TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Ông Trump trở lại nhưng ngừng đàm phán kích thích; vàng rơi tự do

Hôm thứ Ba 6/10, giá vàng mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump khẳng định ông sẽ lùi các cuộc đàm phán về gói kích thích tài khóa đến sau bầu cử Mỹ.

Điều này dập tắt hy vọng của nhà đầu tư vào khả năng các nhà hoạch định chính sách Washington sẽ sớm có được một thỏa thuận về gói hỗ trợ nền kinh tế.

Theo đó, kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao tháng 12 lùi 11,30 USD (tương đương 0,6%) xuống $1908,80/oz.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Ba, hợp đồng vàng giao ngay mất 0,6% còn $1901,89/oz.

Giá vàng giao ngay tại sàn New York ngày 6/10.

Chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – giảm trong ngày thứ Hai (05/10) và hầu như không đổi trong ngày thứ Ba. Đồng USD suy yếu được xem là một yếu tố tích cực đối với vàng và các hàng hóa khác được neo giá theo đồng bạc xanh, làm chúng trở nên ít đắt đỏ hơn đối với người sử dụng những đồng tiền khác.

Trong dòng trạng thái mới nhất của mình, Tổng thống Trump khẳng định ông sẽ ngừng đàm phán về một gói kích thích tài khóa mới cho đến sau cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, thay vào đó ông sẽ tập trung vào việc đề cử bà Amy Coney Barrett lên Tòa án Tối cao. Tuyên bố của ông được đưa ra chỉ một ngày sau khi ông rời khỏi trung tâm quân y Walter Reed.

Trưởng bộ phận phân phối tài sản tại quỹ Pacific Life Fund Advisors, ông Max Gokhman, nhận xét: “Rõ ràng, thị trường đang kỳ vọng vào khả năng người ta có thể có được gói kích thích tài khóa. Giờ đây, hy vọng đó đã bị chính quyền Trump dập tắt”.

Trong khi đó, ở phía Fed, Chủ tịch Cục dự trữ Liên bang Mỹ ông Jerome Powell cảnh báo rằng sự phục hồi kinh tế vẫn chưa rõ ràng và có thể kích hoạt “động lực suy thoái” nếu sự lây lan của Covid-19 không được kiểm soát và tăng trưởng kinh tế không được duy trì.

Theo: Giavang.net