TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM

Center Of Research And Consultancy On Policies And Law Of Financial Investment In Vietnam

Vàng tích tắc chạm vùng 1850$ sau khi ECB tung kích thích

Thị trường vàng đang phải gồng mình để thu hút động lực sau khi giá không thể giữ mức kháng cự quan trọng 1850$. Diễn biến giá vàng vẫn ảm đạm cho dù Ngân hàng Trung ương châu Âu bơm thêm thanh khoản khẩn cấp vào các thị trường tài chính để hỗ trợ nền kinh tế châu Âu vốn đang tiếp tục chịu ảnh hưởng tàn khốc của đại dịch Covid-19.

Trong khi ECB đưa ra một loạt các chính sách mang tính cập nhật, điểm quan trọng nhất là việc mở rộng chương trình mua hàng khẩn cấp đại dịch (PEPP). ECB cho biết họ sẽ tăng lượng mua thêm 500 tỷ Euro lên tổng số 1850 tỷ Euro. Họ cũng mở rộng cơ hội mua ròng theo PEPP đến ít nhất là cuối tháng 3 năm 2022.

Bất chấp tin tức mới về chính sách tiền tệ được điều chỉnh lại, nhiều nhà phân tích và nhà kinh tế đã chỉ ra rằng thị trường có vẻ thất vọng về các biện pháp mà ECB đã công bố hôm thứ Năm sau khi quyết định giữ nguyên lãi suất.

Trong một bình luận trên Twitter, Axel Merk, chủ tịch kiêm giám đốc đầu tư của Merk Asset Management, gọi các hành động từ ECB là “một trò ngu ngốc”.

Thị trường vàng đã chứng kiến một phản ứng trái chiều đối với các biện pháp kích thích mới của ngân hàng trung ương khi giá vừa đẩy qua 1850$ khi Chủ tịch ECB Christine Lagarde kết thúc cuộc họp báo của mình. Kim loại quý nhưng lại không thể giữ được mức cao trước đó. Giá vàng kỳ hạn tháng 2 giao dịch lần cuối ở 1842,80$, tăng 0,23% trong ngày.

Gói thanh khoản mới xuất hiện khi ECB nhận thấy tăng trưởng kinh tế không đồng đều cho đến năm 2021.

Trong các dự báo kinh tế cập nhật của mình, ngân hàng trung ương cho thấy nền kinh tế châu Âu suy giảm 7,3% trong năm nay, tốt hơn so với ước tính trước đó là giảm 8,0%. Tuy nhiên, trong năm tới, nền kinh tế dự kiến sẽ tăng trưởng 3,9%, giảm mạnh so với ước tính gần nhất là tăng trưởng 5%.

ECB dự kiến hoạt động kinh tế sẽ tăng mạnh vào năm 2022, dự báo tăng trưởng 4,2%, tăng so với ước tính trước đó là 3,2%. Nhìn vào năm 2023, ngân hàng trung ương thấy nền kinh tế tăng trưởng 2,1%.

Trong cuộc họp báo của mình, bà Lagarde nói rằng độ nghiêm trọng của làn sóng coronavirus thứ hai đã ảnh hưởng đến kỳ vọng tăng trưởng của ngân hàng trung ương. Bà nói rằng họ dự kiến sẽ chứng kiến sự suy giảm trong quý IV năm nay và trong quý I năm 2021.

Bà nói thêm rằng theo dự đoán, ECB không mong đợi sẽ thấy nền kinh tế miễn nhiễm với Covid-19 cho đến cuối năm 2021. Lagarde nói trong tuyên bố của mình rằng:

Làn sóng thứ hai của đại dịch và sự tăng cường các biện pháp ngăn chặn được quan sát từ giữa tháng 10 dự kiến sẽ dẫn đến sự suy giảm đáng kể trong hoạt động trong quý IV, mặc dù ở mức độ thấp hơn nhiều so với quý II năm nay.

Nhìn chung, những rủi ro xung quanh triển vọng tăng trưởng của khu vực đồng euro vẫn nghiêng về phía giảm, nhưng đã trở nên ít rõ ràng hơn. Mặc dù khi tin tức về triển vọng triển khai vắc xin trong tương lai gần là đáng khích lệ, rủi ro giảm vẫn liên quan đến tác động của đại dịch cho các điều kiện kinh tế và tài chính.

Nhìn vào lạm phát, ECB đã hạ thấp kỳ vọng cho năm nay, khi lạm phát chỉ tăng 0,2%, giảm so với ước tính trước đó là 0,3%. Năm tới, áp lực về giá dự kiến sẽ tăng 1%, không thay đổi so với ước tính trước đó.

Ngân hàng trung ương cho rằng lạm phát tăng 1,1% vào năm 2022, giảm so với ước tính trước đó là 1,3%. Đối với năm 2023, ECB nhận thấy lạm phát tăng 1,4%. Chủ tịch ECB nhấn mạnh:

Một khi tác động của đại dịch giảm dần, nhu cầu phục hồi, được hỗ trợ bởi các chính sách tài khóa và tiền tệ phù hợp, sẽ gây áp lực gia tăng lên lạm phát trong trung hạn. Các chỉ số dựa trên thị trường và các biện pháp dựa trên khảo sát về kỳ vọng lạm phát dài hạn vẫn ở mức thấp.

Theo: Giavang.net