TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Vàng thế giới lao dốc về dưới 1700$ khi Chủ tịch FED phát biểu đếm qua

Chúng tôi xin điểm lại thông tin giao dịch thị trường vàng của Phiên Mỹ ngày 4/3 đêm qua như sau:

Thị trường vàng vẫn chịu áp lực, dao động trên 1.700 USD / ounce nhưng ít có phản ứng trước dữ liệu việc làm tốt hơn dự kiến ​​của thị trường lao động Mỹ.

Tin thất nghiệp hàng tuần tăng nhưng vẫn là tin tốt

Bộ Lao động Hoa Kỳ cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần đã tăng 9.000 lên 745.000 đơn, tăng so với con số của tuần trước là 736.000 đơn.

Mặc dù có nhiều người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp, nhưng đây mức tăng ít hơn dự kiến. Dự báo ban đầu của các chuyên gia kinh tế đánh giá là vào khoảng 758.000 đơn.

Thị trường vàng không có nhiều phản ứng với dữ liệu thị trường lao động mới nhất. Giá vàng kỳ hạn tháng 4 giao dịch lần cuối ở mốc 1.712,50 USD / ounce, giảm 0,19% trong ngày.

Số liệu trợ cấp thất nghiệp Mỹ qua từng tuần

Tuy nhiên, ngay sau đó, bài phát biểu của Chủ tịch FED đã khiến thị trường bất ngờ dao động mạnh.

Chứng khoán Mỹ đã giảm trong phiên giao dịch đầy biến động hôm thứ Năm, hướng tới ngày giảm thứ ba liên tiếp sau khi nhận xét của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell về lạm phát khiến lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ tăng vọt.

Chỉ số S&P 500 giảm 0,3%, xóa sạch mức tăng trước đó, trong khi chỉ số Trung bình Công nghiệp Dow Jones giảm 90 điểm. Nasdaq Composite giảm hơn 1% và chuyển sang vùng tiêu cực so với mốc đạt được từ đầu năm 2021 này.

Trong bài phát biểu tạ Hội nghị thượng đỉnh việc làm của Tạp chí Phố Wall. Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell cho biết, việc mở cửa kinh tế trở lại có thể “tạo ra một số áp lực tăng giá theo chiều hướng lên”. Nhưng Powell cho rằng, lạm phát tăng sẽ chỉ là tạm thời khi các tác động của gói kích thích được thông qua.

Chủ tịch FED phát biểu online tại Hội nghị

Powell nhắc lại rằng ngân hàng trung ương Mỹ sẽ “kiên nhẫn” trước khi thay đổi chính sách, ngay cả khi lạm phát tăng thì điều này cũng chỉ là nhất thời.

Fed cũng cho biết việc lạm phát ở trên mức mục tiêu 2% của Fed trong một vài quý trở lên sẽ không khiến kỳ vọng lạm phát dài hạn thay đổi nhiều.

Giá vàng ngay lập tức tụt mạnh xuống hỗ trợ quanh mức 1.700 đô la khi Jerome Powell bác bỏ việc gia tăng lạm phát và không lo ngại đến việc lợi suất trái phiếu tăng.

Ngay lập tức, Lợi tức trái phiếu kho bạc, vốn đã khiến các nhà đầu tư quan tâm trong những tuần gần đây, đã tăng ngay lên mốc 1,53% sau nhận xét của Powell. Tuần trước, lợi suất chuẩn kỳ hạn 10 năm đã tăng vọt lên mức cao 1,6% trong một động thái bất ngờ gây ra đợt bán tháo cổ phiếu lớn cũng như làm giá vàng sụt giảm.

Đồng USD cũng tăng giá mạnh lên vùng 91.4 điểm sau khi nó chờ đợi ở mức 91.02 điểm. Việc chỉ số USD index vọt lên trên mốc này cho thấy sự kết hợp tăng giá của lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ kèm với sức mạnh của đồng bạc xanh nhờ những lời của Chủ tịch FED phát biểu… đã là nguyên nhân đẩy vàng giảm giá.

Một lần nữa, chúng ta lại thấy tầm quan trọng của việc theo dõi tinh tức sát sao của thị trường và lý giải những thông tin nói trên qua các nhận xét của các chuyên gia quốc tế… luôn có ích trong việc xem xét nhanh nhất phản ứng của thị trường.

Theo: Giavang.net