TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Lực cầu bất ngờ suy yếu, VN-Index mất mốc 870 điểm

Nhóm Khu công nghiệp cũng là điểm sáng với nhiều mã tăng như NTC, SZL, SZC, SNZ, SZE, D2D, IDC…trong đó, SZL thậm chí tăng trần.

Phiên giao dịch chiều diễn ra với sự suy yếu khi lực cung không còn quá mạnh trước lo ngại mùa báo cáo KQKD quý 2 cũng như HĐTL phái sinh đáo hạn vào ngày mai.

Nhiều cổ phiếu lớn như GAS, MSN, DHG, VIC, SAB, VJC, POW đảo chiều giảm đã tác động ít nhiều tới diễn biến thị trường. Trong khi đó, nhiều cổ phiếu như VCB, VNM, FPT, HPG…dù giữ được sắc xanh nhưng đà tăng đã giảm so với buổi sáng.

Trong khi đó, nhóm BĐS, xây dựng thu hút dòng tiền khá tốt với nhiều mã tăng như CTD, DIG, CEO, HBC, HDG, KDH, PDR, SJS, NVL, VPI…

Nhóm Khu công nghiệp cũng là điểm sáng với nhiều mã tăng như NTC, SZL, SZC, SNZ, SZE, D2D, IDC…trong đó, SZL thậm chí tăng trần.

Đóng cửa phiên giao dịch, chỉ số VN-Index tăng nhẹ 1,8 điểm (0,21%) lên 869,91 điểm, UPCom-Index tăng 0,03% lên 56,69 điểm và chỉ có HNX-Index giảm nhẹ 0,08% xuống 116,04 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình với giá trị giao dịch 5.000 tỷ đồng.

Khối ngoại đảo chiều bán ròng trong phiên chiều với giá trị hơn 110 tỷ đồng, lực bán tập trung vào các Bluechips như MSN, VCB, HDG, SAB…

Trên TTCK Phái sinh, HĐTL F2007 đóng cửa với basis dương 6,84 điểm. Ngày mai (16/7) sẽ đáo hạn HĐTL tháng 7.

=====================================

Sau những phút hưng phấn đầu phiên, thị trường đang có phần chững lại về cuối buổi sáng khi nhiều cổ phiếu dần thu hẹp đà bứt phá. Dẫn dắt đà tăng thị trường lúc này là các cổ phiếu Bluechips, tiêu biểu là bộ đôi SAB, VHM.

Trong khi đó, các cổ phiếu chứng khoán như SSI, HCM, MBS, SHS, VND, VCI hiện đang giảm điểm. SSI sau phiên bứt phá mạnh hôm qua đang chịu áp lực chốt lời và hiện giảm nhẹ 50 đồng.

Tương tự, các nhóm cổ phiếu BĐS, Khu công nghiệp, xây dựng, dầu khí, hàng không cũng chững lại về cuối phiên sáng.

Tạm dừng phiên sáng, chỉ số VN-Index chỉ còn tăng 4,96 điểm (0,57%) lên 873,07 điểm; UPCom-Index tăng 0,32% lên 57,12 điểm, trong khi HNX-Index giảm 0,14% xuống 115,98 điểm. Thanh khoản thị trường ở mức trung bình với giá trị giao dịch 3 sàn đạt 2.700 tỷ đồng.

Điểm tích cực lúc này đến từ khối ngoại khi họ trở lại mua ròng hơn 7 tỷ đồng, trong đó riêng E1VFVN30 được mua ròng 27 tỷ đồng và HPG được mua ròng gần 12 tỷ đồng.

Trên TTCK Phái sinh, HĐTL F2007 hiện đang duy trì basis dương 4,1 điểm. Ngày mai (16/7) sẽ đáo hạn HĐTL tháng 7.

=======================================

Trong đêm qua, TTCK Mỹ có phiên tăng mạnh với mức tăng hơn 500 điểm của chỉ số Dow Jones và điều này đã tác động tích cực tới tâm lý giới đầu tư trong nước. Ngay từ những phút mở cửa, hàng loạt cổ phiếu trên cả 3 sàn đã bứt phá mạnh, kéo theo mức tăng hơn 8 điểm của VN-Index.

Ở nhóm Bluechips, nhiều cái tên như FPT, HPG, MSN, VNM, BVH, POW, MWG, VHM, VRE…hay các cổ phiếu ngân hàng ACB, BID, MBB, CTG, VCB, VPB, TCB…đồng loạt tăng điểm và là động lực chính giúp thị trường bứt phá.

Bên cạnh đó, nhiều nhóm cổ phiếu có tính thị trường hơn như chứng khoán, bất động sản, xây dựng, dầu khí, khu công nghiệp…cũng tăng khá tốt giúp thị trường thêm phần sôi động.

BVB của Bản Việt Bank sau phiên giảm sàn hôm qua tiếp tục chịu áp lực bán mạnh và hiện giảm gần 3% xuống 15.100 đồng. Trong khi đó, cổ phiếu "nóng" THD tiếp tục chuỗi ngày tăng điểm và thị giá có lúc vượt mốc 100.000 đồng.

Tại thời điểm 9h30’, chỉ số VN-Index tăng 5,64 điểm (0,65%) lên 873,75 điểm; HNX-Index tăng 0,29% lên 116,48 điểm và UPCom-Index tăng 0,2% lên 57,05 điểm. Dù vậy, thanh khoản thị trường vẫn khá thấp với giá trị giao dịch chỉ đạt 500 tỷ đồng.

Khối ngoại hiện bán ròng 6 tỷ đồng trên toàn thị trường, tập trung vào E1VFVN30, MSN, VRE.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ