TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Lợi suất chinh phục mức cao mới, vàng ngừng tăng

Nguyên nhân chính khiến giá vàng không giữ được mức đỉnh tháng là bởi vì đối trọng lớn nhất của vàng bây giờ là lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ.

Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm đã tăng cao, vượt mốc 1,75% lần đầu tiên trong hơn một năm qua khi Cục dự trữ Liên bang Mỹ không bày tỏ sự quan ngại về đà tăng quá mạnh của lợi suất trong cuộc họp tháng 3 vừa qua.

Lợi suất Trái phiếu chính phủ Mỹ kì hạn 10 năm. Nguồn Investing

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,7% xuống 1732,99$, sau khi chạm mức cao nhất kể từ ngày 01/3 là 1755,25$.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York ngày 18/3. Nguồn Kitco

Trong khi, hợp đồng vàng tương lai tiến 0,3% lên 1732,50$.

Ngoài ra, một yếu tố khác khiến giá vàng tăng là sự lên giá của đồng bạc xanh. Chỉ số USD phiên hôm qua tăng 0,2% – thoát đáy 2 tuần ghi nhận trước đó. USD tăng thường làm vàng kém hấp dẫn trong mắt các nhà đầu tư khác.

Chỉ số đô la Mỹ. Nguồn Investing

Tuy nhiên, đà giảm của vàng phần nào được hạn chế bởi số liệu kinh tế Mỹ không mấy khởi sắc. Tuần trước, nền kinh tế Mỹ có 770 nghìn đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu, cao hơn dự báo là 700 nghìn đơn của hãng tin Investing. Số liệu kinh tế yếu đi khẳng định sự tàn phá sâu sắc của đại dịch và theo đó, chính phủ và Fed sẽ tiếp tục duy trì chính sách tài khóa, tiền tệ nới lỏng để hỗ trợ nền kinh tế. Vàng luông là tài sản phòng ngừa lạm phát được giới đầu tư ưa chuộng.

Bên cạnh đó, vàng cũng được trợ lực bởi quyết định giữ nguyên lãi suất thấp kỉ lục và quy mô chương trình kích thích kinh tế từ Ngân hàng trung ương Anh và Ngân hàng trung ương Na Uy. Cụ thể BOE giữ nguyên lãi suất ở mức thấp 0,1% còn Ngân hàng Na uy áp dụng lãi suất là 0%.

Theo: Giavang.net