TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Tháng 10 – mùa cưới: Vàng trong nước có lực cầu lớn, ‘ngoảnh mặt làm ngơ’ với đà giảm của vàng ngoại

Thị trường vàng trong nước là bức tranh khá tươi sáng khi nhu cầu vàng tăng theo yếu tố mùa vụ: mùa cưới hỏi thường niên. Trong khi đó, mọi nỗ lực hồi phục của vàng thế giới từ đáy tháng 9 tại vùng $1850 đã gần như bị xóa sạch trong những ngày cuối tháng.

Vàng thế giới đánh mất thành quả hồi phục trong những phiên cuối tháng

Giá vàng thế giới giảm mạnh trong tuần cuối của tháng, chạm đáy $1860 trong phiên ngày thứ Năm 29/10 và ghi nhận đà giảm 0,3% trong cả tháng.

Diễn biến giá vàng giao ngay tháng 10. Nguồn Investing.com

Thị trường vàng tháng này tiếp tục xoay quanh sự tăng giá của đồng USD khi nhà đầu tư tìm tới tiền mặt trong bối cảnh virus corona lan rộng trở lại tại châu Âu, khiến nhiều quốc gia đóng cửa. Tại Mỹ, số ca nhiễm mới mỗi ngày đã tăng kỉ lục, vượt 91 nghìn ca và cũng là một vấn đề nghiêm trọng khi chỉ còn vài ngày nữa là tới cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Thêm vào đó, yếu tố trợ lực lớn cho vàng là kì vọng kích thích kinh tế thì chưa được thông qua. Tại châu Âu, Ngân hàng trung ương châu Âu ECB vẫn giữ nguyên chính sách tiền tệ và để ngỏ khả năng nới lỏng thêm vào tháng 12. Đồng thời, tại Mỹ, Tổng thống Trump khẳng định phải sau bầu cử mới có gói kích thích tài khóa số 2 để hỗ trợ nền kinh tế chống chọi lại tác động xấu của đại dịch Covid-19.

Vàng SJC khá ổn định, không có sự điều chỉnh mạnh vào cuối tháng

Trái với diễn biến bi quan của giá vàng thế giới, vàng trong nước dường như không có biến động gì lớn và lại ghi nhận xu hướng tăng trong tháng 10 này. Thị trường khá bình ổn khi lực cầu tăng vào mùa cưới hỏi cũng như nhu cầu trú ẩn trước sự biến động của thị trường chứng khoán.

Theo niêm yết của Bảo Tín Minh Châu giao dịch, giá vàng khởi động tháng 10 ở mức 55,20 – 55,50 (triệu đồng/lượng) (mua vào – bán ra); tại thời điểm 10h53 sáng nay 31/10, giá vàng đứng ở ngưỡng 55,91 – 56,15 (triệu đồng/lượng) (mua vào – bán ra). Theo đó, giá vàng tăng 710 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 650 nghìn đồng/lượng chiều bán ra trong cả tháng.

Theo niêm yết của Doji, giá vàng mở phiên 1/10 ở mức 55,25 – 55,65 (triệu đồng/lượng) (mua vào – bán ra); tại thời điểm 10h53 sáng nay 31/10, giá vàng đứng ở ngưỡng 55,85 – 56,15 (triệu đồng/lượng) (mua vào – bán ra). Theo đó, giá vàng tăng 600 nghìn đồng/lượng chiều mua vào và tăng 500 nghìn đồng/lượng chiều bán ra trong cả tháng.

Diễn biến giá vàng SJC của Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn cũng tương tự, được thể hiện bằng biểu đồ sau:

Nhu cầu đầu tư vàng cũng có xu hướng cải thiện khi chênh lệch giữa giá mua và giá bán khá hấp dẫn, khoảng 400 – 500 nghìn mỗi lượng tạo tâm lý hứng thú cho nhà đầu tư.

Theo: Giavang.net