TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

GranitShares: Thị trường vàng thiếu ‘khách du lịch’ để tạo ra đà tăng ‘hưng thịnh’

Thị trường vàng đã chứng kiến nhu cầu đầu tư chưa từng có, đẩy giá lên mức cao nhất trong 9 năm, nhưng theo một nhà quản lý quỹ, thị trường vẫn còn cơ sở để tăng cao hơn.

Trong một cuộc phỏng vấn với Kitco News, Will Rhind, người sáng lập và CEO của GraniteShares nói rằng các biện pháp kích thích tài chính tiền tệ chưa từng có của các ngân hàng trung ương sẽ tiếp tục đẩy giá vàng lên mức cao mới mọi thời đại. Theo ông:

Trong bối cảnh chúng ta đang sống ngày nay, vàng chắc chắn có nhiều chỗ để đi bởi vì tôi nghĩ cuộc khủng hoảng này còn nhiều điều chưa biết. Sẽ có nhiều kích thích hơn.

Không chỉ Cục Dự trữ Liên bang dự kiến sẽ giữ lãi suất ở gần mức 0 trong tương lai gần, Rhind nói rằng ông cũng thấy áp lực lạm phát tăng lên. Ông giải thích rằng một trong những khác biệt chính giữa cuộc khủng hoảng tài chính lớn năm 2008 và cuộc khủng hoảng kinh tế do Covid-19 gây ra ngày nay là hơi thở của sự hủy diệt.

Rhind giải thích rằng trong năm 2008, cuộc khủng hoảng chủ yếu là trong lĩnh vực tài chính nhưng bây giờ nền kinh tế rộng lớn hơn bị ảnh hưởng bởi coronavirus. CEO nhấn mạnh:

Năm 2008, có một lượng lớn tiền in ra được giữ trong hệ thống ngân hàng. Nó đã không được đưa vào nền kinh tế rộng lớn hơn. Lần này, xung quanh chúng ta, nền kinh tế rộng lớn hơn đã bị ảnh hưởng. Mặc dù có tiền, chắc chắn sẽ di chuyển vào ngân hàng, các ngân hàng trên thế giới đã có tất cả động lực để cho vay số tiền đó và đưa số tiền đó vào nền kinh tế. Sau đó, rõ ràng chính phủ không chỉ dựa vào các ngân hàng để làm điều đó. Họ đang cho mọi người tiền một cách trực tiếp.

Mặc dù thị trường đã chứng kiến đà tăng mạnh kể từ giữa năm 2019, Rhind cho biết, vàng vẫn chưa trả nghiệm giai đoạn đầu tư hưng thịnh. Ông giải thích rằng ‘những khách du lịch lạ’ vẫn chưa đầu tư vào quý kim.

Khách du lịch phần lớn là nhà đầu tư có động lực cổ điển. Về phương diện di chuyển parabol, khách du lịch sẽ nhìn vào biểu đồ. Họ sẽ nhìn vào các chỉ báo động lực.

Đối với câu hỏi một nhà đầu tư nên nắm giữ bao nhiêu vàng trong danh mục đầu tư của họ, Rhind nói rằng nghiên cứu mà công ty của ông thực hiện năm ngoái cho thấy rằng trong môi trường lãi suất thấp, phân bổ đúng là 35%. Ông nói thêm kết luận từ nghiên cứu càng trở nên mạnh mẽ hơn khi Cục Dự trữ Liên bang đã đưa lãi suất xuống 0 và bơm một lượng lớn thanh khoản vào thị trường tài chính. Theo nhà lãnh đạo:

Có vàng sẽ tốt hơn và cần phân bổ cao hơn. Mặc dù 35% là tối ưu cho nghiên cứu cụ thể này, nhưng điều cho thấy bạn là bất kỳ bổ sung lợi ích vàng nào của danh mục đầu tư từ góc độ tỷ lệ Sharpe.

Nguồn: Giavang.net