TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Vàng: Chậm lại một chút để đi xa hơn trong dài hạn

Sau khi chứng kiến động thái tăng khoảng 500USD chỉ trong 4 tháng qua, việc kỳ vọng giá sẽ quay trở lại vào một thời điểm nào đó và tiến hành điều chỉnh là hoàn toàn hợp lý.

Sau 9 ngày giao dịch tăng không ngừng nghỉ, vàng đã cho thấy dấu hiệu đầu tiên của sự suy yếu trong phiên thứ Năm. Trong khi bối cảnh cơ bản đã ủng hộ vàng tăng nhanh và tăng mạnh, quý kim đã rơi vào trạng thái hơi quá mua.

Trong phiên thứ Năm, sau khi giao dịch xuống mức thấp $1939,58, giá vàng giao ngay chốt phiên giảm khoảng 15USD và giao dịch ở mức $1955. Chung kịch bản, hợp đồng tương lai vàng giao tháng 12 giao dịch xuống đáy phiên sáng tại $1952 trước khi phục hồi và vào lúc 4:00 PM EDT được cố định ở mức $1970,70; giảm 6,00USD mỗi ounce trong ngày.

Hôm qua, mức giảm giá của vàng diễn ra song song với sự yếu kém của Đô la Mỹ. Theo KGX (Chỉ số vàng Kitco) tính đến 4:16 PM EDT, vàng giao ngay cố định ở mức $1954,70/oz, giảm ròng 16,20USD trong ngày. Khi kiểm tra chặt chẽ hơn, các nhà giao dịch đã đẩy giá vàng thấp hơn 22,90USD mỗi ounce trong ngày, trong khi đồng đô la suy yếu khiến giá tăng thêm 6,70USD mỗi ounce, dẫn đến mức giảm chỉ hơn 16USD.

Sự yếu kém của đồng đô la trở nên rõ ràng sau khi chỉ số đồng đô la đạt mức cao trên 103 vào giữa tháng 3 và chốt phiên thứ Năm 30/7 tại mức 92,935. Sự suy giảm tích lũy của chỉ số đồng đô la vượt quá ngưỡng 10% trong 4 tháng rưỡi qua. Sự yếu kém của đồng đô la có thể được quy cho gói mua tài sản khổng lồ của Cục Dự trữ Liên bang áp dụng, cùng với lãi suất gần bằng không. Tuy nhiên, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ không hành động một mình, các ngân hàng trung ương toàn cầu cũng đã tích cực cố gắng làm chậm lại sự suy thoái kinh tế gây ra bởi đại dịch Covid-19.

Dựa trên các khoản chi tiêu khổng lồ của các ngân hàng trung ương trên toàn thế giới, các đồng tiền đều đã bị mất giá khi các ngân hàng trung ương tiếp tục in tiền để truyền thanh khoản vào nền kinh tế của họ. Chính vì lý do đó mà có khả năng cao là vàng sẽ cao hơn nhiều trong 3, 6 tháng tới và thậm chí là 1 năm tới. Mặc dù các nghiên cứu kỹ thuật hiện tại của chỉ ra rằng vàng có thể giao dịch cao tới $2200- $2300 vào cuối năm nay, câu hỏi thực sự đặt ra là liệu vàng có bắt đầu quay trở lại thay vì chỉ đơn giản là sẽ điều chỉnh sâu đến mức nào trước khi chặng tiếp theo của đà tăng bắt đầu?

Nguồn: Giavang.net