi suất hay không. Câu hỏi quan trọng là họ sẽ giảm bao nhiêu tiền mua tài sản hằng tháng?”

Theo các chuyên gia, Ngân hàng trung ương Mỹ có khả năng sẽ bắt đầu cắt giảm các giao dịch mua trái phiếu hằng tháng thêm 15 tỷ USD.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tăng và mức đóng cửa kỷ lục mới của các chỉ số chứng khoán Phố Wall đã làm trầm trọng thêm đà giảm của vàng. Việc Fed nhận định thế nào về hành động tăng lãi suất và lạm phát sẽ ảnh hưởng tới đồng USD, do đó, tác động đến giá vàng.

Hiện tại, Fed đang tìm cách cân bằng giữa việc duy trì sự phục hồi kinh tế và kiềm chế rủi ro lạm phát. Vì thế, ngân hàng trung ương quyền lực nhất thế giới có thể sẽ đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất vào giữa năm 2022.

Nếu sau cuộc họp này Fed theo hướng ôn hòa thì vàng rất có tiềm năng chạm 1.800 USD/ounce. Nhưng nếu Fed cực kì “diều hâu” thì phe bán vàng sẽ nổi lên và nhanh chóng đẩy giá về 1.700 USD.

Ngoài ra, các nỗ lực của Ngân hàng Dự trữ Úc (RBA) nhằm đẩy lùi kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất đã khiến nhà đầu tư trở nên cực kì thận trọng.

Bên cạnh cuộc họp của Fed, thị trường cũng đang sự chú ý vào cuộc họp chính sách của Ngân hàng Trung ương Vương quốc Anh, sau số liệu cho thấy tỷ lệ thất nghiệp sẽ khó tăng mạnh, củng cố dự đoán ngân hàng này sẽ tăng lãi suất lần đầu tiên kể từ sau khi đại dịch Covid-19 bùng phát.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cấp cao tại OANDA cho biết: “Ngưỡng giao dịch của vàng tiếp tục được duy trì tốt trong phạm vi rộng, từ 1.770 - 1.810 USD/ounce”.

Giá kim loại này dao động giữa mức giảm nhẹ và tăng nhẹ trong tuần này, và các nhà phân tích cho rằng quyết định của Fed có thể là sự kiện đẩy vàng ra khỏi biên độ giao dịch.

Theo: Kitco News, Reuters