HỘI THẢO GÓP Ý DỰ THẢO NGHỊ ĐỊNH HƯỚNG DẪN LUẬT ĐẦU TƯ

Sáng ngày 19/11, tại trụ VCCI tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn chi tiết Luật Đầu tư do VCCI và MPI tổ chức. Để Nghị định hướng dẫn Luật Đầu tư 2020 được kịp thời, Chính phủ cho phép ban hành theo hướng rút gọn, với việc tham vấn giữa các chuyên gia, doanh nghiệp sẽ giảm được những rủi ro cho cơ quan soạn thảo, tạo được thuận lợi cho sự phát triển. Ông Đậu Anh Tuấn Trưởng ban Pháp chế, Phòng thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Ông Hoàng Mạnh Phương, Vụ phó Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì Hội nghị đồng thời là chủ biên của nghị định.
Dự Hội nghị còn có nhiều đại biểu là đại diện các Bộ, ngành Trung ương, Quốc hội, một số văn phòng tư vấn luật. Trong đó có Hiệp hội Nghiên cứu, tư vấn về chính sách, pháp luật cho hoạt động đầu tư tại Việt Nam cùng các Hội, Hiệp hội liên quan và các cơ quan báo đài.

Ông Trần Tuấn Hải -P.CT Nghiên cứu, tư vấn về chính sách, pháp luật cho hoạt động đầu tư tại Việt Nam

cùng đại diện Ban Pháp Chế Hiệp hội tham dự Hội thảo.

Theo ông Đậu Anh Tuấn, Luật Đầu tư 2020 đang giải quyết những vấn đề "nóng" hiện nay. Cụ thể, luật đã tháo gỡ được những chồng chéo, xung đột giữa các luật liên quan. Theo thống kê, có 10 điểm chồng chéo, vướng mắc đang được Luật Đầu tư giải quyết; đơn giản được một số những thủ tục hành chính, phân quyền nhiều hơn cho cấp tỉnh, bãi bỏ một số ngành nghề kinh doanh có điều kiện…

Ông Hoàng Mạnh Phương, Vụ phó Vụ Pháp chế, Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại Hội thảo lấy ý kiến doanh nghiệp vào dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư 2020

Hiện tại, Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang xây dựng dự thảo Nghị định quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Đầu tư và lấy ý kiến của các đối tượng chịu tác động. Dự thảo quy định về việc áp dụng, kiểm soát, công bố điều kiện đầu tư kinh doanh; các biện pháp bảo đảm đầu tư kinh doanh; các hình thức ưu đãi, hỗ trợ đầu tư; thủ tục thực hiện hoạt động đầu tư và quản lý Nhà nước đối với hoạt động đầu tư kinh doanh…

Từ thực tiễn của các doanh nghiệp trong ngành, bà Trần Hồng Mai - Chủ tịch Hiệp hội Kinh tế Xây dựng Việt Nam góp ý, bố cục nội dung của nghị định cần phù hợp với bố cục của luật và phải hướng dẫn đầy đủ các nội dung quy định thuộc trách nhiệm của Chính phủ.

Còn theo bà Vũ Đặng Hải Yến - Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Tập đoàn FLC, dự thảo có quy định khá chi tiết về thủ tục hợp tách, sáp nhập dự án đầu tư với các dự án đầu tư. Tuy nhiên, với quy định hiện tại chưa rõ về chủ thể trong thủ tục hợp tách, sáp nhập có bắt buộc là chủ thể (chủ đầu tư) ban đầu hay không? Trên thực tế, các doanh nghiệp, nhiều khi có nhu cầu thành lập doanh nghiệp dự án hoặc tách một phần dự án cho công ty con thực hiện, nên cơ quan soạn thảo nghị định cần lưu ý vấn đề này.

Kết luận Hội nghị, Ông Đậu Anh Tuấn đánh giá cao sự tham gia và những ý kiến, trao đổi thảo luận tại Hội nghị của các đại biểu.

Asset 1CENTER OF FINANCEVIETNAM
Đề án được thực hiện bởi
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM.
Về chúng tôi
Chính sách
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
Ảnh logo footer
TRỰC THUỘC CƠ QUAN
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
HCM
  234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
HCM
  80/4A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
  (+84) 966 970 408
Copyright © 2020 - cfv.vn All rights reserved