UBCKNN cảnh báo lừa đảo tiền điện tử Pi, USDT, BUSD trên các sàn trái phép

Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (SSC) đã đưa ra cảnh báo về việc nhiều nhà đầu tư bị lừa đảo do đầu tư vào các loại tiền điện tử như Pi, USDT, BUSD… trên các sàn giao dịch chứng khoán trái phép.

Nguồn: SSC

Cảnh báo bị lừa tiền trên sàn chứng khoán trái phép

SSC đã phát đi cảnh báo vào ngày 22 tháng 9 về hoạt động giao dịch tiền điện tử trên các ứng dụng và sàn giao dịch chứng khoán mà chưa được ủy ban cấp phép.

Cụ thể, SSC đã thông báo rằng trong thời gian gần đây, đã xảy ra hiện tượng một số tổ chức và cá nhân đặt tên công ty chứng khoán khi chưa được cấp phép. Những tổ chức này đã vận hành các ứng dụng và sàn giao dịch chứng khoán mà không có giấy phép.

Trong số những sàn giao dịch này, có các tên như: Gate.io, GoldFinger Finance, Vietdiamondstocks, bawallet9.com, Londonex.com, ZenoMarkets.com, CHMarkets.com, JASS.com, DEXDN.com, LPL.com, TradeTime.com...

Nhóm người liên quan đã sử dụng mạng xã hội để kêu gọi nhà đầu tư mở tài khoản và gửi tiền vào các ví điện tử để đầu tư vào các loại tiền điện tử như Pi, USDT, BUSD... trên các sàn giao dịch chứng khoán không có sự cấp phép từ Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và các công ty liên quan.

SSC đã cho biết: "Sau một thời gian không rút được tiền hoặc tài khoản đầu tư bị thua lỗ nghiêm trọng, nhà đầu tư mới nhận thấy sự lừa đảo".

Tuy nhiên, SSC cũng đã lưu ý rằng hệ thống pháp luật Việt Nam chưa có văn bản quy định rõ ràng về các dạng tài sản số và tiền điện tử. Do đó, họ khuyến cáo nhà đầu tư cần thận trọng khi nhận được lời mời đầu tư từ các cá nhân hoặc tổ chức không rõ nguồn gốc, đặc biệt là những lời mời đầu tư với lãi suất cao và không minh bạch.

SSC cũng nhấn mạnh rằng nhà đầu tư cần tuân thủ các quy định pháp luật về việc mở tài khoản giao dịch chứng khoán tại các công ty chứng khoán được cấp phép bởi SSC.

Họ cũng nhắc nhở nhà đầu tư cần nắm rõ quy định pháp luật về các loại chứng khoán được phép giao dịch, bao gồm cổ phiếu, trái phiếu, chứng chỉ quỹ, chứng quyền, chứng quyền có bảo đảm, quyền mua cổ phần, chứng chỉ lưu ký, chứng khoán phái sinh, và các loại chứng khoán khác do Chính phủ quy định. Việc mua bán các loại tiền điện tử như Pi, USDT, BUSD... chưa được pháp luật quy định.

Họ cũng nhấn mạnh rằng ngoài Sở Giao dịch chứng khoán Việt Nam và các công ty con, không có tổ chức hoặc cá nhân nào được phép tổ chức và vận hành thị trường chứng khoán.

Asset 1CENTER OF FINANCEVIETNAM
Đề án được thực hiện bởi
TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TÀI CHÍNH TẠI VIỆT NAM.
Về chúng tôi
Chính sách
Cộng đồng
Theo dõi chúng tôi
Ảnh logo footer
TRỰC THUỘC CƠ QUAN
HIỆP HỘI NGHIÊN CỨU, TƯ VẤN VỀ CHÍNH SÁCH, PHÁP LUẬT CHO HOẠT ĐỘNG ĐẦU TƯ TẠI VIỆT NAM
HCM
  234 Lý Chính Thắng, Phường 9, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
HCM
  80/4A Bà Huyện Thanh Quan, Phường 9, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh
HN
  Số 12 Phố Lạc Chính, Phường Trúc Bạch, Quận Ba đình, Tp Hà Nội
  (+84) 966 970 408
Copyright © 2020 - cfv.vn All rights reserved