Bitcoin và tiền điện tử có thể nhận dòng vốn đáng kể trong năm tới khi Fed xoay trục

Các chuyên gia đã chỉ ra rằng trong năm tới, Bitcoin cùng với các tài sản rủi ro khác có thể chứng kiến sự gia tăng đáng kể về dòng vốn, do các chỉ số thị trường cho thấy Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ (Fed) có thể chuyển đổi sang một quan điểm chính sách tiền tệ ôn hòa hơn.

Theo công cụ FedWatch của CME, dữ liệu giao dịch hợp đồng tương lai gần đây cho thấy các nhà đầu tư đang dự đoán một lập trường từ Fed mang tính ôn hòa hơn.

Các tín hiệu mới nhất chỉ ra khả năng gần như 100% rằng Fed sẽ duy trì tỷ lệ mục tiêu hiện tại trong khoảng 5,25% đến 5,5% tại cuộc họp tiếp theo vào ngày 13/12.

bitcoin

Ngoài ra, các trader hợp đồng tương lai hiện đang định giá ít nhất 4 lần Fed cắt giảm lãi suất vào cuối cuộc họp chính sách tháng 12/2024.

Fed thay đổi chính sách ảnh hưởng thế nào đối với tài sản rủi ro?

Với sự đồng thuận rộng rãi rằng Ngân hàng Trung ương Hoa Kỳ có thể đảo ngược chính sách tiền tệ "lãi suất cao trong thời gian dài hơn," Giám đốc thị trường YouHodler Ruslan Lienkha cho biết điều này có thể thúc đẩy Bitcoin tăng mạnh vào cuối năm 2024.

"Trong trường hợp chính sách thay đổi để ngăn chặn suy thoái kinh tế Hoa Kỳ, thị trường tài sản rủi ro có thể chứng kiến sự đổ vốn đáng kể vào nửa cuối năm 2024."

Tuy nhiên, Lienkha cũng cảnh báo rằng đợt giảm lãi suất đầu tiên "sẽ không bắt đầu trước giữa năm 2024, điều này có nghĩa là các tài sản rủi ro sẽ phải đối mặt với áp lực ít nhất cho đến thời điểm đó."

Trưởng phòng nghiên cứu James Butterfill của CoinShares đã chỉ ra rằng có những trường hợp trong lịch sử khi chính sách tiền tệ nới lỏng đã đưa đến sự gia tăng giá trị của Bitcoin. Butterfill nhấn mạnh:

"Giai đoạn chính sách tiền tệ nới lỏng từ năm 2019 đến năm 2021 trùng khớp với thời kỳ giá BTC tăng, trong khi sự thắt chặt chính sách tiền tệ sau đó đã dẫn đến sự giảm giá."

Theo Bitfinex, "việc chuyển từ quan điểm thắt chặt tiền tệ hiện tại của Fed sang chính sách linh hoạt hơn có thể tạo ra tác động tích cực đối với các tài sản rủi ro, bao gồm cả tiền điện tử, có hệ số beta cao." Họ giải thích rằng sự thay đổi trong quan điểm của Fed sẽ là tín hiệu giảm bớt tâm lý lo ngại rủi ro của các nhà đầu tư.

Ngoài ra, các nhà phân tích của Bitfinex nhận định nếu Fed phát tín hiệu đảo ngược lãi suất vào năm 2024, điều này cho thấy ngân hàng trung ương đang dự đoán sự cân bằng sẽ được khôi phục trong các chỉ số kinh tế, "góp phần hơn nữa vào tâm lý lạc quan của các nhà đầu tư."

 Nguồn cung Bitcoin khan hiếm 

Fed đảo ngược lãi suất có thể trùng với sự kiện halving Bitcoin lần thứ tư, dự kiến diễn ra vào tháng 4/2024, khi mà phần thưởng cho việc khai thác các block mới sẽ giảm đi một nửa. Theo dữ liệu lịch sử, halving được cho là mang lại ảnh hưởng lớn đối với nguồn cung và định giá của Bitcoin.

Theo nhận định của các nhà phân tích từ Bitfinex:

“Các kỳ halving Bitcoin đã chứng kiến những biến động giá đáng kể”.

Các nhà phân tích giải thích cách việc giảm nguồn cung mới có thể tạo áp lực đẩy giá lên, đặc biệt là khi giả định rằng nhu cầu không thay đổi hoặc tăng:

“Thường xuyên, sự kiện này thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư hơn, dự đoán rằng giá sẽ tăng, điều này có thể đẩy giá lên do nhu cầu cao hơn”.

Tuy nhiên, họ cũng cảnh báo về hiện tượng "bán theo sự kiện," có thể gây ra sự giảm giá, mặc dù lịch sử và phân tích kỹ thuật đều chỉ ra rằng đây là một sự kiện có khả năng tăng giá.

Nguồn cung thanh khoản Bitcoin ở mức thấp lịch sử 

Sự kiện Halving Bitcoin sắp tới có thể tác động đến nguồn cung thanh khoản, mà trước đó đã ở mức thấp lịch sử. Theo nhiều nhà phân tích tại Glassnode, nhóm người giữ lâu dài đang tích lũy và dần dần chuyển đổi sang việc lưu trữ trong ví lạnh.

Các nhà phân tích của Glassnode chia sẻ:

“Nguồn cung của nhóm người giữ lâu dài hiện đang ở mức thấp nhất trong nhiều năm, chỉ có 2,33 triệu BTC”.

Ruslan Lienkha tiếp tục nhấn mạnh:

“Chúng ta sẽ chứng kiến toàn bộ ảnh hưởng đến nguồn cung Bitcoin sau này khi nền kinh tế toàn cầu vượt qua những thách thức hiện tại. Nếu chính quyền tìm ra hành động hạ cánh nhẹ nhàng, giá sẽ tăng đáng kể vào cuối năm 2024”.

Anh ấy chỉ ra rằng các chỉ số khác cũng cho thấy tâm lý lạc quan của người giao dịch.

“USDT hiện đang là mã chứng khoán chính trên thị trường. Hầu hết các giao dịch mua BTC được thực hiện bằng stablecoin. Do đó, vốn hóa của stablecoin tăng lên cùng với việc giá token tăng sẽ thể hiện thị trường đang bão hòa với thanh khoản và đang có sự tăng trưởng bền vững.”

 Các chỉ báo bổ sung cho thấy tâm lý lạc quan 

Các chuyên gia tại Bitfinex đã thêm vào nhiều chỉ báo cụ thể mà nhà đầu tư nên chú ý khi cố gắng dự đoán phản ứng của thị trường trong tương lai.

Theo Bitfinex, một số chỉ báo quan trọng bao gồm số liệu về nguồn cung, nguồn cung từ những người giữ lâu dài và ngắn hạn, các nhóm độ tuổi của đầu ra đã tiêu thụ (SOAB). Các chuyên gia tại Bitfinex nói thêm:

“Có thể lưu ý rằng chỉ báo SOAB gần đây đã chỉ ra rằng sự giảm giá của BTC xuống khoảng 34.500 đô la trong tuần đã thực sự tăng cường sự tập trung của nguồn cung vào tay những người giữ Bitcoin từ 6-18 tháng trước đây, có thể do dự đoán về sự kiện halving”.

Các chuyên gia cũng cho biết, ngược lại với điều này, nguồn cung từ những người giữ ngắn hạn (giữ trong khoảng 1-2 tháng) đã giảm đáng kể.

“Điều này phản ánh thực tế rằng những nhà đầu tư có kinh nghiệm và tính toán thời gian thị trường chính xác đang thực sự gia tăng lượng giữ của họ, trong khi những người mới tham gia thị trường đang bán mạnh khi giá giảm dưới mức giá mua của họ hoặc giảm đột ngột”.

Tiền điện tử lớn nhất thế giới tính theo vốn hóa thị trường đã giảm 2,2% trong 24 giờ qua, giảm xuống còn 36.558 đô la tính đến thời điểm viết bài.

bitcoin

 

Asset 1CENTER OF FINANCEVIETNAM
Đề án được thực hiện bởi
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM.
Về chúng tôi
Chính sách
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
Ảnh logo footer
TRỰC THUỘC CƠ QUAN
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
HCM
  234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
HCM
  80/4A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
  (+84) 966 970 408
Copyright © 2020 - cfv.vn All rights reserved