TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giá vàng hôm nay 8/10, Vàng SJC bất ngờ tăng mạnh; Lý do phải có vàng và Bitcoin trong danh mục đầu tư?

Giá vàng hôm nay giảm nhẹ, giao dịch cầm chừng, thị trường vắng bóng người bán chờ Báo cáo việc làm của nền kinh tế Mỹ. Bản Báo cáo được cho là có thể xác định kế hoạch bình thường hóa chính sách tiền tệ của Fed. Giá vàng SJC vẫn 'mình một chợ' bất ngờ tăng mạnh.

Giá vàng hôm nay giảm nhẹ, giao dịch cầm chừng, thị trường vắng bóng người bán chờ Báo cáo việc làm của nền kinh tế Mỹ. (Nguồn: Shutterstock)

Biến động giá vàng hôm nay 8/10

Giá vàng hôm nay khởi động từ phiên tăng bất ngờ của vàng SJC trong cuối ngày hôm qua. Chốt phiên 7/10, giá vàng trong nước có cú bứt phá mạnh sau khi điều chỉnh trái chiều ở đầu phiên, các thương hiệu đồng loạt điều chỉnh tăng, trong đó có nơi tăng tới 350.000 đồng/lượng.

Cụ thể, tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn, giá vàng SJC tăng đến 350.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra. Tập đoàn Doji cũng điều chỉnh tăng cả hai chiều vào cuối phiên với mức tăng 150.000 đồng/lượng. Trong khi đó, hệ thống PNJ điều chỉnh giá vàng ở chiều mua vào và bán tăng lần lượt 300.000 và 250.000 đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý và Bảo Tín Minh Châu điều chỉnh giá vàng SJC cùng tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra và giữ nguyên ở chiều mua so với giá công bố đầu phiên.

Tổng hợp giá vàng SJC tại các thương hiệu kinh doanh lớn trong nước tại thời điểm chốt phiên giao dịch ngày 7/10:.

Công ty VBĐQ Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC lần lượt tại 57,15 - 57,87 triệu đồng/lượng và 57,85 triệu đồng/lượng tại hai chi nhánh Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh.

Tập đoàn Doji hiện niêm yết giá vàng SJC tại: 56,85 - 57,75 triệu đồng/lượng.

Tập đoàn Phú Quý niêm yết tại: 57,25 - 57,75 triệu đồng/lượng.

Hệ thống PNJ niêm yết tại: 57,10 - 57,75 triệu đồng/lượng.

Giá vàng SJC tại Bảo tín Minh Châu được niêm yết tại: 57,27 - 57,73 triệu đồng/lượngCác sản phẩm khác của thương hiệu này đồng loạt tăng. Giá vàng 999,9, thương hiệu vàng Rồng Thăng Long giao dịch tại 50,76- 51,41 triệu đồng/lượng. Giá vàng trang sức giao dịch tại 50.15 - 51,25 triệu đồng/lượng.

Thị trường thế giới vắng bóng người bán

Thị trường kim loại màu vàng trong trạng thái "nghỉ" trước dữ liệu kinh tế quan trọng của Mỹ vào sáng thứ Sáu (8/10, giờ Mỹ). Giá vàng thế giới vẫn được giữ ở mức hỗ trợ quanh mức 1.750 USD/ounce, trong bối cảnh giới đầu tư đứng ngoài các vụ đặt cược lớn trước khi dữ liệu về việc làm của Mỹ được công bố và kế hoạch tiềm năng của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) nhằm giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng vào cuối năm, tiếp tục đè nặng lên thị trường vàng.

Ghi nhận của TG&VN, vào 2h50 ngày 8/10 (giờ Việt Nam), giá vàng giao ngay trên sàn Kitco đã giảm 8,8 USD so với chốt phiên liền trước, giao dịch tại 1.754,6 USD/ounce. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giảm 2,30 USD, giao dịch ở mức 1,759,4 USD/ounce.

Sự phục hồi trên thị trường chứng khoán Mỹ và lợi suất trái phiếu tăng vào ngày này là những yếu tố tiêu cực đối với thị trường kim loại quý.

Các nhà giao dịch đang mong đợi báo cáo việc làm tháng 9 từ Bộ Lao động Mỹ - được cho là dữ liệu quan trọng nhất của nền kinh tế có tầm ảnh hưởng lớn nhất thế giới trong tháng. Số lượng việc làm phi nông nghiệp mới, điểm quan trọng trong báo cáo được dự báo là sẽ tăng kỷ lục - 500.000, sau khi tăng nhẹ 235.000 vào tháng 8.

Thị trường được dự báo sẽ có những biến động ngay sau khi dữ liệu này được chính thức công bố. Những tín hiệu tốt từ dữ liệu việc làm sẽ thúc đẩy thị trường đặt cược rằng, Fed có thể sớm bắt đầu thắt chặt các biện pháp kích thích tiền tệ. Việc giảm kích thích kinh tế và lãi suất cao sẽ làm tăng lợi suất trái phiếu và theo đó làm tăng chi phí cơ hội sở hữu tài sản không sinh lời như vàng.

Thị trường chứng khoán toàn cầu chủ yếu tăng cao hơn trong giao dịch qua đêm. Các chỉ số chứng khoán Mỹ có sự điều chỉnh cao hơn. Các chỉ số giao dịch không ổn định, nhưng xu hướng giảm giá ngắn hạn đang diễn ra đối với các hợp đồng tương lai của S&P và Nasdaq. Khẩu vị rủi ro của nhà giao dịch và nhà đầu tư có vẻ đã lạc quan hơn một chút, khi các nhà lập pháp Mỹ đồng ý về việc mở rộng giới hạn nợ ngắn hạn vào tháng 12.

Các thị trường quan trọng khác hôm nay chứng kiến ​​chỉ số USD giảm nhẹ. Giá dầu thô kỳ hạn trên sàn Nymex cao hơn, và giao dịch quanh mức 78,50 USD/thùng, sau khi chạm mức cao nhất gần 7 năm vào đầu tuần này. Trong khi đó, lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm hiện đang đạt 1,517%.

"Danh mục đầu tư nên có vàng và Bitcoin"

Đó là tư vấn nằm trong nội dung một báo cáo do Ngân hàng đầu tư nổi tiếng Phố Wall - Jefferies Group vừa công bố. Trong đó, Báo cáo khẳng định, vàng và Bitcoin vẫn là những hàng rào bảo hiểm cần thiết khi mối đe dọa của lạm phát đình trệ - một môi trường tăng trưởng thấp và lạm phát cao hơn - tiếp tục gia tăng.

Mặc dù thị trường kim loại quý vẫn tiếp tục gặp khó khăn trong ngắn hạn, nhưng các nhà phân tích tại Jefferies cho rằng, dự báo dài hạn của họ với vàng rất tươi sáng, khi giá được đẩy lên các mức cao bất ngờ.

Lý do được đưa ra là, khi so sánh giá vàng đỉnh cao tháng 1/1980 là 850 USD/ounce với sự gia tăng thu nhập khả dụng cá nhân danh nghĩa trên đầu người của Mỹ lúc đó. Giá vàng khi đó tương đương 9,9% thu nhập khả dụng bình quân đầu người là 8.547 USD. Do đó, theo các nhà phân tích, giá vàng hiện là 1.757 USD/ounce, chỉ tương đương 3,2% thu nhập khả dụng bình quân đầu người Mỹ là 54.671 USD. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, vàng sẽ vẫn dễ bị tổn thương do những lo ngại giảm dần".

Các chuyên gia của Jefferies Group vẫn lạc quan về thị trường vàng, khi các ngân hàng trung ương "phát hiện" ra rằng, việc triển khai các chính sách tiền tệ không chính thống, dễ dàng hơn nhiều so với việc thoát khỏi chúng. Quan điểm này có vẻ "xưa như Trái đất", nhưng nó vẫn luôn đúng cho đến nay. Đó là các ngân hàng trung ương G7, bao gồm cả định chế tài chính có tầm ảnh hưởng nhất thế giới là Fed, sẽ khó mà thoát ra khỏi các chính sách tiền tệ bất thường một cách tốt đẹp nhất. Và cuối cùng, họ sẽ vẫn phải tiếp tục mở rộng bảng cân đối kế toán của ngân hàng trung ương dưới hình thức này hay hình thức khác.

Điều này đôi khi sẽ làm ảnh hưởng tới uy tín của các ngân hàng trung ương đã theo đuổi chính sách tiền tệ bất thường, đe dọa sự ổn định nền tài chính.

Cùng với vàng, Ngân hàng đầu tư nổi tiếng Phố Wall cũng nhận thấy tiềm năng tăng giá ở Bitcoin, khi các loại tiền tệ khác bị giảm giá trị. Danh mục đầu tư toàn cầu mà công ty này dành tư vấn cho các nhà đầu tư toàn cầu trong dài hạn dựa trên đồng USD là nên nắm giữ 5% tài sản là tiền điện tử. "Nên phân bổ đầu tư cho Bitcoin vì nó đã trở nên rõ ràng rằng, nó đại diện cho một sự thay thế hợp lý cho dòng tài sản ngại rủi ro, đang tìm kiếm một nơi lưu trữ giá trị", các nhà phân tích cho biết.

"Cũng cần nhấn mạnh lại rằng, các khoản đầu tư vào vàng và Bitcoin được xem như bảo hiểm chứ không phải là giao dịch ngắn hạn. Đây là danh mục đầu tư dài hạn nhằm cân bằng giữa rủi ro và cơ hội dài hạn, trong bối cảnh toàn cầu bấp bênh như hiện nay", báo cáo của Jefferies Group viết.

Theo Kitco News