TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Giới đầu tư tiếp tục đổ xô vào các quỹ ETF vàng, thúc đẩy giá trong tháng 7 – WGC

Các quỹ ETF vàng là một phần quan trọng của tổng nhu cầu vàng trong năm nay với việc các nhà đầu tư tiếp tục đổ xô vào thị trường khi giá vẫn chưa tăng hết chu kì, Hội đồng Vàng Thế giới (WGC) cho biết trong một báo cáo.

Tháng 7 chứng kiến tháng thứ tám liên tiếp, dòng vốn chảy vào các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng. Cụ thể, các nhà đầu tư đã bổ sung tổng cộng 166 tấn vàng trong tháng 7, tương đương 9,7 tỷ USD hay 4,1% tài sản được quản lý (AUM), báo cáo tuần trước cho biết. WGC nhấn mạnh:

Lượng nắm giữ toàn cầu một lần nữa đạt mức cao nhất mọi thời đại là 3785 tấn và giá vàng đạt mức cao kỷ lục $1976/oz vào cuối tháng 7, khiến AUM toàn cầu đứng ở mức 239 tỷ USD. Dòng vốn ròng toàn cầu là 899 tấn (49,1 tỷ USD) cho đến nay cao hơn đáng kể so với mức cao hàng năm trước đó và xu hướng của dòng vốn đã tiếp tục trong vài ngày giao dịch đầu tiên của tháng 8 khi giá vàng đã phá vỡ mức $2000/oz.

Các quỹ Bắc Mỹ dẫn đầu xu hướng mua với 118 tấn vàng được bổ sung, chiếm 75% dòng vốn ròng toàn cầu trong tháng 7. Các quỹ niêm yết ở châu Âu tăng 40 tấn và quỹ niêm yết tại châu Á tăng 4,9 tấn.

Theo WGC, các quỹ ETF được hỗ trợ bằng vàng hiện chiếm khoảng 21% tổng nhu cầu vàng vào năm 2020.

Sự hấp dẫn về nơi trú ẩn an toàn của vàng đang thúc đẩy các quỹ đầu tư tham gia vào các quỹ ETF vào mùa hè này và WGC thấy rằng kim loại màu vàng sẽ tăng giá hơn. Hội đồng cho biết:

Trong khi giá vàng đạt mức cao nhất mọi thời đại về danh nghĩa, nó vẫn ở dưới mức kỷ lục được điều chỉnh theo lạm phát, tức là $2800 USD hoặc cao hơn 42%.

Việc tạm dừng đà tăng trong ngắn hạn hoặc trải qua giai đoạn hợp nhất cũng không bị loại trừ.

Sự không chắc chắn về kinh tế và lãi suất thực gần hoặc ở mức thấp nhất mọi thời đại sẽ tiếp tục hỗ trợ vàng trong dài hạn. Theo WGC:

Nhu cầu và động lực đầu tư dường như chưa thể bù đắp sự thiếu hụt do kinh tế suy yếu. Với sự thay đổi nhu cầu gần đây, chỉ 32% nhu cầu đến từ đồ trang sức, vàng thanh và tiền xu và công nghệ trong quý 2 năm 2020, phần còn lại đến từ các khoản đầu tư – như ETF vàng – và các ngân hàng trung ương.

Nguồn: Giavang.net