TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 4/8: Bình yên trước 'cơn giông', tháng 8 sẽ tuyệt vời đối với vàng?

Giá vàng thế giới khởi đầu tháng 8 không có quá nhiều thay đổi, khi đồng USD hạ giá và lợi suất trái phiếu Mỹ thời hạn 10 năm giảm. Nhưng tháng này vẫn được giới đầu tư tin tưởng "có thể là một tháng tuyệt vời đối với vàng".

Giá vàng giảm nhẹ so với cuối tuần trước, hiện được niêm yết ở mức 1.810,6 USD/ounce, ghi nhận vào 5h45 ngày 4/8 trên sàn Kitco.(Nguồn: Kitco)

Biến động giá vàng hôm nay 4/8

Giá vàng thế giới giảm trong phiên giao dịch chiều qua (3/8), giảm nhẹ so với cuối tuần trước, khi giới đầu tư thận trọng, không đặt cược lớn trước khi dữ liệu việc làm tại Mỹ được công bố. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư đã không khỏi băn khoăn khi diễn biến kinh tế và Covid-19 tại nhiều khu vực của thế giới có nhiều bất thường.

Đó là lý do nhiều chuyên gia hiện vẫn dự báo lạc quan về triển vọng của giá vàng, khi nhiều số liệu mới công bố gần đây cho thấy, nhiều khu vực kinh tế của thế giới vẫn đang hồi phục vô cùng chậm từ những tác động tệ hại của đại dịch Covid-19.

Cập nhật giá vàng hôm nay 4/8: Trong nước và thế giới tiếp tục tăng nhẹ

Mở phiên giao dịch buổi sáng, Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC tại 56,65 - 57,35 triệu đồng/lượng. So với cuối phiên gần nhất, giá vàng mua vào và bán ra cùng tăng 50.000 đồng/lượng. Chênh lệch giá bán đang cao hơn giá mua 700.000 đồng/lượng.

Trong khi đó, tại Tập đoàn Doji và Bảo tín Minh Châu, giá vàng tiếp tục cùng giữ nguyên không thay đổi ở cả chiều mua vào và chiều bán ra. Thương hiệu Bảo tín Minh Châu không thay đổi giá vàng trên bảng điện tử trong nhiều ngày nay. Hiện giá vàng SJC vẫn niêm yết giữ nguyên tại: 56,90 - 57,52. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long ít biến động, giao dịch tại 51,51 - 52,21 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50,75 - 51,85 triệu đồng/lượng.

Trong khi, thương hiệu Doji niêm yết giá vàng SJC tại: 56,45 - 57,90

Trên thị trường thế giới, giá vàng đang có những phiên tăng nhẹ đầu ngày, khi được niêm yết ở mức 1.814,2 USD/ounce, tăng 2,7 USD so với phiên liền trước. Quy đổi theo giá USD tại Vietcombank, 1 USD = 23.040 VND, giá vàng thế giới thấp hơn giá vàng SJC bán ra hơn 7 triệu đồng/lượng.

Ngân hàng Nhà nước hôm nay công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với USD ở mức 23.166 VND/USD. Hiện tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN đang là 22.975 VND/USD (chiều mua vào) và 23.821VND/USD (bán ra).

Tỷ giá USD/VND tại một số NHTM ngày hôm nay phổ biến quanh mức 22.840 - 23.050 VND/USD (mua vào – bán ra).

Trước đó, chốt phiên giao dịch hôm qua, giá vàng SJC đảo chiều lấy lại đà tăng, với mức tăng không quá 100.000 đồng/lượng tại phần lớn hệ thống cửa hàng kinh doanh, sau nhiều phiên giảm liên tiếp. Giá vàng SJC tại Công ty VBĐQ Sài Gòn đồng loạt điều chỉnh tăng trở lại 100.000 đồng/lượng theo cả hai chiều giao dịch, niêm yết tại 56,60 - 57,30 triệu đồng/lượng.

Tháng 8 - tháng tuyệt đẹp?

Trong tuần trước, giá vàng và nhiều loại kim loại quý khác hưởng lợi từ việc đồng USD giảm giá khi Fed khẳng định về quan điểm chính sách mềm mỏng. Trong phiên giao dịch đầu tuần, chỉ số Dollar Index giảm 0,1%; lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ thời hạn 10 năm giảm xuống dưới ngưỡng 1,15% và như vậy ở mức thấp nhất tính từ tháng 2/2021.

Chuyên gia hàng đầu về bệnh truyền nhiễm tại Mỹ, ông Anthony Fauci, cảnh báo rằng sẽ còn nhiều "nỗi đau" khi mà số lượng các ca nhiễm Covid-19 liên quan đến biến chủng Delta vẫn tiếp tục tăng, giới chức Mỹ hối thúc người Mỹ đi tiêm vaccine Covid-19.

Trong tuần trước, Chủ tịch Fed Powell nói rằng, những lo lắng về các trường hợp lây nhiễm của biến chủng Delta tăng cao càng củng cố cho lập trường chính sách của Fed khi cơ quan này quyết định vẫn duy trì chương trình mua trái phiếu và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản 120 tỷ USD/tháng.

Thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên đầu của tháng 8 (ngày 2/8) giảm điểm khi những nỗi lo về biến chủng Covid-19 và tăng trưởng kinh tế cao không khỏi gây sức ép lên kết quả kinh doanh.

Kể từ thứ Năm tuần trước khi vàng tăng từ 1.806 USD/ounce lên 1.831 USD/ounce ngay sau cuộc họp chính sách của Uỷ ban thị trường mở (FOMC) thuộc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tháng trước, vàng đã được củng cố với một xu hướng giảm rõ ràng. Tuy nhiên, những ngày gần đây thị trường có vẻ tương đối "yên bình" khi không có nhiều pha lên xuống đáng chú ý. Có vẻ như những người tham gia thị trường đang chờ đợi một sự mới có tác động tới các quyết sách tiếp theo của Fed - Báo cáo việc làm của Bộ Lao động Mỹ (Fed) được công bố vào thứ Sáu tuần này.

Bởi vì chính sách tiền tệ hiện tại của Fed hiện phụ thuộc vào dữ liệu báo cáo việc làm, theo đó, các thành viên bỏ phiếu sẽ xem xét một cách kỹ lưỡng để biết được nền kinh tế đang phục hồi như thế nào.

Báo cáo bảng lương phi nông nghiệp sắp công bố của Mỹ có thể quyết định biến động lớn tiếp theo của vàng, vì nó sẽ cung cấp thêm thông tin về triển vọng chính sách của ngân hàng trung ương.

Các nhà kinh tế trong một cuộc thăm dò của Reuters dự báo, nước Mỹ sẽ tạo ra thêm 926.000 việc làm trong tháng 7. Mới đây, Thống đốc Fed Christopher Waller cho biết, ngân hàng trung ương có thể bắt đầu giảm hỗ trợ vào tháng 10 nếu hai báo cáo việc làm hàng tháng tiếp theo đều cho thấy số việc làm tăng 800.000 - 1 triệu như dự kiến.

Trong khi đó, Chuyên gia Jim Cramer của CNBC cho biết, tháng cuối cùng của mùa Hè bao giờ cũng “tuyệt vời” đối với vàng và “khó khăn” đối với S&P 500. Theo chuyên gia này, xem xét bối cảnh chung hiện tại, rất có thể diễn biến thị trường sẽ lặp lại."

Thiết lập về kỹ thuật cũng đang cho thấy những tín hiệu có lợi cho vàng, đặc biệt khi xem xét dữ liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa tương lai (CFTC) cho thấy, các nhà bảo hiểm thương mại đang đẩy mạnh hoạt động mua vàngọ. Chuyên gia Cramer nói thêm rằng, hoạt động gia tăng này thường dẫn đến "một cuộc biểu tình tốt đẹp của vàng".

Hơn nữa, thực tế, vàng hiện đang được định giá thấp hơn so với trái phiếu kho bạc. Kim loại quý không chỉ có xu hướng theo mùa mạnh mẽ mà còn bị định giá cực kỳ thấp so với trái phiếu.

Nơi không dành cho người yếu tim

Phân tích tình hình trong giai đoạn hiện nay, chuyên gia Todd Horwitz - Chiến lược gia thị trường của BubbaTrading, người có thâm niên 36 năm trên sàn giao dịch Chicago cho rằng, thời điểm hiện tại không dành cho những nhà đầu tư "yếu tim". "Hãy nhớ rằng, thị trường đang trong những ngày Hè, có nghĩa là không có khối lượng, không có giao dịch, nhưng các động thái mới có khả năng xuất hiện bất cứ lúc nào. Những động thái đó có thể kéo dài một thời gian ngắn trước khi có sự đảo chiều.

Bởi vậy, theo nhà đầu tư lão luyện này, "kiên nhẫn, kỷ luật và quản lý tiền bạc hợp lý sẽ mang lại lợi ích trong giai đoạn hiện nay". "Hãy để các biểu đồ kỹ thuật thị trường chỉ đường cho bạn. Đừng hành động theo cảm tính. Đoán hành động tiếp theo là một trò chơi ngu ngốc", Todd Horwitz nêu quan điểm đầu tư.

Theo: Kitco