TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Sự điều chỉnh quá hạn bắt đầu: Giá vàng, giá bạc có thể giảm sâu tới đâu?

Sự điều chỉnh rất được mong đợi của giá vàng và bạc đã bắt đầu. Nhưng đừng tuyệt vọng, ngân hàng Commerzbank cho biết, dự báo đà phục hồi của kim loại quý sẽ tiếp tục sau khi một số hoạt động chốt lời đã diễn ra.

Vàng đã bắt đầu quỹ đạo đi xuống sau một nỗ lực thất bại ở mức cao kỷ lục mới vào thứ Hai. Theo nhà phân tích Carsten Fritsch của Commerzbank đã viết:

Kim loại quý đã thực hiện một nỗ lực khác vào chiều 10/8 nhằm tấn công mức cao kỷ lục mà nó đã xác lập vào cuối tuần trước. Tuy vậy, thị trường đã thất bại và rớt về $2050. Giá đã đi xuống kể từ đó.

Vào thời điểm viết bài, hợp đồng vàng tương lai trên sàn Comex (kì hạn tháng 12) đã trượt xuống dưới ngưỡng $1900/oz.

Sẽ không có gì đáng ngạc nhiên khi thấy một số hoạt động chốt lời đáng kể trong tuần này vì giá đã tăng mạnh trong vài tuần qua – đầu tiên chạm mức $1920/oz, sau đó tăng lên trên $2000/oz và thậm chí tích tắc sát mức $2100/oz vào tuần trước. Fritsch chỉ ra:

Quy mô của sự gia tăng trong 4 tuần qua là quá mức. Điều này được thể hiện rõ ràng bởi RSI cực cao và độ lệch rõ rệt so với đường trung bình động 100 ngày. Tâm lý đối với vàng trở nên tích cực quá mức, chỉ có một số ít người tham gia tỏ ra thận trọng.

Trên tất cả mọi thứ khác, đà tăng vừa qua phần lớn được thúc đẩy bởi sự quan tâm của nhà đầu tư, điều này có thể đủ để đẩy giá cao hơn nhưng không đủ để duy trì xu hướng tăng. Nhà phân tích lập luận:

Việc tăng giá gần như chỉ do nhu cầu mạnh mẽ của nhà đầu tư, với tất cả các thành phần nhu cầu khác hầu như không đóng vai trò gì. Điều dễ hiểu là các nhà đầu tư đang chốt lời. Điều này cũng được thể hiện rõ ràng từ các ETF vàng: họ đã ghi nhận dòng tiền ra trong 2 ngày liên tiếp, lần cuối cùng xảy ra vào đầu tháng 6.

Tuy nhiên, một sự điều chỉnh rất lớn như vào giữa tháng 3 là rất khó xảy ra, nhà phân tích cho biết.

Quan trọng nhất, đây không phải là điểm kết thúc đối với giá vàng và bạc, Fritsch lưu ý, đồng thời cho biết thêm rằng đà phục hồi sẽ tiếp tục sau khi giá củng cố ở mức thấp hơn. Theo ông:

Tuy nhiên, triển vọng dài hạn đối với vàng và bạc vẫn tích cực. Giá có thể sẽ bắt đầu tăng trở lại ngay sau khi đợt điều chỉnh hiện tại kết thúc.

Nguồn: Giavang.net