TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giới đầu tư lo ngại bong bóng công nghệ, Vàng là nơi dừng chân

Thời gian gần đây, giới đầu tư liên tục bán tháo cổ phiếu công nghệ khi lo ngại rằng đà tăng trưởng vừa qua là “quá nhanh, quá nguy hiểm”. Theo đó, nhiều nhà đầu tư đã chuyển vốn sang tài sản trú ẩn an toàn, bảo vệ bản thân trước biến động khó lường của thị trường.

 

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao tháng 12 tiến 9,40 USD (tương đương 0,5%) lên $1964,30/oz, sau khi tăng 2 phiên trước đó.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay cộng 0,7% lên $1959,93/oz.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York ngày 10/9.

Hôm qua, Chủ tịch ECB Christine Lagarde cho biết Hội đồng Chính phủ đã thảo luận “một cách sâu rộng” về sức mạnh gần đây của đồng tiền chung, nhưng nhắc lại rằng Ngân hàng trung ương không nhắm mục tiêu vào tỷ giá hối đoái. Theo đó, USD đã sụt mạnh so với đồng tiền chung và giỏ tiền tệ chính. Cụ thể, tỷ giá EUR/USD tiến 0,5% lên 1,1861. Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0,2% xuống 93,118.

Ông Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết: “ECB đã không thực sự thay đổi chính sách của mình, vì vậy chúng tôi đang thấy đồng USD giảm. Điều đó tích cực cho vàng”.

Đồng thời, vàng còn được hỗ trợ bởi sự suy yếu của phố Wall vì tình trạng bán tháo cổ phiếu công nghệ và số liệu đơn xin trợ cấp thất nghiệp Mỹ tuần trước nhiều hơn dự kiến. Ngày 10/9, Bộ Lao động Mỹ thông báo số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần trước là 884.000, cao hơn con số 850.000 mà các nhà kinh tế của Dow Jones dự báo.

Ông Ilya Spivak, Chiến lược gia tiền tệ của DailyFx cho biết: “Sự chuyển dịch lên xuống của đồng USD và chứng khoán về cơ bản cũng chuyển sang hỗ trợ giá vàng”.

Theo: Giavang.net