Giá Bitcoin lên cao nhất gần hai năm

Trong ngày giao dịch đầu tiên của năm mới, giá Bitcoin đã tăng gần 7%, vượt qua mốc 45.000 USD và đạt đến mức cao nhất trong gần hai năm.

Khi thị trường mở cửa vào ngày 2/1, giá Bitcoin đã đạt 45.000 USD mỗi đồng, tăng thêm 1.000 USD so với ngày trước đó. Giá tiếp tục tăng, đạt đến gần 45.520 USD mỗi đồng, tăng hơn 7% trong vòng 24 giờ. Mức giá 45.000 USD này đã được duy trì suốt phiên giao dịch đầu tiên của năm 2024 và phát triển theo hình thức tích lũy.

Không chỉ Bitcoin, mà gần như tất cả các loại tiền số phổ biến trên thị trường đều tăng giá chỉ trong một đêm. Ether tăng 4,5%, trong khi Solana và Avalanche cả tăng hơn 10%.

Theo CoinDesk, nguyên nhân của sự tăng giá này giống như diễn biến trong những tuần gần đây. Thị trường đang hứng khởi với dự đoán rằng Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) sẽ "bật đèn xanh" cho việc ra mắt một số quỹ ETF Bitcoin giao ngay. Cuối tuần trước, Reuters thông báo rằng SEC có thể bắt đầu thông báo cho các nhà quản lý quỹ ETF Bitcoin về việc đơn đăng ký của họ đã được chấp thuận, và điều này có thể bắt đầu từ hôm nay.

Nhiều dấu hiệu gần đây cho thấy cơ quan quản lý có khả năng phê duyệt ít nhất một trong số 13 quỹ ETF Bitcoin được đề xuất. Nhiều người kỳ vọng quyết định này có thể được đưa ra vào đầu tháng 1.

Ngoài ra, dự đoán về việc các ngân hàng trung ương lớn sẽ giảm lãi suất trong năm nay cũng là một động cơ cho sự tăng giá của tiền số. Điều này dự kiến sẽ giúp xua tan bóng tối đã bao phủ thị trường từ sau sự suy giảm của FTX và những vụ sụp đổ khác trong năm 2022.

Kết thúc năm 2023, giá Bitcoin đạt 42.200 USD mỗi đồng, tăng khoảng 152%, đánh dấu mức tăng mạnh nhất kể từ năm 2021. Tuy nhiên, mức giá hiện tại vẫn thấp hơn kỷ lục 69.000 USD ghi nhận vào tháng 11/2021.

Jupiter Zheng, đối tác của công ty nghiên cứu thị trường HashKey Capital (Singapore), tin rằng thị trường tiền số trong năm nay sẽ tăng trưởng do dòng vốn đầu tư từ các quỹ ETF, sự kiện "halving" Bitcoin (diễn ra 4 năm một lần, giảm một nửa phần thưởng của thợ đào) và chính sách tiền tệ linh hoạt hơn tại Mỹ và trên thế giới.

Mặc dù nhà đầu tư đang lạc quan, Chris Weston, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu tại sàn giao dịch Pepperstone (Australia), vẫn cảnh báo về khả năng từ chối của các quỹ ETF Bitcoin. Theo ông, phản ứng tiêu cực sẽ rõ ràng và có thể ghi nhận sự giảm giá ngay lập tức. Ông nói, "Thay vì quan tâm liệu các quỹ ETF Bitcoin có được phê duyệt hay không, câu hỏi quan trọng là chúng ta có nên mua theo thông tin đồn và liệu tiền số sẽ có chu kỳ tăng giá mới hay không".

Asset 1CENTER OF FINANCEVIETNAM
Đề án được thực hiện bởi
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM.
Về chúng tôi
Chính sách
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
Ảnh logo footer
TRỰC THUỘC CƠ QUAN
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
HCM
  234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
HCM
  80/4A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
  (+84) 966 970 408
Copyright © 2020 - cfv.vn All rights reserved