TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Vàng lùi về sát mốc 56 triệu đồng/lượng

Trong phiên giao dịch sáng 18/11: Vàng trong nước và thế giới cùng giảm. Mặc dù có nhiều biến động xung quanh các loại vắc xin ngừa Covid-19 nhưng vàng vẫn có cơ hội tăng trở lại khi diễn biến của dịch bệnh vẫn chưa có điểm dừng.

Cụ thể, lúc 11h, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn, niêm yết mua-bán ở mức 55,70 – 56,22 triệu đồng/lượng, giảm 100.000 đồng/lượng chiều mua và bán so với chốt phiên giao dịch trước .

Tại BTMC, niêm yết mua-bán ở mức 55,72 – 56,09 triệu đồng/lượng, giá mua giảm 190.000 đồng/lượng, giá bán giảm 140.000 đồng/lượng so với giá chốt chiều qua.

Vàng SJC trên hệ thống Phú Quý, niêm yết giao dịch (MV-BR) ở mức: 55,70 – 56,10 triệu đồng/lượng, giảm 200.000 đồng/lượng chiều mua và 150.000 đồng/lượng chiều bán so với chốt phiên trước.

Cùng thời điểm trên, giá vàng DOJI trên thị trường Hà Nội, giảm 100.000 đồng/lượng mua vào và 150.000 đồng/lượng bán ra so với chốt phiên hôm qua, giao dịch mua-bán niêm yết tại mốc 55,70 – 56,10 triệu đồng/lượng.

Hoạt động giao dịch vàng trong nước

Vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay giảm. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các cơ sở kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu, sáng nay lượng khách mua vào và bán ra có tỉ lệ (55% khách mua vào và 45% khách bán ra).

Thị trường thế giới

Lúc 9h sáng nay giá vàng thế giới giao dịch tại 1.880,63 USD/ounce

Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh (Học viện Tài chính), giá vàng đang chịu áp lực sau khi Công ty Moderna thông báo vaccine Covid-19 của hãng có hiệu quả 94,5% trong phòng ngừa dịch bệnh dựa trên kết quả sơ bộ trong giai đoạn cuối thử nghiệm. Trước đó, hôm 9/11, Pfizer cũng thông báo số liệu hứa hẹn về quá trình phát triển vaccine Covid-19. Tuy nhiên, điều này sẽ không thay đổi bối cảnh thị trường hiện tại.

Covid-19 vẫn đang lây lan rộng ở Mỹ, nhiều bang của nước này đang phải thắt chặt các quy định về giãn cách xã hội. Diễn biến của dịch Covid-19 vẫn chưa có điểm dừng sẽ làm cho nền kinh tế Mỹ khôi phục chậm thêm.

Một yếu tố quan trọng khác ảnh hưởng đến giá vàng thế giới, đó là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ. Theo PGS.TS Đinh Trọng Thịnh, những diễn biến trong cuộc bầu cử này là tình huống chưa bao giờ xảy ra. Tuy nhiên, dù thế nào, trong bối cảnh hiện nay, nền kinh tế Mỹ đang có nhiều lực kéo xuống, đồng USD giảm giá, đẩy giá vàng tăng lên.

Để tránh rủi ro cho mình, các nhà vàng trong nước đã duy trì khoảng cách chênh lệch giữa giá mua vào-bán ra lớn (500.000 đồng/lượng), tuy nhiên, theo chuyên gia, điều này có nghĩa rủi ro được đẩy cho người mua vàng, đặc biệt là các nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Khi mức chênh lệch giá vàng trong nước và giá vàng thế giới quá cao, độ giãn giữa giá mua vào-bán ra rộng thì sự rủi ro cho người đầu tư vàng là rất lớn. Chính vì thế, ông Thịnh khuyến cáo các nhà đầu tư phải hết sức thận trọng để tránh thua đau.

Theo: Giavang.net