TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Rung lắc mạnh trong phiên, giá vàng chốt phiên trong sắc đỏ

Thị trường vàng lên bổng xuống trầm trong ngày thứ Năm, nhưng vẫn bị chi phối chủ đạo bởi đà tăng của đồng USD.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng vàng giao ngay lùi 0,19% xuống 1841,40$.

Hợp đồng vàng tương lai mất 0,2% còn 1840,4$.

Giá vàng vẫn không thể có bước phục hồi khi USD neo đỉnh 1 tuần sau quan điểm ít ôn hòa hơn dự kiến từ Fed. Edward Moya, nhà phân tích tại Công ty Giao dịch ngoại hối Oanda (Mỹ), nhận định:

Vàng sẽ không thể phục hồi cho đến khi đồng USD suy yếu trở lại. Giai đoạn tích lũy của giá vàng vẫn tiếp tục và kịch bản tăng giá vẫn còn đó nếu vàng có thể giữ vững mức giá trên 1800$ trong vài tuần tới.

Theo giới phân tích, khi kinh tế thế giới vẫn còn tổn thương do Covid-19, những biện pháp giãn cách xã hội mà nhiều quốc gia đang áp dụng để kiểm soát dịch bệnh tiếp tục gây thiệt hại nhiều hơn đối với nền kinh tế. Điều này thúc đẩy giới đầu tư tài chính trú ẩn vốn vào USD, giúp đồng tiền này tăng giá mạnh. Từ đó, giới đầu tư e ngại rủi ro nếu hướng dòng tiền vào thị trường vàng. Bởi lẽ, mối quan hệ giữa USD và vàng luôn trái chiều. Khi USD tăng giá đồng nghĩa giá vàng chịu áp lực đi xuống và ngược lại.

Hôm qua, một yếu tố trợ lực cho vàng xuất hiện là báo cáo GDP Mỹ quý IV không như dự kiến, phản ánh tác động của đại dịch Covid-19. GDP của Mỹ tăng 4,0% trong quý 4/2020, thấp hơn một chút so với dự báo 4,3% từ các chuyên gia kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Dow Jones. Kinh tế Mỹ yếu đi là cơ sở để thúc giục các nhà lãnh đạo Mỹ sớm thông qua gói kích thích 1,9 nghìn tỷ USD để hỗ trợ người dân sớm qua khỏi đại dịch.

Theo: Giavang.net