TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

USD ‘suy sụp’ – vàng tăng liền 9 phiên

Thị trường vàng đang được trợ lực mạnh mẽ bởi mối nguy hiểm xuất phát từ đại dịch đối với nền kinh tế. Đồng thời, sự lao dốc không phanh của USD – đồng tiền định giá vàng cũng giúp quý kim có được chuỗi tăng tốt nhất kể từ đầu năm nay…

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 8 tiến 8,80 USD (tương đương gần 0,5%) lên $1953,40/oz trước khi có tin từ Fed. Hợp đồng này dao động tại mức $1958,40/oz trong phiên giao dịch điện tử ngay sau tuyên bố từ Fed.

Vàng cũng khép phiên ngày thứ Ba (28/07) tại mức cao kỷ lục $1944,60/oz. Chuỗi 9 phiên tăng liên tiếp của vàng là chuỗi leo dốc dài nhất kể từ tháng 01/2020. Theo Forbes, giá vàng liên tiếp phá xô đổ các kỉ lục tới 4 lần trong những tháng gần đây. Điều này chưa từng xảy ra kể từ năm 2012.

Theo CNBC, cũng trong ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao ngay cộng 1% lên $1979,53/oz.

Hôm qua, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – lùi 0,4% trong ngày thứ Tư, cung cấp thêm hỗ trợ đối với vàng, vốn được neo giá theo đồng bạc xanh.

Thị trường vàng được tiếp sức bởi quan điểm mang tính ôn hòa của Chủ tịch Fed. Kết thúc cuộc họp chính sách trong hai ngày 28 – 29/7, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), cơ quan lập chính sách của Fed, thông báo giữ nguyên lãi suất ở 0 – 0,25% như dự đoán trên thị trường. “Chúng tôi cam kết sử dụng toàn bộ công cụ để hỗ trợ nền kinh tế trong môi trường đầy thách thức này”chủ tịch Fed Jerome Powell nói.

Theo ông Barry Dawes, giám đốc công ty Martin Place Securities nhận định: “Thị trường vàng đang rất mạnh và tôi cho rằng giá có thể lên tới $3500/oz trong vòng 2 năm tới”.

Chuyên gia Garth Bregman cho rằng giá vàng sẽ giữ ổn định ở ngưỡng $2000/oz trước khi tiếp tục tăng mạnh.

Nguồn: Giavang.net