TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Phi đô la hóa, Quỹ tài sản quốc gia của Nga đổ tiền vào vàng

Thứ Sáu tuần trước, thị trường đón nhận một thông tin rất đáng chú ý là Quỹ Tài sản Quốc gia Nga đã thông báo ý định chuyển vốn sang vàng. Sang tuần mới, chúng ta nghe được một số thông tin chi tiết hơn về động thái này và có thể liên quan đến việc phi đô la hóa của Nga.

Tháng trước (tháng 2), truyền thông đưa tin rằng Bộ Tài chính Nga đã cơ cấu lại Quỹ tài chính quốc gia để giảm tỷ lệ nắm giữ USD và EUR từ 45% xuống còn khoảng 35%. Có một lượng vốn nhất định đã dịch chuyển vào JPY và CNY với tỷ lệ nắm giữ bằng GBP vẫn ở mức 10%. Quỹ Tài chính Quốc gia được thành lập để hỗ trợ hệ thống lương hưu quốc gia. Lợi nhuận của nó cũng có thể được sử dụng để trang trải thâm hụt ngân sách trong thời kỳ khó khăn và tính đến ngày 1/11/2020, tài sản lên tới hơn 167 tỷ USD, tương đương 12% GDP của Nga.

Ngân hàng Trung ương Nga được cho là đã mua trung bình 205 tấn mỗi năm kể từ năm 2014 nhưng năm ngoái, theo dữ liệu của WGC, họ chỉ mua 27 tấn. Nhìn chung, vào tháng 1, giá trị vàng của Nga trong dự trữ ngoại hối của họ lần đầu tiên vượt qua mức nắm giữ đô la Mỹ của quốc gia này, theo ngân hàng trung ương của Nga.

Vào thời điểm đó, giá trị vàng nắm giữ lên tới 128,5 tỷ USD so với 124,6 tỷ USD nắm giữ bằng đô la Mỹ.

Theo: Giavang.net