TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Vàng: Bật mạnh lên đỉnh 2 tuần sau số liệu thất nghiệp Mỹ

Vàng đã tạm thời bứt phá lên vùng 1755$ sau khi thông tin số đơn trợ cấp thất nghiệp nộp vào đã tăng lên 744,000 đơn, cao hơn mức 728.000 đơn dự kiến.

Trong video hôm qua, thì chỉ báo đường trung bình động mũ EMA50 sẽ là cản chính của vàng. Do diễn biến giá tăng nên đường này cũng nhích lên trùng với 1760$, mốc mà vàng chưa vượt được.

Đây được coi là cản tạm thời của vàng tại thời điểm hiện tại. Lưu ý mức 1760$ bị phá thì vàng sẽ lên được 1800 hoặc 1795 quanh đó. Vùng này trùng với đường EMA 200 và cũng gần mốc 1800 tâm lý.

Sở dĩ đà tăng của vàng từ mốc thấm 1676 lên tới mốc cao 1758 hiện nay là do vàng hai lần tạo đáy ở ngày 8/3 và 31/3. Các nhà phân tích nhìn ra mô hình hai đáy và dường như yên tâm với đà lên giá của vàng.

Thêm vào đó, việc bảng lương phi nông nghiệp NFP của tháng 3 được công bố vào ngày nghỉ lễ đã khiến vàng không bị tâm lý bán tháo. Sau đó, biên bản cuộc họp của các thành viên FED cũng đã đề cập đến lợi suất trái phiếu cần được kiềm chế, nới lỏng tiền tệ sẽ vẫn được duy trì.

Không có yếu tố đe doạ vàng giảm giá, nên phe bán khống đã phải mua bù lại hàng và đẩy giá tăng cao. Phe mua cũng yên tâm hơn trong việc nắm giữ kim loại vàng vì 2 cái đáy kép trong tháng 3 vừa qua cũng là mốc hỗ trợ bởi Fibo hồi quy 38% của biểu đồ dài hạn với khoảng thời gian tới 3-4 năm. Một mốc rất chắc chắn.

Chúng ta xem xét thêm thông tin về thị trường lao động Mỹ. Bản lương NFP gần nhất đã cho con số tăng đáng kể. Nhưng chủ yếu là việc làm của ngành du lịch, nghỉ dưỡng, giáo dục và xây dựng. Con số này phần nào có tính chất mùa vụ và không chắc chắn.

Tỷ lệ thất nghiệp giảm từ 6.2 xuống 6.0 phần trăm nhưng chưa thể bằng trước thời kỳ đại dịch là 3.5%.

Vậy có thể giải thích được lý do của vàng tăng giá hôm nay, đó là thị trường lao động vẫn suy yếu với trợ cấp thất nghiệp gây thất vọng, sự phục hồi của bảng lương NFP chưa thực sự đáng tin và tỷ lệ thất nghiệp vẫn còn cao so với trước hồi đại dịch.

Các chuyên gia cho rằng cần theo dõi cặt các chỉ số sau: Nếu đồng USD mất mốc 92 điểm, nếu lãi suất trái phiếu không quay lại mốc 1.70% thì vàng sẽ còn có cửa tăng mạnh về 1800.

Còn nếu vàng giảm, mốc hỗ trợ sẽ là 1720 và 1700 tâm lý. Lưu ý, hỗ trợ mạnh vẫn ở vùng 1676-1680 như đã nói đến ở 2 cái đáy kép.

Theo: Giavang.net