TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 5/10, Mốc 1.750 USD bị lung lay, vàng lại gặp khó, chuyên gia kỳ vọng chất xúc tác mới

Giá vàng hôm nay đã quay đầu giảm giữa bối cảnh đồng USD ổn định và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng giá. Mức 1.750 đang bị lung lay và chuyên gia nhận định, kim loại quý cần một chất xúc tác mới.

Giá vàng hôm nay không giữ được đà tăng đã ghi nhận trong phiên giao dịch cuối tuần trước. (Nguồn: Getty Images)

Cập nhật giá vàng hôm nay

Giá vàng thế giới mở cửa phiên giao dịch tuần này đã nhận được sự hỗ trợ từ việc các nhà đầu tư đang lo ngại về lạm phát kéo dài. Số liệu cuối tuần qua cho thấy, lạm phát của Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Euro Zone) tăng lên mức cao nhất trong 13 năm qua trong tháng 9/2021 và vật giá gia tăng ở Mỹ.

Chuyên gia cấp cao nghiên cứu về Nam Á Harshal Barot thuộc công ty phân tích và tư vấn về thị trường kim loại quý Metals Focus (Anh) cho biết, vàng đã nhận được yếu tố hỗ trợ như áp lực lạm phát, đặc biệt là chi phí năng lượng tăng cao.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của TG&VN, sau phiên tăng giá buổi sáng, giá vàng giao ngay tại sàn giao dịch điện tử Kitco đang lao dốc, mốc quan trọng 1.750 USD đang bị lung lay. Đến 21h ngày 4/10, giá đã giảm 10 USD so với phiên liền trước và hiện đang giao dịch ở mức 1.749 - 1.750 USD/ounce.

Theo các chuyên gia, giữa bối cảnh đồng USD ổn định và lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng giá, kim loại quý đã quay đầu giảm. Trong phiên đầu tuần, lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 10 năm nhích lên 1,469%. Lợi suất trái phiếu kho bạc kỳ hạn 30 năm cũng tăng nhẹ, chạm mức 2,046%.

Chỉ số đồng USD ổn định và phục hồi từ mức thấp nhất kể từ ngày 29/9 trong đầu phiên giao dịch. Điều này khiến vàng trở nên đắt đỏ hơn đối với những nhà đầu tư nắm giữ đồng tiền khác.

Trong nước, giá vàng thế giới chốt phiên giao dịch đầu tuần này đang tăng cùng chiều với vàng thế giới. Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 4/10 như sau:

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 56,65 - 57,35 triệu đồng/lượng (mua - bán), tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua vào và tăng 150.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên giao dịch cuối tuần qua. Chênh lệch giá mua - bán hiện là 750.000 đồng/lượng.

Tập đoàn DOJI niêm yết giá vàng ở mức 56,60 - 57,60 triệu đồng/lượng (mua vào – bán ra), giữ nguyên ở chiều mua vào và tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với cuối phiên giao dịch cuối tuần qua. Chênh lệch giá bán cao hơn giá mua là 1 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 57,05 - 57,60 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 56,60 - 57,30 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 57,08 - 57,58. Các sản phẩm khác của thương hiệu này đồng loạt tăng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 50,66 - 51,31 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50.00 - 51,10 triệu đồng/lượng.

Vàng lại gặp khó

Theo nhận định của một số chuyên gia, giá vàng lại gặp khó tăng khi thị trường định giá việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ giảm dần chương trình tài sản, dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng 11/2021 và một đợt tăng lãi suất sớm hơn dự kiến có thể diễn ra vào cuối năm 2022. Điều này có xu hướng đẩy lợi suất trái phiếu chính phủ lên cao, dẫn đến chi phí cơ hội nắm giữ vàng trở nên cao hơn.

Phe đầu cơ giá vàng đang chú ý đến sự tăng vọt của chi phí năng lượng vì yếu tố này dường như đang khiến lạm phát tăng cao hơn.

Bên cạnh đó, thị trường cũng dõi theo tác động kinh tế rộng lớn hơn của cuộc khủng hoảng nợ Evergrande. Các nhà đầu tư lo ngại rằng, sự sụp đổ tại Evergrande có thể làm tổn thương nền kinh tế Trung Quốc vốn đã yếu ớt và cản trở tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Theo chuyên gia Dhwani Mehta từ FXStreet, tiềm năng tăng giá của vàng có vẻ hạn chế. Kim loại quý khó kéo dài đà hồi phục cuối tuần trước. Ông nhấn mạnh: "Vàng có khả năng sẽ duy trì vùng giá 1.750, nhằm chờ đợi những chất xúc tác mới.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng vọt ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương và rủi ro liên quan tới 'gã khổng lồ' bất động sản Evergrande có khả năng đẩy nhà đầu tư tới các tài sản an toàn như vàng và USD".

Trong tuần này, cuộc tranh luận về trần nợ vẫn tiếp diễn. Mặc dù chính phủ Mỹ đã tránh được việc đóng cửa một phần khi Thượng viện và Hạ viện thông qua dự luật để giữ cho chính phủ tài trợ đến hết ngày 3/12, thời hạn mặc định ngày 18/10 vẫn đang đè nặng lên thị trường.

Hiện tại, giới đầu tư đang ngóng chờ việc công bố các số liệu về việc làm phi nông nghiệp ở Mỹ vào ngày 8/10 tới.

Ấn Độ nhập 91 tấn vàng để tích trữ

Nhập khẩu vàng vào Ấn Độ trong tháng 9/2021 đã tăng 658% so với tháng 9/2020 do giá vàng nội địa điều chỉnh xuống mức thấp nhất trong gần 6 tháng, khiến các cửa hàng tăng cường mua sắm cho mùa lễ hội sắp tới.

Nguồn tin giấu tên cho biết, quốc gia này đã nhập khẩu 91 tấn vàng trong tháng 9/2021, so với 12 tấn một năm trước đó.

Nhìn vào giá trị tiền tệ, nhập khẩu tháng 9/2021 đã tăng lên 5,1 tỷ USD, từ mữ 601 triệu USD trong một năm trước.

Theo Reuters, một đại lý có trụ sở tại Mumbai cho biết: "Tháng 9/2021, giá vàng thế giới đang điều chỉnh và đồng Rupee đang tăng giá. Sự kết hợp này đã khiến gia vàng nội địa giảm và các cửa hàng tăng cường tích trữ".

Theo Kitco, Reuters, FXStreet