TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Vàng thế giới bùng nổ, thị trường trong nước chậm chạp theo sau

Phiên giao dịch sáng 16/4/2021: Căng thẳng quan hệ song phương giữa Mỹ – trung và Mỹ – Nga khiến vàng trở thành nơi trú ẩn an toàn của các nhà đầu tư, giá vàng thế giới bùng nổ và có phiên tăng mạnh nhất kể từ tháng 3.

Trong khi vàng thế giới leo dốc thì thị trường vàng trong nước có vẻ uể oải hơn khiến cho chênh lệch giá giữa hai thị trường được rút ngắn về sát ngưỡng 6 triệu đồng/lượng. Giá vàng thế giới hiện tại quy đổi theo tỷ giá ngân hàng Vietcombank là 49,21 triệu đồng/lượng chưa bao gồm thuế phí.

Cập nhật lúc 10h40, giá vàng SJC tại Hà Nội được công ty CP SJC Sài Gòn điều chỉnh tăng 50.000 đồng/lượng mua vào và bán ra so với chốt giá phiên thứ Năm, niêm yết giao dịch mua – bán đứng tại mốc 54,98 – 55,37 triệu đồng/lượng.

Tại BTMC, tăng 60.000 đồng/lượng giá mua và 90.000 đồng/lượng giá bán so với niêm yết cuối ngày 15/4, giao dịch mua – bán đứng tại mốc 55,06 – 55,34 triệu đồng/lượng.

Vàng SJC trên hệ thống Phú Quý, niêm yết giao dịch mua – bán ở mức 55,05 – 55,35 triệu đồng/lượng, tăng 50.000 đồng/lượng chiều mua và chiều bán so với giá chốt hôm qua.

Vàng DOJI trên thị trường Hà Nội, điều chỉnh tăng 100.000 đồng/lượng cả hai chiều mua – bán so với chốt phiên trước đó, giao dịch mua – bán niêm yết tại mốc 55,00 – 55,35 triệu đồng/lượng.

Biểu đồ giá vàng DOJI 16/4

Hoạt động giao dịch vàng trong nước

Vàng trong nước phiên giao dịch sáng nay tăng. Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các cơ sở kinh doanh của Bảo Tín Minh Châu, sáng nay lượng khách mua vào và bán ra có tỉ lệ (55% khách mua vào và 45% khách bán ra).

Thị trường thế giới

Cùng thời điểm trên, giá vàng thế giới giao dịch tại mốc 1762.59 USD/ounce.

Theo các chuyên gia thị trường, giá vàng thế giới phiên sáng nay tăng mạnh trong bối cảnh lãi suất trái phiếu Mỹ giảm mạnh, USD tiếp tục suy yếu, quan hệ Mỹ – Nga trở nên căng thẳng.

Căng thẳng trong quan hệ giữa Mỹ với Trung Quốc và với Nga “có thể đang khuyến khích lực mua vàng để tìm kiếm sự an toàn”, nhà quản lý Michael Armbruster thuộc Altavest phát biểu.

Mâu thuẫn giữa Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Đài Loan đang gia tăng. Chính quyền Tổng thống Joe Biden ngày 15/4 áp một loạt biện pháp trừng phạt lên Nga, nhằm đáp trả điều mà Washington cho là Moscow can thiệp vào cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2020, tấn công mạng, dọa nạt Ukraine, và những hành vi “chơi xấu” khác.

“Mỹ đang cứng rắn với Trung Quốc và Nga. Phiên tăng giá này của vàng có thể là dấu hiện đầu tiên cho thấy thị trường bắt đầu phản ánh rủi ro mới”, ông Armbruster nói với MarketWatch.

Theo: Giavang.net