TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Lạm phát Mỹ dậm chân tại chỗ, giá vàng đi ngang

Khi áp lực lạm phát mờ nhạt, thị trường khó lòng kì vọng giá vàng tăng mạnh…

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay gần như đi ngang tại mức 1854,84$.

Hợp đồng vàng tương lai tiến 0,6% lên 1854,90$.

Hôm qua, nền kinh tế Mỹ đón nhận một loạt các số liệu kinh tế quan trọng liên quan tới lạm phát. Cụ thể, chỉ số giá tiêu dùng tháng 12/2020 tăng 1,4% so với tháng 12 năm trước, tốt hơn kì vọng 1,3% và số liệu tháng 11 là 1,2%. CPI tháng 12 cũng tăng 0,4% so với tháng 11.

Tuy nhiên, chỉ số giá tiêu dùng lõi (không bao gồm giá năng lượng và thực phẩm) nhiều biến động lại dậm chân tại chỗ. Cụ thể CPI lõi tháng 12 tăng 0,1% so với tháng 11, thấp hơn số liệu trước là 0,2%. CPI lõi tháng 12/2020 tăng 1,6% so với tháng 12/2019 như kì vọng của giới phân tích.

Áp lực lạm phát hiện khá mờ nhạt khi nền kinh tế Mỹ đang phải gồng mình chống lại những tác động khắc nghiệt của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, các số liệu kinh tế không nhiều khởi sắp, với lạm phát dưới 2% – mục tiêu của Ngân hàng trung ương Mỹ, sẽ thôi thúc các nhà chức trách Mỹ hành động nhiều hơn để hỗ trợ. Theo đó, giá vàng có thể tăng nhờ các gói kích cầu sắp được công bố.

Phát biểu hôm 13/1, Chủ tịch Ngân hàng dự trữ liên bang Mỹ tại Boston, ông Eric Rosengren cho biết nền kinh tế Mỹ có thể phục hồi mạnh mẽ trong nửa sau của năm nay khi vắc-xin chống Covid-19 phổ biến rộng rãi, nhưng đại dịch vẫn là yếu tố chi phối nền kinh tế và chính sách tiền tệ sẽ vẫn phù hợp. Trong bình luận các cá nhân, Chủ tịch Fed tại bang St. Louis James Bullard cũng rút lại suy đoán rằng Fed sẽ sớm bắt đầu nới lỏng chương trình mua tài sản của mình.

Chủ tịch Fed Jerome Powell sẽ tham gia một hội thảo trực tuyến vào thứ Năm (14/1), trong khi Chủ tịch Ngân hàng Trung ương Châu Âu (ECB) Christine Lagarde sẽ phát biểu tại một hội nghị trực tuyến vào cuối ngày.

Theo: Giavang.net